29/09/2020 10:06:28

Trung Quốc dọa “ăn miếng trả miếng” với Mỹ

Trung Quốc tuyên bố người dùng nước này có thể tẩy chay các sản phẩm Apple nếu Mỹ cấm WeChat.

Vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên bày tỏ quan điểm trên tài khoản Twitter: “Nếu WeChat bị cấm, sẽ không có lý do gì để người Trung Quốc giữ lại điện thoại iPhone hay các sản phẩm của ‘quả táo'”.

Tuyên bố được ông Triệu đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng này cm mọi cá nhân, tổ chức ở Mỹ tiến hành giao dịch với WeChat và TikTok, các ứng dụng thuộc sở hữu của Trung Quốc, từ giữa tháng 9 nhằm “bảo vệ an ninh quốc gia”.

Ông Triệu hôm qua cũng tuyên bố “nhiều người Trung Quốc đang bảo rằng họ có thể bỏ dùng iPhone nếu WeChat bị cấm ở Mỹ”, đồng thời cáo buộc Mỹ “bắt nạt về kinh tế một cách có hệ thống với các công ty không phải của Mỹ” bằng cách nhắm mục tiêu vào các ứng dụng Trung Quốc.

Ông Triệu Lập Kiên cũng cáo buộc Mỹ có những hành động “bắt nạt kinh tế có hệ thống” nhằm vào các công ty của Trung Quốc. Tuyên bố này của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được nhiều người dân nước này ủng hộ.

Quan điểm bình luận của ông Triệu Lập Kiên là thông điệp cảnh báo trực tiếp hiếm hoi của Bắc Kinh cho tới nay về khả năng Trung Quốc có thể tẩy chay một sản phẩm của Mỹ.

Nó cũng được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang xung đột về nhiều chuyện, trong đó có hoạt động quân sự tại Biển Đông, Hong Kong và nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Mạng xã hội WeChat hiện đã có hơn 1,2 tỉ người dùng.

Apple chiếm 8% thị phần smartphone của Trung Quốc trong quý 2-2020, theo hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, nhỏ hơn rất nhiều so với công ty Trung Quốc Huawei.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng này công bố sắc lệnh hành pháp có hiệu lực từ giữa tháng 9, cấm hai ứng dụng mạng xã hội TikTok và WeChat tại Mỹ.

Ông Trump dẫn lý do hai ứng dụng của Trung Quốc tiềm ẩn nguy cơ an ninh quốc gia với Mỹ là nguyên nhân để ông vận dụng sắc lệnh hành pháp để cấm chúng.

PV