15/02/2023 6:55:03

Trung cấp Nguyễn Tất Thành khai giảng các lớp đào tạo nghề tại cơ sở tỉnh Bến Tre

Ngày 14/2, trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành (thuộc hệ thống trường Đại học Nguyễn Tất Thành, TP Hồ Chí Minh) đã tổ chức Lễ khai giảng 3 lớp đào tạo ở 2 nghề: Tin học và ứng dụng; Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN – GDTX)  huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Trong đó có 1 lớp Tin học và ứng dụng (29 học sinh); 2 lớp nghề Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp (53 học sinh). Đối tượng là các em học sinh đang học lớp 10 chương trình đào tạo 9+ (học văn hóa kết hợp học nghề) tại Trung tâm GDNN – GDTX huyện Chợ Lách. Các em sẽ được miễn phí 100% học phí học nghề tại Trung tâm.

Các em học sinh đăng ký học nghề tại Trung tâm GDNN – GDTX Ch,ợ Lách, Bến Tre

Với thế mạnh và mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh Bến Tre trong những năm tới là tập trung nông nghiệp xanh, du lịch, dịch vụ gắn chuyển đổi số, nhằm đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, kỹ năng nghề, đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, Trung tâm GDNN – GDTX huyện Chợ Lách đã phối hợp cùng trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành mở các lớp đào tạo nghề Tin học và ứng dụng, nghề Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp cho các em học sinh đang học tại đây.

Song song với việc học chương trình văn hóa theo chương trình giáo dục thường xuyên, 82 em học sinh này đăng ký tham gia học nghề cũng sẽ được cấp bằng tốt nghiệp THPT và bằng trung cấp nghề.

Bày tỏ niềm vui, thầy Hoàng Quốc Long, Hiệu trưởng trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành đã động viên các em học sinh: “Bên cạnh học chương trình văn hóa giáo dục thường xuyên, các em đã mạnh dạn chọn cho mình hướng đi mới nhằm rút ngắn thời gian để khởi nghiệp, đặc biệt khởi nghiệp sớm hơn các bạn học cùng học phổ thông. Tuy nhiên, trong 3 năm để hoàn thành được cấp 2 bằng tốt nghiệp (THPT và trung cấp nghề) là điều không phải dễ dàng. Các em học nghề sẽ phải nỗ lực gấp nhiều lần để có thể nắm vững kiến thức, trang bị cho mình những kỹ năng nghề thuần thục để đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Thầy mong rằng các em sẽ thành công với nghề đã chọn”.

Thầy Hoàng Quốc Long, Hiệu trưởng Trung cấp Nguyễn Tất Thành.

Được biết, cùng với nghề Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp, nghề Điều dưỡng là các nhóm nghề đào tạo “mũi nhọn” của nhà trường, được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh chọn là nơi đào tạo nguồn nhân lực đạt tiêu chuẩn ASEAN. Qua đó, nguồn nhân lực này hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu chuyển dịch lao động tự do trong khối ASEAN, khi các em tốt nghiệp đủ hàm lượng kiến thức, trình độ, kỹ năng và hội nhập được với thị trường lao động các nước như Singapore, Thái Lan, Maylaysia… để làm việc mà không cần cấp visa.

Như vậy, nguồn nhân lực đào tạo nghề Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp sẽ không chỉ dừng lại đáp ứng nhu cầu dịch vụ, nhu cầu làm đẹp và phát triển dịch vụ  làm đẹp tại địa phương…Đồng nghĩa, sau khi tốt nghiệp các em sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho mình thị trường lao động cũng như kỳ vọng mức thu nhập cá nhân.

Nội dung chương trình các em học sẽ học theo từng mô-đun, học đến đâu thực hành ngay đến đó… Nên các em vừa học, cũng có thể vừa đi làm thêm để cải thiện thu nhập.

Các em học sinh Trung tâm GDNN – GDTX huyện Chợ Lách, Bến Tre đăng ký học nghề tại trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành.

Nói về cơ hội tương lai nghề nghiệp đối với nghề Tin học và ứng dụng, thầy Long cho biết, Bến Tre đang phát triển mạnh về nông nghiệp công nghệ cao, việc các em học Tin học và ứng dụng sẽ được trang bị các kiến thức lập trình, thiết kế app… Do vậy, các em có thể ứng dụng công nghệ tin học gắn với chuyển đổi số, áp dụng cho nông nghiệp công nghệ cao. Sẽ rất nhiều cơ hội dành cho các em học sinh có đam mê, sáng tạo ở nghề này.

Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành cam kết với Trung tâm GDNN – GDTX và các bậc phụ huynh, học sinh chương trình đào tạo theo đúng quy định, pháp lý của giáo dục nghề nghiệp. Việc tổ chức quản lý đào tạo, bố trí giáo viên đủ năng lực truyền tải kiến thức đảm bảo chuẩn chương trình đào tạo. Cùng đó, nhà trường cung cấp đầu tư nguyên vật liệu để các em thực hành, phát triển kỹ năng trở thành nguồn nhân lực có tay nghề chất lượng cao.

Đặc biệt, sau khi các em tốt nghiệp có bằng THPT và bằng trung cấp nghề, trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành tạo điều kiện cho các em được học liên thông lên trình độ Cao đẳng và Đại học.

Bình Minh