01/03/2021 2:56:31

Trà Vinh tăng cường tiếp nhận, quản lý và cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy

Giai đoạn 2016-2020, công tác tiếp nhận, quản lý và cai nghiện ma tuý tại Cơ sở cai nghiện ma túy đã được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Chi cục Phòng, chống Tệ nạn xã hội tỉnh Trà Vinh tăng cường và đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, công tác này cũng còn gặp không ít khó khăn.

Những kết quả nổi bật

Thực hiện Kế hoạch số 08-KH/UBND và kế hoạch số 09/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh, Cơ sở cai nghiện ma tuý đã chuyển đổi thành Cơ sở đa chức năng từ Trung tâm Chữa bệnh –Giáo dục – Lao động xã hội tỉnh Trà Vinh vào năm 2016, với chức năng tổ chức cai nghiện ma tuý bắt buộc; tổ chức cai nghiện ma tuý tự nguyện; tổ chức tiếp nhận người sử dụng, người nghiện ma tuý không có nơi cư trú ổn định; tổ chức điều trị thay thế.

Giai đoạn 2016-2020, Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Trà Vinh đã mở 05 lớp dạy nghề cho 130 lượt học viên

Trong 5 năm qua, Cơ sở đã tiến hành sửa chữa, nâng cấp cải tạo các hạng mục hàng rào, khu nhà làm việc, khu quản lý học viên với tổng vốn đầu tư 10 tỷ đồng. Hiện Cơ sở phân chia thành các khu quản lý học viên gồm khu cai nghiện tự nguyện, khu cai nghiện bắt buộc, khu tiếp nhận người sử dụng, người nghiện ma tuý không có nơi cư trú ổn định và khu học viên nữ. Đồng thời lắp đặt hệ thống Camera quan sát toàn khu vực quản lý học viên. Tính từ ngày 15/12/2016 đến ngày 14/6/2020, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh đã tiếp nhận 298 học viên, trong đó 236 bắt buộc, 53 tự nguyện và 09 đối tượng không có nơi cư trú ổn định. Giải quyết ra Cơ sở 194 học viên (gồm 143 bắt buộc, 51 tự nguyện). Trốn khỏi Cơ sở 32 lượt học viên, bắt lại 30 lượt học viên.

   Đơn vị đã thực hiện đảm bảo đầy đủ các chế độ của học viên gồm chế độ ăn, chế độ trợ cấp vật dụng cá nhân, chế độ sinh hoạt văn thể, chế độ học nghề, chế độ khám sức khoẻ định kỳ, chế độ xét miễn giảm thời hạn chấp hành tại Cơ sở và một số chế độ khác có liên quan đến quyền lợi của học viên; tạo điều kiện cho học viên có môi trường sinh hoạt lành mạnh và tạo cảm giác thân thiện gồm bố trí tivi theo từng phòng sinh hoạt của học viên, các dụng cụ tập thể dục –thể thao ngoài trời, cấp phát tạp chí và báo chí thường kỳ và cung cấp các tài liệu tuyên truyền cho học viên tìm hiểu. Từ đó giúp học viên an tâm cai nghiện, chấp hành tốt nội quy, quy chế, hạn chế tối đa tình trạng học viên bỏ trốn khỏi, gây rối mất trật tự, đặc biệt không để xảy ra tình trạng học viên tổ chức bạo loạn, bỏ trốn tập thể và chống đối cán bộ.

 Giai đoạn 2016 -2020, Cơ sở đã chủ động ngăn chặn thẩm lậu ma tuý và các vật nghiêm cấm vào Cơ sở, tiến hành kiểm tra, kiểm soát các vật dụng cá nhân của học viên từ khi mới tiếp nhận vào và các đồ gửi thăm gặp của gia đình, kết quả phát hiện 02 trường hợp gia đình học viên có thẩm lậu chất ma tuý và phối hợp với lực lượng Công an bắt quả tang 01 học viên có hành vi đem ma tuý vào Cơ sở, qua đó chuyển hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát điều tra  huyện Châu Thành khởi tố, điều tra xử lý.

Bên cạnh đó, đơn vị còn thường xuyên phối hợp với Công an huyện Châu Thành, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (PC04) kiểm tra, xét nghiệm nước tiểu đột xuất đối với học viên khi phát hiện có nghi vấn sử dụng trái phép chất ma tuý hoặc thẩm lậu ma tuý và Cơ sở. Kết quả tổ chức 04 cuộc kiểm tra nước tiểu cho 350 lượt học viên, phát hiện 14 trường hợp có dương tính với chất ma tuý và đã được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý điều tra, làm rõ.

  Về cơ chế, chính sách, Sở Lao động –Thương binh và Xã hội trình UBND tỉnh ban hành các chính sách nhằm khuyến khích người nghiện ma tuý đăng ký cai nghiện tự nguyện tại Cơ sở gồm ban hành chế độ miễn, giảm 50% cho người cai nghiện ma tuý tự nguyện có khẩu thường trú tại tỉnh Trà Vinh theo Quyết định số  387/QĐ-UBND, đặc biệt là Nghị quyết số 100/2019/NQ-HĐND ngày 18/12/2019 hỗ trợ 100% chi phí cai nghiện tự nguyện cho người đăng ký cai nghiện tự nguyện tại Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh và có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, với điều kiện có thời cai nghiện từ 30 ngày trở lên.

 Ngoài ra, Cơ sở còn tích cực tư vấn pháp luật, tư vấn giáo dục sức khoẻ, tổ chức dạy nghề theo nhu cầu học nghề của học viên. Kết quả trong giai đoạn 2016-2020, đơn vị mở 05 lớp dạy nghề, cho 130 lượt học viên; 05 cuộc khám sức khoẻ định kỳ cho 250 lượt học viên; phối hợp với huyện đoàn Châu Thành tổ chức 06 cuộc tuyên truyền chuyên đề về ma tuý và tổ chức các phong trào thể dục –thể thao, văn nghệ cho học viên nhân dịp Tháng hành động phòng chống ma tuý và Tết Nguyên đán.

   Đơn vị cũng tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, cán bộ trực tiếp làm công tác tư vấn, điều trị về ma tuý. Đồng thời khuyến khích cán bộ, viên chức tự học tập để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra gồm đưa đào tạo 02 cao cấp chính trị, 03 trung cấp chính trị và 06 sơ cấp chính; 01 Thạc sỹ, 02 Đại học; cử tập huấn và được cấp chứng chỉ cho 29 viên chức, người lao động của đơn vị về công tác tư vấn, hỗ trợ điều trị cai nghiện ma tuý và 55 lượt cán bộ được tham gia tập huấn ngắn hạn trong và ngoài tỉnh trong lĩnh vực cai nghiện ma tuý.

Một số khó khăn và phương hướng thời gian tới

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, đến nay cơ sở vật chất của Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh đã xuống cấp, thiết kết không phù hợp và thiếu về các trang thiết bị để phục vụ công tác quản lý, cai nghiện, giáo dục ma túy cho học viên. Từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, Cơ sở không tuyển dụng được bác sỹ làm ảnh hưởng rất nhiều đến công tác cai nghiện và chăm sóc sức khỏe cho học viên. Ngoài ra đơn vị không có nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn về tâm lý, công tác xã hội và các nghề cơ bản để thực hiện công tác giáo dục, dạy nghề cho học viên.

Học viên tại Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Trà Vinh tham gia luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe.

Để khắc phục những khó khăn này, trong thời gian tới Cơ sở sẽ tiếp tục thực hiện tốt việc quản lý người nghiện, người đang cai nghiện ma túy và đảm bảo an ninh trật tự; tiếp tục đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực về chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp thực hiện công tác tư vấn, điều trị, cai nghiện. Đồng thời nâng cao năng lực, chất lượng cai nghiện, chữa bệnh, giáo dục, phục hồi nhân cách cho người cai nghiện tại Cơ sở. Đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa các hình thức hỗ trợ, giúp đỡ người sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng giảm tỷ lệ tái nghiện. Thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho các đối tượng sau cai nghiện nhằm đạt kết quả phòng, chống tái nghiện. Có kế hoạch khám chữa bệnh định kỳ đối với học viên đang chấp hành ở Cơ sở; đồng thời hỗ trợ về chuyên môn cho cán bộ y tế ở Cơ sở  nhằm giúp công tác chữa trị và cai nghiện phục hồi đạt hiệu quả. Thực hiện tốt công tác động viên hướng dẫn người nghiện tự nguyện đến Cơ sở cai nghiện để cắt cơn, phục hồi sức khỏe; đồng thời tiếp nhận họ vào cai nghiện phục hồi sức khỏe khi họ có nguyện vọng.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã có kiến nghị với UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế có kế hoạch điều động, biệt phái luân phiên đội ngũ công chức, viên chức có trình độ như bác sỹ, dược sỹ đến làm việc, phục vụ tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh với thời hạn từ 3-5 năm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tiếp nhận, quản lý và cai nghiện ma tuý tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh.

An Nhiên