24/12/2019 10:24:31

Trả lương trên 10 triệu, doanh nghiệp vẫn “vật vã” tìm người giáp Tết

Cuối năm số lượng đơn hàng tăng cao, nhiều doanh nghiệp đang cần tuyển dụng lượng lớn lao động, nhiều vị trí có mức lương trên 10 triệu vẫn khó tuyển.

Cuối năm nhiều doanh nghiệp “khát” lao động.

Cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp dốc sức để hoàn thành các đơn hàng đã ký kết theo hợp đồng hoặc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phục vụ thị trường Tết. Do đó, nhu cầu lao động của các doanh nghiệp tăng cao hơn bao giờ hết.

Theo nghi nhận của phóng viên tại KCN Nam Sách, Đại An (Hải Dương), nhiều doanh nghiệp đang thông báo tuyển dụng hàng trăm lao động ở nhiều vị trí khác nhau. Trong đó có cả lao động phổ thông như công nhân cắt may, là, nhà kho, kiểm hàng đến các nhân viên yêu cầu trình độ như phiên dịch, quản lý đơn hàng… Mức lương cơ bản chưa tính tăng ca, phụ cấp giao động từ 7-10 triệu đồng, nhiều vị trí lương thỏa thuận.

Anh Lê Quang Huy, phòng nhân sự công ty Ahamove, chuyên hoạt động trong lĩnh vực giao hàng cho biết, những tháng cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, số lượng đơn hàng tăng đột biến, do đó công ty anh đang có nhu cầu tuyển gấp thêm hơn 20 nhân viên giao hàng. Yêu cầu với các ứng viên là có xe máy, thiết bị di động để kết nối và chứng minh thư công chứng. Các ứng viên sau khi đăng ký tại công ty sẽ được đào tạo nhanh trong khoảng 2h đồng hồ trước khi bắt đầu công việc. Anh Huy cho hay, với công việc giao hàng, nếu làm toàn thời gian, lao động có thể nhận được mức lương khoảng 15 triệu đồng/tháng, chưa kể tiền thưởng hàng tuần theo năng suất.

“Thời điểm này các đơn hàng từ các sàn thương mại điên tử, các trang facebook bán hàng cũng như các shop đều tăng cao. Nhu cầu vận chuyển theo đó cũng nóng hơn bao giờ hết. Do đó, năm nào vào khoảng tháng 11, công ty cũng phải tuyển lượng lớn lao động”, anh Huy cho hay.

Tưởng rằng hướng tới nhóm lao động phổ thông, doanh nghiệp sẽ có nguồn tuyển dồi dào hơn, nhưng anh Huy cho biết cũng sẽ phải cạnh tranh mạnh với các doanh nghiệp khác chuyên về vận chuyển hàng hóa. Việc tuyển người cuối năm không hề dễ dàng.

“Tuyển được người rồi, nhưng chúng tôi mong muốn họ có thể làm việc lâu dài chứ không phải chỉ một vài tháng giáp Tết rồi sau Tết lại nghỉ làm tìm việc khác và doanh nghiệp lại phải tuyển dụng lại rất vất vả. Do đó chúng tôi cũng đang hướng tới việc đưa ra các mức thưởng Tết hấp dẫn để giữ chân lao động”, anh Huy nói thêm.

Chị Hoàng Diệu Thúy, bộ phận nhân sự Công ty Cổ phần Belie, chuyên phân phối mỹ phẩm cũng đang tất bật với việc tuyển dụng những ngày cuối năm. Chị Thúy cho hay, công ty chị đang tập trung vào phát triển mảng marketing, cần tuyển thêm từ 10-20 nhân sự ở các vị trí như marketing, digital marketing, công nghệ thông tin để chạy chiến dịch bán hàng trên các trang thương mại điện tử. Mức lương cho các vị trí này từ 10-15 triệu đồng/tháng, với những ứng viên đã có kinh nghiệm “thực chiến” lâu có thể thương lượng thù lao trực tiếp với công ty

Bên cạnh đó, công ty cũng cần tuyển thêm khoảng hơn 30 nhân viên bán hàng, đội ngũ PG giới thiệu sản phẩm tại các cửa hàng, mức lương từ 5-7 triệu đồng chưa tính thưởng theo doanh số.

Để tuyển dụng được nhân sự, chị Thúy cho biết công ty phải thông qua nhiều kênh như facebook, các sàn giao dịch việc làm tại Hà Nội, qua người quen giới thiệu… song vẫn chưa thể tuyển đủ số lượng đáp ứng nhu cầu công ty.

“Tuyển dụng dịp cuối năm có rất nhiều hạn chế, nhiều người muốn sau Tết sẽ đi tìm việc lâu dài, cuối năm là thời điểm lao động chú ý đến các công việc thời vụ là chủ yếu. Hơn nữa lao động cũng muốn làm cố ở những công ty cũ để có thưởng Tết cuối năm nên không muốn chuyển việc. Bởi vậy mà việc tìm lao động cuối năm thực sự rất khó với doanh nghiệp”, chị Thúy cho hay.

Chị Đào Phượng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển giáo dục Amazing Việt Nam lại cho rằng, việc tuyển nhân sự đã khó, nhưng để tìm được người làm việc lại càng khó hơn.

Chị Phượng đơn cử như chính công ty chị cũng đang tuyển 3 nhân sự ở các vị trí: nhân viên marketing, chuyên viên tư vấn tâm lý. Song dù đã đăng thông báo tuyển dụng từ nhiều tháng nay qua nhiều kênh, nhưng vẫn chưa tuyển đủ.

Theo chị Phượng, cái khó nhất trong tuyển dụng của công ty chị là cần tìm những ứng viên tốt nghiệp ĐH chuyên ngành Tâm lý học và thực sự kiên nhẫn để trực tiếp tư vấn cho các trường hợp trẻ gặp các vấn đề về tâm lý, tự kỷ, chậm phát triển…

“Chúng tôi không ngại tuyển những bạn trẻ mới ra trường, bởi khi vào doanh nghiệp chắc chắn sẽ được đào tạo lại, nhưng vẫn yêu cầu các bạn phải có nền tảng kiến thức về ngành tâm lý từ trước. Bởi nếu phải đào tạo từ đầu cho những ứng viên không hề có kiến thức về mảng này có lẽ phải mất đến vài năm. Hiện nay chúng tôi gặp khó khăn vì số lượng sinh viên học ngành Tâm lý học và ra trường làm đúng nghề rất ít. Khi nhận vào công ty lại phải đào tạo theo lộ trình rất dài khoảng nửa năm các bạn mới có thể làm việc, vì cần rất nhiều kỹ năng như giao tiếp, kiến thức về trẻ, kỹ năng dạy và chơi với trẻ, hay với những bạn nhỏ bị tăng động giảm chú ý, thì chuyên viên tư vấn còn cần tính kiên nhẫn rất cao. Cũng bởi vậy mà nhiều bạn vào công ty chỉ được 1-2 tháng lại nghỉ việc và chúng tôi lại tuyển mới và đào tạo lại từ đầu, rất khó khăn”, chị Phượng cho biết.

Theo thống kê của Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội, chỉ tính riêng phiên giao dịch việc làm online tại 6 tỉnh, TP gồm Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Bắc Ninh vừa diễn ra vào trung tuần tháng 12, đã có 118 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với 6.674 vị trí việc làm.

Trong tổng số 118 doanh nghiệp tham gia phiên giao dịch có 40 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại-dịch vụ chiếm tỷ lệ cao nhất 33,8%, còn lại thuộc lĩnh vực khác như sản xuất, công nghệ thông tin, xây dựng.

Nhu cầu tuyển dụng tập trung ở các nhóm ngành nghề như kinh doanh, marketing, bán hàng, kế toán – thu ngân, nhà hàng khách sạn, điện, điện tử, lái xe, bếp, bảo vệ, thời vụ bán hàng…

Mức thu nhập thấp nhất khoảng 5 triệu. Có 2436 chỉ tiêu có mức lương từ 7-10 triệu, 1685 chỉ tiêu việc làm có thu nhập từ 10-15 triệu, 975 chỉ tiêu có thu nhập từ 15 triệu trở lên.

Theo Nguyễn Trang