25/06/2023 11:18:04

TPHCM: Hỗ trợ công nhân mất việc khởi nghiệp

Đây là nội dung chủ đạo tại Hội thảo “Chuyển đổi nghề nghiệp và khởi nghiệp nhỏ tại gia đình cho nữ công nhân, lao động mất việc”, được Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Bình Tân (TPHCM) và dự án “Vòng tay khởi nghiệp trẻ” của Hoa hậu Môi trường thế giới Nguyễn Thanh Hà đồng tổ chức.

Sáng 25/6, Hội thảo “Chuyển đổi nghề nghiệp và khởi nghiệp nhỏ tại gia đình cho nữ công nhân, lao động mất việc” được diễn ra với sự tham gia của lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM, Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân, Hội Bất động sản TPHCM, các chuyên gia huấn luyện khởi nghiệp, cùng hơn 300 nữ công nhân, lao động trên địa bàn quận Bình Tân.

Các nữ công nhân có mặt tại buổi hội thảo phần lớn là  lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động do suy thoái kinh tế, thiếu đơn hàng tại nhiều công ty, doanh nghiệp. Tình trạng mất việc ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của nhiều gia đình. Mặc dù người lao động bị mất việc được nhận một khoản tiền hỗ trợ từ công ty để khắc phục khó khăn ban đầu, nhưng sử dụng số tiền đó như thế nào cho hiệu quả là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra tại buổi hội thảo.

Hội thảo tập trung lắng nghe những mong muốn của người lao động, cung cấp các kiến thức căn bản về khởi nghiệp, giúp họ có cái nhìn tổng quan về xu hướng nghề trong tương lai, tăng cường các kỹ năng cần thiết để chuyển đổi nghề nghiệp hoặc khởi nghiệp tại gia đình, từ đó tạo thu nhập bền vững, sớm ổn định cuộc sống.

Các lãnh đạo & chuyên gia khởi nghiệp giao lưu giải đáp thắc mắc của người lao động

Với tư cách là người sáng lập “Vòng tay khởi nghiệp trẻ”, Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà cho biết, nếu được cung cấp đủ kiến thức, kỹ năng, thì người lao động trên địa bàn có thể biến những khó khăn, thách thức ban đầu thành cơ hội chuyển đổi nghề nghiệp để có thu nhập tốt hơn do chính mình làm chủ mà không cần số vốn cao.

Tại buổi Hội thảo, diễn giả Nguyễn Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT Sandbox) đưa ra một số gợi ý về các ngành nghề mà người lao động có thể áp dụng quy mô nhỏ, vốn ít, thu nhập cao, không yêu cầu bằng cấp, chỉ cần trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản về kinh doanh.

ThS. Vũ Tuấn Anh, chuyên gia tư vấn khởi nghiệp cũng hướng dẫn người lao động kiến tạo và phát triển cơ sở kinh doanh nhỏ. Ngoài ra, đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM, Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân, Hội Bất động sản TPHCM cho biết trên địa bàn quận và thành phố tổ chức nhiều kênh hỗ trợ, các lớp dạy nghề miễn phí cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; đưa ra các cách tiếp cận nghề mới, định hướng tìm kiếm khách hàng mới,…

Số tiền 25 triệu đồng từ đấu giá bức tranh dùng để trao tặng cho trẻ em mồ côi cha mẹ do Covid-19

Cuối buổi hội thảo, Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà tổ chức đấu giá bức tranh “Câu chuyện một dòng sông”. Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân đã trúng đấu giá với số tiền 25 triệu đồng. Số tiền này được trao cho 10 em nhỏ, mỗi  suất quà trị giá  2 triệu đồng và 1 phần quà nhân dịp khai giảng năm học mới. Dịp này, các nhà hảo tâm đã đóng góp số tiền 1,1 tỷ đồng để xây cầu, quà tặng và Quý học bổng Nguyễn Thị Minh Khai chăm lo cho trẻ mồ côi cha mẹ do đại dịch Covid-19.

Đây là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay bảo vệ giảm thiểu tổn hại trẻ em”.

Thảo Nguyên