24/10/2022 5:38:59

TP Thủ Đức đến 2040 – Kỳ vọng là trọng điểm sáng tạo với nền kinh tế công nghệ cao

Theo báo cáo Đồ án Quy hoạch chung TP.Thủ Đức từ các đơn vị tư vấn cho thấy, kỳ vọng tương lai thành phố này sẽ trở thành một trung tâm trọng điểm sáng tạo của TP.HCM với nền kinh tế công nghệ cao, một thành phố có nền văn minh, chất lượng sống cao và đa dạng văn hóa.

Hội thảo góp ý Đồ án Quy hoạch chung TP.Thủ Đức đến năm 2040 có sự tham dự của ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cùng lãnh đạo một số địa phương, nhiều chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành trong và ngoài nước về lĩnh vực quy hoạch.

Còn tại Hội thảo góp ý Đồ án Quy hoạch chung TP.Thủ Đức đến năm 2040 do UNBD TP.Thủ Đức tổ chức mới đây, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan lại yêu cầu Đồ án phải đảm bảo 3 yêu cầu.

Đó là tính phù hợp  bao gồm chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, đồng thời phù hợp với quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2030 tầm nhìn 2050;  tính kế thừa, tính liên tục trong việc triển khai các các định hướng phát triển lớn của TP.HCM, đặc biệt là phát triển không gian, đô thị thông minh, sáng tạo của TP.Thủ Đức, gắn với định hướng phát triển của các tình thành lân cận; góp ý phải thể hiện được tính khả thi của từng phân nhánh, tránh quy hoạch không thể đi vào triển khai thực tế, phải thể hiện được quyền lợi của người dân và doanh nghiệp trong đó.

Ngoài ra, ông Hoan cũng yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc, UBND TP.Thủ Đức xem xét cân nhắc kỹ lưỡng, cập nhật bổ sung những ý kiến góp ý từ hội nghị này vào đề án quy hoạch TP.Thủ Đức đến 2040, trình UBND thành phố trong tháng 11 để trình Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 12/2022 theo cam kết với Chính phủ.

Theo báo cáo đồ án quy hoạch chung TP. Thủ Đức từ các đơn vị tư vấn cho thấy, kỳ vọng tương lai thành phố này sẽ trở thành một trung tâm trọng điểm sáng tạo của TP.HCM với nền kinh tế công nghệ cao, một thành phố có nền văn minh, chất lượng sống cao và đa dạng văn hóa.

6 trọng điểm sáng tạo tại TP.Thủ Đức

Không chỉ thế, các đơn vị này cũng định hướng xây dựng Thủ Đức thành một thành phố nghĩa tình, sáng tạo vì mọi người, ở mọi nơi. Trong đó, đặt việc gia tăng chất lượng cuộc sống của người dân làm trọng, làm mục tiêu then chốt cho mọi kế hoạch phát triển.

Với các mục tiêu chính như: dành đất cho các hoạt động giáo dục, nghiên cứu; kiến tạo những chính sách khuyến khích tư nhân cung cấp nhà ở và văn phòng giá rẻ cho cộng đồng; ưu tiên đầu tư vào hạ tầng công cộng ở các khu đông dân cư và khu có thu nhập thấp…

Ngoài ra, tại buổi hội thảo, các đơn vị, các đại biểu cũng thảo luận về nhiều vấn đề như quản lý ngập lụt, đề xuất các giải pháp về giải pháp và các chính sách phát triển giao thông công cộng; các giải pháp tối ưu, phát huy vai trò của hệ thống giao thông công cộng (mạng lưới xe bus) và thúc đẩy tính sáng tạo trong thành phố; những kinh nghiệm thực tế trong việc xây dựng đồ án quy hoạch chung đảm bảo tính khả thi và tầm nhìn dài hạn.

Ông Hoàng Tùng – Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức trao đổi với các nhà đầu tư.

Kết thúc Hội thảo, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức đánh giá cao những định hướng mà các công ty tư vấn đã đặt ra, đồng thời ghi nhận những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, đại biểu cho đồ án quy hoạch chung TP.Thủ Đức.

Ông cho biết UBND TP.Thủ Đức sẽ chọn lọc và truyền tải những ý kiến đóng góp hay, phù hợp quy định hiện hành, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương để triển khai lập đồ án quy hoạch chung cho TP Thủ Đức đến năm 2040.

Uyển Nhi