10/11/2020 9:51:34

TP Hồ Chí Minh: Tổ chức các phiên giao dịch việc làm kết nối cung – cầu lao động

Ngoài việc tổ chức phiên sàn giao dịch việc làm phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận 8, Trung tâm DVVL TPHCM còn rất nhiều các hoạt động về việc làm sẽ tổ chức liên tục từ đây tới cuối năm.

Sàn giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM phối hợp Phòng LĐ-TB&XH quận 8 tổ chức

Tuần qua, ngày 06-11-2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Hồ Chí Minh (TTDVVL TPHCM)  đã phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận 8 tổ chức “Sàn giao dịch việc làm” để tạo điều kiện cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp và người lao động là bộ đội xuất ngũ, hộ nghèo – cận nghèo, học sinh – sinh viên, lao động mất việc do ảnh hưởng Covid-19, lao động tự do đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm… trên địa bàn, giúp họ tiếp cận nhanh chóng, dễ dàng với thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp, tham gia nộp hồ sơ, phỏng vấn trực tiếp với doanh nghiệp.

Theo đó, sàn đã thu hút 18 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động với gần 400 vị trí việc và gần 1.000 lượt người lao động trên địa bàn tham gia tìm việc. Trong đó, có sự tham gia của hơn 700 lao động thất nghiệp, hộ nghèo, cận nghèo, bộ đội xuất ngũ, lao động tự do có nhu cầu tìm kiếm việc làm… tham gia tìm việc.

Bà Lê Thị Kiều Phượng – Giám đốc Trung tâm DVVL TP. HCM cho biết, trong những tháng đầu năm 2020, do dịch bệnh Covid-19, một số công ty gặp khó khăn do thiếu đơn hàng đã phải cho nhiều lao động nghỉ việc như công ty PoYuen Việt Nam, công ty Huê Phong…Theo đó, Trung tâm đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn đặt bàn tư vấn giới thiệu việc làm, tư vấn hỗ trợ học nghề, tư vấn chính sách BHTN cho người lao động tại các doanh nghiệp này. Đồng thời, Trung tâm mời một số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng đến phỏng vấn và tuyển dụng trực tiếp người lao động vừa bị mất việc.

Ban tổ chức cho biết, sàn giao dịch việc làm lần này có 18 đơn vị tham gia tuyển dụng trực tiếp với 833 vị trí việc làm. Trong đó, Công ty TNHH Sản xuất Song Hòa, Công ty TNHH Dinsen Việt Nam có nhu cầu tuyển lớn với số lượng khoảng 200 nhân viên. Tại phiên giao dịch, đại diện Công ty TNHH SX TM DV Thiêm Phát cho biết, để thu hút lao động công ty đã đưa ra nhiều chế độ ưu đãi cho người lao động như mức lương từ 8- 12 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, người lao động còn được đào tạo nghề miễn phí, được trả 100% lương trong thời gian đào tạo và thử việc, được hưởng đầy đủ các chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm thất nghiệp… Cũng theo Ban tổ chức, cơ hội việc làm trong phiên giao dịch lần này rất phù hợp với mọi người lao động tại địa phương.

Người lao động đến tìm việc làm tại Sàn giao dịch việc làm Quận 8 – 2020

Ngoài ta, Trung tâm đã tăng cường phối hợp với các Phòng LĐ-TB&XH tổ chức sàn giao dịch việc làm tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố nhằm mang việc làm đến gần hơn với người lao động đặc biệt lao động nghèo, cận nghèo, lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm ở các vùng sâu, vùng xa như Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi..

Được biết, ngoài việc phối hợp tổ chức các phiên sàn giao dịch việc làm tại các quận huyện, Trung tâm DVVL TP. HCM còn quan tâm chú trọng việc tư vấn giới thiệu việc làm, tư vấn hỗ trợ học nghề hàng ngày cho người lao động khi đến Trung tâm và 07 điểm tiếp nhận hồ sơ bảo BHTN tại các quận huyện trên địa bàn TP.

Ngoài việc tham gia các phiên sàn việc làm trực tiếp, người lao động và các doanh nghiệp còn có cơ hội tham gia sàn trực tuyến thông qua Cổng thông tin việc làm TPHCM là http://vieclamhcm.net

Đặc biệt, sàn giao dịch cũng là nơi để người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm theo đúng chuyên môn, ngoài ra họ còn được tư vấn học nghề, tư vấn luật lao động hoàn toàn miễn phí. Điều này giúp người lao động thất nghiệp nhanh chóng có được việc làm để đảm bảo an sinh xã hội trong giai đoạn hiện nay. Theo số liệu từ Trung tâm DVVL TP. HCM, trong 10 tháng đầu năm 2020, Trung tâm đã tiếp nhận gần 173.00 người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2019.

Thanh Thúy (T/h)