17/03/2020 5:16:23

TP.HCM tìm người dự sự kiện tôn giáo cùng “bệnh nhân thứ 61”

Bệnh nhân thứ 61 mắc Covid-19 (Ninh Thuận) từng tham gia sự kiện tôn giáo ở Kuala Lumpur (Malaysia).

Trở về làng Chăm Ninh Thuận sau chuyến sinh hoạt tôn giáo ở Malaysia, “bệnh nhân 61” dự tiệc cưới, lễ cầu nguyện tại thánh đường…, tiếp xúc 34 người.

Trưa 17/3, ông Lê Huyền, Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) cho biết, ngoài 4 người cùng chuyến đi dự lễ tại thánh đường Hồi giáo ở Malaysia, khi trở về nhà ở xã Phước Nam ngày 5/3, “bệnh nhân 61” đã tiếp xúc với 5 người trong gia đình (cha mẹ, vợ, các con).

Ngày 8/3, người đàn ông 42 tuổi này tổ chức tiệc tại nhà, có 6 khách ở huyện Tuy Phong (Bình Thuận) đến dự. Ba hôm sau, khi ăn cưới tại thôn Văn Lâm 3, bệnh nhân ngồi chung bàn với 9 người. Ngoài ra, trong những lần đến cầu nguyện tại thánh đường gần nhà, ông đã tiếp xúc với 10 giáo hữu.

Lãnh đạo huyện Thuận Nam cho biết, đây là kết quả xác minh bước đầu qua trung gian, còn những người ông này đã tiếp xúc khi lên xuống ôtô hoặc ghé thăm trong làng Chăm thì phải chờ tiếp lời khai của bệnh nhân. Đến chiều nay, danh sách F1 mới hoàn chỉnh.

Ngoài việc cách ly tập trung những người này và tiếp tục xác minh danh sách F2, F3, cơ quan y tế cũng phun thuốc khử trùng tất cả khu vực bệnh nhân sống, những nơi đến khám bệnh và điều trị.

UBND Ninh Thuận cũng đã quyết định dừng hoạt động vũ trường, karaoke, quán bar, Internet; các khu vui chơi giải trí, thể thao; các điểm tham quan di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh… cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát.

Tối hôm qua, Bộ Y tế đã công bố “bệnh nhân 61” cũng là ca nhiễm đầu tiên tại Ninh Thuận. Bệnh nhân là một chức sắc trong cộng đồng Hồi giáo địa phương, có nguồn nhiễm từ một sự kiện lớn của người theo đạo Hồi (Islam) diễn ra ở Kuala Lumpur từ ngày 27/2 đến 4/3, với khoảng 16.000 người tham dự.

Sau khi chuyến bay VJ826 đáp xuống Tân Sơn Nhất, ông ở lại thánh đường ở quận Phú Nhuận, TP HCM một ngày trước về lại Ninh Thuận trên xe khách. Ngày 15/3, ông có dấu hiệu đau họng, sốt cao, đã nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Cũng trong trưa 17/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo khẩn cấp đối với những trường hợp từng tham dự một sự kiện tôn giáo tại Kuala Lumpur (Malaysia) đi khai báo y tế. Sự kiện tôn giáo này được tổ chức tại Kuala Lumpur từ ngày 27/2 đến 1/3.

HCDC cho biết theo cơ quan chức năng Malaysia, sự kiện tôn giáo trên có 14.500 người Malaysia và khoảng 1.500 người nước ngoài tham dự. Sau sự kiện, nhiều trường hợp dương tính với virus corona được ghi nhận. Trong đó, bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 61 ở Ninh Thuận cũng tham gia sự kiện này.

Người đàn ông này đi Malaysia ngày 27/2 và về Việt Nam ngày 4/3 trên chuyến bay VJ826 từ Malaysia về sân bay Tân Sơn Nhất. Hiện nay, bệnh nhân được điều trị tại khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Ngoài ra, HCDC cũng phát thông báo khẩn tiếp theo để tìm kiếm các hành khách trên chuyến bay EK392 của hãng Emirates ngày 12/3 từ Dubai về TP.HCM. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, trên địa bàn đang có một trường hợp nguy cơ cao mắc Covid-19 đã đi trên chuyến bay này.

Cơ quan chức năng của TP.HCM kêu gọi những hành khách đã đi chuyến bay nêu trên khẩn trương liên hệ với cơ quan y tế địa phương gần nhất để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm.

Phóng viên (t/h)