10/10/2023 7:25:22

TP.HCM: Tăng cường tuyên truyền, thu hút nguồn lực đóng góp cho thành phố

Thông qua cầu nối của các chuyên gia trí thức, doanh nhân, doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài để kết nối, thu hút các định chế tài chính và tập đoàn kinh tế quốc tế quan tâm tìm hiểu, xúc tiến đầu tư vào TP. Hồ Chí Minh.

Đó là một trong những ý kiến của đồng chí Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị “Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh với cộng đồng doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài” được tổ chức chiều nay 10/10.

Hội nghị nhằm lắng nghe những ý kiến hiến kế và những kiến nghị đề xuất của doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào khi TP. HCM đang tích cực triển khai các bước đi cụ thể nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 98, đồng thời tôn vinh những đóng góp của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Nghị quyết 98 khơi thông nguồn lực, phát triển vai trò đầu tàu kinh tế

Phát biểu của Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải nêu rõ, TP. Hồ Chí Minh nhận thức Nghị quyết số 98 là động lực quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khơi thông nguồn lực, phát triển đúng với vai trò đầu tàu kinh tế, đóng góp cho sự phát triển chung của cả nước. Vì vậy, công tác chuẩn bị triển khai Nghị quyết số 98 ngay từ sớm đã được lãnh đạo Thành phố xác định và là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong chương trình công tác của Thành ủy.

Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh nhằm thể chế hóa các quan điểm, mục tiêu, định hướng phát triển đã nêu trong Nghị quyết số 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP. Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là vô cùng cần thiết và kịp thời. Nghị quyết bao gồm nhiều cơ chế, chính sách với các lĩnh vực khá toàn diện và có tính bao quát, vừa có khả năng giải quyết những điểm nghẽn tồn đọng phát sinh trong cơ chế cũ, vừa là “bệ phóng” để TP. Hồ Chí Minh phát huy tiềm năng và nội lực nội tại của mình, từ đó khắc phục những vướng mắc, tạo lập và phát triển những giá trị mới về kinh tế, chính trị, xã hội cho TP. Hồ Chí Minh.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị.

Ngay sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 98, Ban Thường vụ Thành ủy cũng đã ban hành và triển khai Chỉ thị số 27 của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố về triển khai thực hiện Nghị quyết số 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Chỉ thị đã nhấn mạnh: “Toàn hệ thống chính trị Thành phố nhận thức sâu sắc đây là nhiệm vụ chính trị trọng yếu và có tính đột phá, là điều kiện thuận lợi để tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khai thác, khơi thông và phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, vị trí chiến lược, mọi nguồn lực thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững”.

Việc xây dựng và thực hiện các cơ chế, chính sách thí điểm phải bảo đảm không trái với Hiến pháp và Điều lệ Đảng; dân chủ, công khai, minh bạch, hài hòa quyền lợi của người dân, doanh nghiệp và Nhà nước; nâng cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, nhất là người đứng đầu; tôn trọng sự đồng thuận xã hội, thực hiện nghiêm quy chế dân chủ cơ sở.

Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, TP. Hồ Chí Minh luôn nhận thức vai trò rất lớn của các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam ở trong và ngoài nước, nhất là người Việt Nam đang ở nước ngoài để quảng bá, giới thiệu, truyền thông đến với bạn bè quốc tế các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nói chung, của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Đặc biệt là Nghị quyết số 98 của Quốc Hội để các hội đoàn, hiệp hội doanh nghiệp, chuyên gia, trí thức, doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài ủng hộ, đồng hành cùng Thành phố Hồ Chí Minh trong việc tổ chức tuyên truyền, triển khai và thực hiện.

Kiều bào có thể đóng góp trí tuệ và nguồn vốn cho Tp. Hồ Chí Minh

Với thế mạnh của cộng đồng Người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), đồng chí Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN – Bộ Ngoại giao cho rằng, kiều bào có thể tham gia, đóng góp trí tuệ và nguồn vốn cho TPHCM trên các lĩnh vực như: tham gia góp ý, hiến kế xây dựng các chính sách để hoàn thiện hơn nữa khung pháp lý theo hướng hiện đại, tạo môi trường cho các dự án đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển.

Các trí thức kiều bào, mạng lưới trí thức kiều bào tham gia vào các dự án đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, chuyển giao kinh nghiệm và công nghệ giúp TPHCM làm chủ các phát minh đột phá trong các lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế bền vững.

Đồng chí Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN – Bộ Ngoại giao.

Ngoài ra, cộng đồng doanh nhân NVNONN tham gia đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào các dự án chiến lược của TP như đầu tư cho startups đổi mới sáng tạo, cộng nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới… để TP có một nền kinh tế xanh, tuần hoàn, giảm phát thải ròng, hiện đại. Đồng thời, quảng bá đến bạn bè quốc tế về môi trường đầu tư, môi trường sáng tạo, năng động của TP, xây dựng thương hiệu TPHCM là một trung tâm đổi mới sáng tạo, siêu đô thị xanh, thông minh, bền vững.

Đồng chí Mai Phan Dũng cũng đề xuất một số giải pháp để TPHCM thu hút hơn nữa nguồn lực cộng đồng NVNONN, như: Hoàn thiện cơ chế tiếp nhận, xử lý, phản hồi, vận dụng và phát huy hiệu quả các sáng kiến, ý kiến đóng góp của các chuyên gia, đội ngũ trí thức, cộng đồng doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài. Thông tin các dự án, chính sách chiến lược cần thu hút nguồn lực kiều bào trên các cổng thông tin điện tử, kết nối các mạng lưới để doanh nhân, trí thức kiều bào quan tâm có thể tìm hiểu, tham gia.

Phối hợp với Ủy ban Nhà nước NVNONN Bộ Ngoại giao xây dựng cơ sở dữ liệu, thông tin về những nhu cầu của TP để Ủy ban Nhà nước NVNONN có thể giới thiệu cá nhân hoặc doanh nghiệp kiều bào phù hợp. Các sở, ngành TP cần thông tin về nhu cầu thu hút đầu tư, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo cho TP theo Nghị quyết số 98/2023/QH15. Các hiệp hội, hội doanh nhân, doanh nghiệp NVNONN đóng góp các giải pháp trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15.

Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm thu hút nguồn lực đóng góp cho thành phố

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải khẳng định lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh luôn mong muốn tiếp tục được lắng nghe, chia sẻ của kiều bào về giải pháp, hiến kế cho Thành phố, luôn trân trọng và cảm ơn sự quan tâm phối hợp chặt chẽ của lãnh đạo Hội Doanh nghiệp người Việt Nam ở Mỹ, Úc, Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Thụy Sĩ, Anh và Campuchia cùng các đồng chí lãnh đạo các hội, đoàn doanh nhân, doanh nghiệp người Việt Nam trong và ngoài nước đã tích cực góp sức cho thành phố trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, ông cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần tập trung một số vấn đề trong công tác tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng hơn nữa trên Báo, đài, Trang tin điện tử…những chủ trương, chính sách của Thành phố đến tất cả người dân Thành phố cũng như kiều bào ta đang sinh sống và làm việc trong và ngoài nước để có đầy đủ thông tin chính xác, góp phần tạo điều kiện cho đồng bào ta có cơ hội, đồng hành cùng thành phố xây dựng và phát triển trên nền tảng cơ chế mới mà Quốc hội đã trao cho Thành phố Hồ Chí Minh.

TS. Trà My – Uỷ viên Ban chấp hành Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, và là Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc đóng góp ý kiến tại Hội nghị.

Thông qua cầu nối của các chuyên gia trí thức, doanh nhân, doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài để kết nối, thu hút các định chế tài chính và tập đoàn kinh tế quốc tế quan tâm tìm hiểu, xúc tiến đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh.

Tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Thành phố Hồ Chí Minh nhằm thu hút nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho Thành phố theo cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, đưa Nghị quyết vào cuộc sống một cách nhanh nhất, có hiệu quả nhất. Các Sở, ngành tiếp thu ý kiến đóng góp của các Hội đoàn doanh nhân, doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài về tính khả thi, thực tiễn của Nghị quyết số 98 nhằm tham mưu Lãnh đạo Thành ủy có ý kiến chỉ đạo triển khai thực hiện phù hợp thực tiễn cuộc sống.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội nghị.

Uyển Nhi