08/10/2020 2:16:41

TP.HCM: Nhu cầu nhân lực tăng cao những tháng cuối năm với 65.000 vị trí việc làm

Từ nay đến cuối năm, TP.HCM cần khoảng 65.000 vị trí việc làm để phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đây là cơ hội lớn cho người lao động mất việc quay lại thị trường lao động cũng như đối tượng sinh viên mới ra trường cần tìm việc.

TP.HCM cần khoảng 65.000 chỗ làm việc trong những tháng cuối năm 2020.

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (Falmi) cho biết, với những tín hiệu khả quan từ việc khống chế dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần 2 đã giúp các hoạt động sản xuất kinh doanh dần trở lại bình thường. Nhiều doanh nghiệp bắt đầu xây dựng kế hoạch tuyển dụng lao động mới để phục vụ cho đợt sản xuất cao điểm cuối năm. Chính vì thế, thị trường lao động thành phố trong những tháng cuối năm sẽ có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo đó, Falmi dự báo nhu cầu nhân lực quý IV năm 2020 cần khoảng 62.000 – 65.000 chỗ làm việc, tập trung ở các nhóm nghề: Kinh doanh – thương mại, dịch vụ vận tải – kho bãi – dịch vụ cảng, chế biến lương thực – thực phẩm, dịch vụ phục vụ, công nghệ thông tin – bưu chính – viễn thông, điện – điện tử – điện lạnh, dịch tư vấn chăm sóc khách hàng, tài chính – tín dụng – ngân hàng – bảo hiểm. Nhu cầu nhân lực qua đào tạo chiếm 85,26%, trong đó, đại học chiếm 20%, cao đẳng chiếm 20%, trung cấp chiếm 31%, sơ cấp chiếm 14,26%.

“Sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 lần 1, các doanh nghiệp từng bước phục hồi ổn định và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt là các ngành du lịch, lưu trú, ăn uống, vận tải và các dịch vụ liên quan đến du lịch. Tuy nhiên, làn sóng lây nhiễm dịch Covid-19 lần 2 tiếp tục bùng phát vào tháng 7/2020 đã ảnh hưởng đến hoạt động tại doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp phải hoạt động với công suất rất thấp, nguồn tài chính khó khăn, buộc phải cho lao động làm việc luân phiên, nghỉ không hưởng lương, chấm dứt hợp đồng lao động, cho lao động thôi việc hoặc chuyển đổi ngành, lĩnh vực hoạt động phù hợp với xu thế”, Falmi cho biết.

Để hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Sở Lao động – Thương Binh và Xã Hội TP.HCM cũng có nhiều phương án hỗ trợ cho những lao động thất nghiệp như được học nghề để chuyển đổi nghề nghiệp; Tăng cường mở sàn giao dịch việc làm giúp người lao động tìm kiếm được việc làm mới phù hợp. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng đang dần khởi động, bắt đầu lên kế hoạch tuyển dụng lao động mới để phục vụ cho đợt sản xuất cao điểm cuối năm. Đây là những tín hiệu cho thấy thị trường lao động thành phố đang có dấu hiệu dần phục hồi.

Theo Baodansinh