02/06/2023 5:13:14

TP.HCM: Hơn 800 đại biểu tham dự Vietnam Security Summit 2023

Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng lần thứ 5 (Vietnam Security Summit 2023với chủ đề “An toàn dữ liệu: Bảo vệ tài nguyên số quốc gia” vào ngày 2/6/2023 tại Tp.HCM dưới sự chủ trì của Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND Thành phố Hồ Chí Minh; Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn IEC là đơn vị phối hợp tổ chức sự kiện.

Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit) đã khẳng định vị thế là một trong những sự kiện thường niên lớn nhất về an toàn thông tin tại Việt Nam. “Thông qua Phiên Báo cáo chính khẳng định vai trò đây là diễn đàn uy tín để đại diện lãnh đạo các cơ quan có thẩm quyền chia sẻ những chủ trương, chính sách, tầm nhìn nhằm tăng cường năng lực bảo đảm an toàn dữ liệu cho nền tảng số quốc gia“, Ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch, UBND TP. Hồ Chí Minh nhận định trong bài phát biểu chào mừng Hội thảo.

Các đại biểu tham quan Triển lãm.

Với chủ đề “An toàn dữ liệu: Bảo vệ tài nguyên số quốc gia”, sự kiện hướng tới mục tiêu trở thành diễn đàn uy tín giúp các nhà hoạch định chính sách và chiến lược, các chuyên gia đầu ngành, các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi và thảo luận về những xu hướng mới trong lĩnh vực an toàn thông tin, đồng thời đề xuất những chiến lược, giải pháp phòng ngừa và ứng phó với những rủi ro tiềm ẩn trong không gian mạng hiện nay.

Sự kiện thu hút hơn 800 đại biểu cấp cao phụ trách công nghệ thông tin, an toàn thông tin đến từ khối Chính phủ, Tài chính – Ngân hàng, Bảo hiểm, Viễn thông, Bán lẻ & Thương mại điện tử, Vận tải – Logistics, Năng lượng, Sản xuất,…

Mở đầu cho các phần tham luận tại phiên Báo cáo chính là bài phát biểu khai mạc và trình bày về định hướng bảo đảm an toàn dữ liệu số quốc gia của ông Trần Đăng Khoa – Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ông David Turkington, Giám đốc Công nghệ, Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Hiệp hội Hệ thống Thông tin Di động Toàn cầu (GSMA) đã mang đến bài trình bày với chủ đề kinh nghiệm quốc tế và các khuyến nghị liên quan đến tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Giang – Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an chia sẻ về xu hướng tội phạm đánh cắp dữ liệu hiện nay. Ông Lê Công Phú – Phó Giám đốc, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin đã trình bày tham luận về việc tái hiện thực tiễn hoạt động ứng cứu và hỗ trợ điều tra số trên nền tảng DFLab.

Tiếp theo chương trình lần lượt là bài trình bày từ đại diện của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security) với các chủ đề nguy cơ lộ lọt dữ liệu và các chiến lược ứng phó; các vấn đề và giải pháp xử lý rủi ro từ bên trong tổ chức. Ngoài ra, trong khuôn khổ của Phiên Báo cáo chính cũng diễn ra lễ Khai trương Nền tảng hỗ trợ điều tra số.

Toàn cảnh Hội thảo.

“Bảo vệ dữ liệu các nền tảng số trọng yếu như các nền tảng số sử dụng thống nhất trên toàn quốc hoặc trong phạm vi mỗi địa phương; nguyên nhân và xu hướng vi phạm dữ liệu hiện nay; kiểm soát hiệu quả việc sử dụng dữ liệu của khách hàng trong bối cảnh các nhà cung cấp và đối tác bên thứ ba có quyền truy cập vào dữ liệu của họ; lắng nghe chia sẻ từ các doanh nghiệp và ngân hàng trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân của khách hàng khi tham gia giao dịch trực tuyến; các biện pháp và công nghệ hỗ trợ việc nhận biết kịp thời và ứng phó hiệu quả với các trường hợp tổ chức bị lộ lọt, vi phạm dữ liệu” – Đây là một số vấn đề mà Phiên Tọa đàm cấp cao trong khuôn khổ Phiên Báo cáo chính với chủ đề “An toàn dữ liệu: Thực trạng, thách thức và giải pháp”.

Được biết, sự kiện bao gồm các hoạt động: Phiên Báo cáo chính được chủ trì bởi Đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông và Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch, UBND TP. Hồ Chí Minh; 3 Phiên Hội thảo chuyên đề về các vấn đề liên quan như: bảo vệ các ứng dụng và an toàn dữ liệu; bảo mật dữ liệu trên môi trường điện toán đám mây; phòng ngừa tấn công đánh cắp dữ liệu được chủ trì bởi lãnh đạo các Cục, Vụ liên quan.

Song song với phiên Báo cáo chính và các Hội thảo chuyên đề, Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng với sự tham gia của hơn 40 nhà cung cấp giải pháp bảo mật hàng đầu khu vực và trên thế giới điển hình như VNPT, Công ty An ninh mạng Viettel, Công ty Hệ thống Thông tin FPT, Cloudflare, Kaspersky… Các giải pháp nổi bật sẽ được giới thiệu trong triển lãm bao gồm: Ngăn chặn thất thoát dữ liệu, Chống rò rì dữ liệu, An ninh trên nền tảng Đám mây, Bảo mật IoT/5G, Bảo mật thiết bị di động, Bảo mật dữ liệu, Bảo mật đầu cuối, DDoS, Phản hồi và phát hiện mở rộng (XDR), Bảo mật các ứng dụng trên nền tảng đám mây (CNAPP), Tấn công giả mạo, Tống tiền bằng mã độc, Bảo mật IT/OT, SOC/SIEM, IAM/PAM, v.v.

Quang Trung