24/08/2022 8:14:33

Tp.HCM: Hội nghị tập huấn về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho HSSV

Sáng 23/8/2022, Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam (Hiệp hội GDNN&NCTXH VN) đã phối hợp với BHXH Việt Nam (Ban Truyền thông) tổ chức Hội nghị tập huấn về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tại Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật TP.HCM. Phó Chủ tịch Hiệp hội GDNN&NCTXH VN, bà Trần Thị Thúy Nga chủ trì Hội nghị.

Căn cứ theo mục tiêu của Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương đến năm 2025, toàn quốc có khoảng 45% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, trong đó nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm khoảng 2,5% lực lượng lao động trong độ tuổi; khoảng 35% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Quang cảnh Hội nghị tập huấn

Để góp phần thực hiện mục tiêu của Nghị quyết số 28 – NQ/TW, Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam xây dựng kế hoạch chi tiết tuyên truyền và phổ biến pháp luật về BHXH, BHTN và BHYT năm 2022 tại Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh cho học sinh, sinh viên.

Tham dự Hội nghị có đại diện của BHXH Việt Nam; đại diện Hiệp hội GDNN&NCTXH VN; đại diện Ban Giám hiệu trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật TP.HCM; cùng với gần 300 học sinh, sinh viên (HSSV) tiêu biểu của Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật TP.HCM.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Hiệp hội GDNN&NCTXH VN, bà Trần Thị Thúy Nga – nguyên Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động thương binh và xã hội và bà Tống Thị Song Hương, Nguyên Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế đã giới thiệu chuyên đề về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho học sinh, sinh viên (HSSV). Đặc biệt là chỉ ra một số điểm mới, nổi bật của Luật BHYT, Luật BHXH sửa đổi, chính sách BH thất nghiệp, BH tự nguyện đến với HSSV.

Qua trao đổi, các báo cáo viên đã giải đáp thắc mắc của sinh viên về những nội dung liên quan đến vai trò và lợi ích của BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; quyền và trách nhiệm tham gia các loại hình bảo hiểm; quy định về cấp thẻ; thông tuyến khám chữa bệnh…

Thầy Phan Văn Thanh Cần, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế – Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị

Thông qua Hội nghị, các em HSSV đã được cung cấp kiến thức về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, đặc biệt là về ý nghĩa, vai trò và lợi ích, tính nhân văn của các chính sách này. Từ đó, nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của HSSV về BHXH, BHYT và BH thất nghiệp, góp phần tăng tỷ lệ lao động tham gia vào chính sách an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, các thông tin cụ thể về các chế độ hỗ trợ cho một số đối tượng tham gia BHXH, BHYT BH thất nghiệp cũng đã được thông tin cụ thể, đầy đủ tới các em HSSV.

Thời gian vừa qua, Hiệp hội GDNN&NCTXHVN đã xây dựng, triển khai thực hiện tuyên truyền và phổ biến pháp luật về BHXH, BHTN và BHYT tại nhiều trường Cao đẳng và Trung cấp dạy nghề trên các tỉnh/ thành của đất nước và nhận được rất nhiều tín hiệu tích cực từ các HSSV và Ban giám hiệu Nhà trường.

Quang Trung