16/03/2022 2:56:50

TP.HCM: Hệ thống trường nghề “hút” thí sinh

Với nhiều lợi thế như thời gian học ngắn, học song bằng (học sinh tốt nghiệp lớp 9 học 4 năm có bằng THPT + cao đẳng), cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cao, hệ thống trường nghề tại TP.HCM đang cho thấy sức hút đối với học sinh kể khi triển khai mùa tuyển sinh năm mới từ đầu tháng 3/2022.

Từ đầu tháng 3, hệ thống giáo dục nghề nghiệp tại TP.HCM đã khởi động hành trình tuyển sinh mới. Nhiều trường cao đẳng, trung cấp đã cho các nhóm tuyển sinh về các trường THCS, THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên ở các tỉnh lân cận để giới thiệu trường, chiêu sinh khóa mới.

Khác với mọi năm, nhiều học sinh đã quan tâm hơn đến giáo dục nghề nghiệp với cấp bậc học cao đẳng và trung cấp, đặc biệt là hệ đào tạo 9+ (học sinh tốt nghiệp lớp 9 học 4 năm có bằng cao đẳng) được nhiều em quan tâm do có nhiều lợi thế.

TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng Trường CĐ Viễn Đông cho biết: “Dự kiến trường sẽ có thêm môn học quản trị bệnh viện. Sinh viên sẽ được học các kiến thức quản lý trong bệnh viện từ các cấp thấp đến cao. Những hành trang này sẽ bổ trợ cho kiến thức chuyên môn ngành y dược của các bạn để khi lên được cấp quản lý, các bạn có thể biết cách giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến kinh tế hay pháp luật…”

TS Hoàng Quốc Long – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành chia sẻ: “Trường đang tuyển sinh trung cấp Dược (học ngoài giờ hành chính). Thời gian tuyển sinh sẽ nhận hồ sơ đến hết ngày 28/03/2022 (dự kiến khai giảng ngày 31/03/2022). Đối tượng dự tuyển sẽ là học sinh tốt nghiệp THPT, Bổ túc THPT hoặc chưa đủ điều kiện tốt nghiệp THPT, hoặc đã có bằng trung cấp chuyên nghiệp trở lên.

Thị trường chăm sóc sức khỏe Việt Nam đang thay đổi qua từng ngày, nhu cầu cần các dịch vụ chăm sóc sức khỏe riêng tư với chất lượng tốt hơn ngày một tăng cao, đây cũng là một tín hiệu tốt tạo cơ hội việc làm cho nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn ngành học này trong những năm tới.”

Mới đây, tuy sinh viên mới đi học trực tiếp trở lại không lâu, Trường Cao đẳng Cao Thắng đã nhận ngay văn bản đề nghị tuyển dụng hơn 2.400 vị trí việc làm, chủ yếu tập trung ở các ngành cơ điện, tự động hóa. Trường Cao đẳng Công thương TP.HCM cũng nhận được rất nhiều lời đề nghị tuyển dụng sinh viên của trường từ các doanh nghiệp, tập trung vào các ngành kinh tế, dịch vụ và kỹ thuật.

Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng lại chủ yếu nhận đề nghị tuyển dụng nhân viên kỹ thuật như kỹ sư cơ khí; nhân viên kỹ thuật tòa nhà; nhân viên kỹ thuật thi công; nhân viên vận hành trạm điện; nhân viên bảo trì…

Những ngành nghề sẽ “hot” hậu đại dịch 

Dịch vụ Y tế, chăm sóc sức khỏe

Thời gian qua, ngành y tế Việt Nam đã xuất sắc đứng vững, khẳng định vai trò quan trọng của mình trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Các dịch vụ y tế cũng được áp dụng công nghệ, thúc đẩy chăm sóc sức khỏe từ xa, nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh. Mức lương cơ bản của ngành này tại Việt Nam theo trang web trường Cao Đẳng Việt Mỹ, rơi vào khoảng từ 6-15 triệu/tháng và còn tiếp tục tăng theo cấp bậc và kinh nghiệm của người làm.

Ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một ngành học “hot” trước cả khi dịch bệnh bùng nổ. Đặc biệt, hiện nay, với xu hướng làm việc từ xa, khi các công ty dần chuyển qua hình thức làm việc trực tuyến, đã kéo theo nhu cầu tuyển dụng lập trình viên và kỹ sư phần mềm tăng cao.

Ngành này đòi hỏi người học phải hội tụ nhiều yếu tố như: Có kiến thức sâu rộng về kinh tế – xã hội và các lĩnh vực bổ trợ khác; Sáng tạo và tư duy khoa học; Chịu được áp lực công việc cao và luôn thích ứng nhạy bén với tốc độ phát triển của lĩnh vực trên toàn cầu; … Thống kê của Navigos cho thấy thu nhập bình quân của một kỹ sư công nghệ thông tin mới ra trường thường dao động từ 10-20 triệu đồng/tháng, cá biệt thậm chí có thể hưởng mức lương 30-40 triệu đồng/tháng. Tùy theo chính sách ở các doanh nghiệp khác nhau mà con số này có thể dao động thay đổi.

Ngành điện – điện tử, điện tử viễn thông

Ngành điện – điện tử hiện đang trở thành một ngành công nghiệp mũi nhọn nên thu hút rất nhiều sự đầu tư, hàng loạt các cơ sở điện tử được mở ra để phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Tại Việt Nam, theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, hiện nay hàng loạt các ngành Cơ khí kỹ thuật như: Điện tử viễn thông, ngành Cơ Điện tử, Luyện kim, Ôtô, Chế tạo máy… đang rất thiếu nhân lực.

Tuy vậy, nguồn nhân lực có thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp kinh doanh nhóm ngành này hiện chỉ đạt mức 54,87%. Vì kiến thức ngành học phong phú nên những sinh viên tốt nghiệp ngành điện- điện tử có thể lựa chọn rất nhiều công việc khác nhau. Sinh viên mới ra trường có thể lực chọn làm ở các doanh nghiệp sản xuất lớn hoặc các xí nghiệp, nhà máy nhỏ và cũng có thể tự mở doanh nghiệp sửa chữa điện, thiết bị gia dụng, đồ dùng.

Theo khảo sát từ nhiều trang web tuyển dụng, mức lương trung bình của một kỹ sư ngành điện- điện tử ở Việt Nam sẽ dao động từ 5-30 triệu đồng/tháng. Tùy theo từng vị trí công tác và công ty, doanh nghiệp mà bạn sẽ có những mức lương khác nhau tùy kinh nghiệm và năng lực chuyên môn của từng người.

Quản trị kinh doanh, quản trị du lịch khách sạn

Với số lượng lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ như hiện nay của nước ta thì quản trị kinh doanh là một ngành nghề vô cùng lý tưởng thu hút các bạn trẻ. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước, các công ty doanh nghiệp không thể ngừng tìm kiếm cho mình những nhà quản trị giỏi và năng động, bởi vậy ngành học này luôn giữ được sức nóng đối với sinh viên.

Quản trị du lịch khách sạn là một ngành nghề hot trong những năm gần đây do sức nóng từ ngành du lịch trong nước. Sau khoảng thời gian chững lại vì dịch bệnh, ngành du lịch chắc chắn sẽ có cú lội ngược dòng và phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nhu cầu về nhân sự phục vụ sẽ tăng nhanh trở lại nên lực chọn ngành quản trị du lịch khách sạn là một lựa chọn không tồi.

Cơ khí chế tạo máy

Theo thống kê, hiện nay thì nguồn lực đáp ứng cho ngành này chỉ chiếm từ 50-60%. Vì vậy, cơ khí chế tạo máy đang trở thành một trong những ngành “hot” nhất tại Việt Nam, những sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành này thì tỉ lệ ra trường có việc lương cao rất dễ dàng. Với xu hướng hội nhập toàn cầu của Việt Nam hiện nay, các ngành về cơ khí và chế tạo máy đang là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn được ưu tiên phát triển.

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Theo Tổng cục Thống kê, mức lương khởi điểm của một nhân viên Logistics tại Việt Nam vào khoảng 350-500 USD/tháng; mức lương trung bình của vị trí Quản lý Logistics là 3.000-4.000 USD/tháng và Giám đốc Chuỗi cung ứng là 5.000-7.000 USD/tháng.

Với tình hình dịch bệnh đang dần được khống chế và thế giới trở về quỹ đạo phát triển, trong năm 2022, ngành này được dự đoán có triển vọng tươi sáng, với sự xuất hiện các xu hướng mới đóng vai trò trụ cột trong thị trường chuỗi cung ứng Việt. Thống kê trong 3 năm tới, lĩnh vực Logistics cần khoảng 18.000 lao động. Tương lai của ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng được dự đoán sẽ tiếp tục bùng nổ, tạo ra những xu hướng tiêu dùng mới.

Ngành Thiết kế đồ họa

Theo thống kê của Trung tâm dự báo Nhân lực và Thị trường lao động TP.HCM, trong năm 2021, cả nước cần 1 triệu lao động cho ngành học Thiết kế đồ họa. Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Thiết kế đồ họa.

Sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, thậm chí sinh viên còn trên ghế nhà trường vẫn có khả năng tạo ra thu nhập bằng việc nhận xin thực tập, làm việc bán thời gian ở các công ty, doanh nghiệp với mức lương khởi điểm từ 8-10 triệu/tháng và đối với người có kinh nghiệm từ một đến hai năm kinh nghiệm là 12-15 triệu/tháng, thậm chí có nhiều nơi sẵn sàn trả mức lương cao hơn để có được những nhân sự thiết kế đồ hoạ giỏi và sáng tạo.

Theo một thống kê, kết quả tìm kiếm trên Google với từ khóa “việc làm thiết kế đồ hoạ” trả về khoảng 38.800.000 kết quả trong vòng 0,79s, đủ để thấy nhu cầu nhân lực của thị trường này lớn như thế nào. Trong năm 2022 trở đi, ngành học này được dự đoán vẫn tiếp tục là “top” ngành được nhiều bạn trẻ săn đón.

Mặc dù đây không phải là “kinh thánh” của công việc, nhưng đó là điểm khởi đầu cho thấy một số công việc mới nổi đã nở rộ như thế nào từ cuộc “tàn sát” của Covid-19. Ngoài ra, dù làm ở bất cứ vị trí nào thì việc nắm bắt các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao hậu mùa dịch sẽ giúp bạn lựa chọn được ngành nghề có thu nhập ổn định, bớt đi rất nhiều rủi ro không đáng có, đồng thời thu hẹp lại con đường cạnh tranh.

Quang Trung