26/09/2021 4:55:04

TP.HCM đề nghị cho áp dụng quy định riêng để mở cửa kinh tế

Với những điều kiện đặc thù, TP.HCM kiến nghị cho phép áp dụng quy định riêng do Thủ tướng quyết định để có thể mở cửa nền kinh tế.

Ý kiến trên được đề cập trong văn bản xin ý kiến áp dụng quy định riêng đối với việc mở cửa nền kinh tế do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 24/9.

UBND TP.HCM cho biết thành phố đánh giá cao nỗ lực xây dựng Hướng dẫn Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Tuy nhiên, với điều kiện đặc thù của TP HCM kiến nghị Thủ tướng xem xét cho phép thành phố áp dụng quy định riêng để có thể mở cửa nền kinh tế. TP HCM sẽ phối hợp cơ quan chức năng nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng.

TP.HCM đề nghị áp dụng quy định riêng để mở cửa kinh tế

Chính quyền thành phố cũng kiến nghị Thủ tướng quan tâm ưu tiên vaccine cho TP HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để sớm đạt độ bao phủ theo quy định của hướng dẫn.

Cũng tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ngày 25/9, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã trình bày dự thảo hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Hướng dẫn có 3 chỉ số bắt buộc và yêu cầu đánh giá, gồm: Ít nhất 80% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19; 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn có oxy y tế và 100% số xã có kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động và tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng; Các tỉnh, thành phố có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 theo mô hình tháp 3 tầng, bảo đảm tối thiểu 2% số giường hồi sức cấp cứu (ICU) trên tổng số ca bệnh theo dự báo tình hình dịch tại địa phương ở cấp độ 4 tại các cơ sở y tế của tỉnh/thành phố.

Hai chỉ số phân loại cấp độ dịch gồm số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 dân/tuần và tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vaccine.

Mức đánh giá nguy cơ và cấp độ áp dụng gồm 4 cấp: Cấp 1 (nguy cơ thấp – bình thường mới – tương ứng với màu xanh), cấp 2 (nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng), cấp 3 (nguy cơ cao tương ứng với màu cam), cấp 4 (nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ). Theo đó, chỉ số bắt buộc áp dụng nếu không đạt được chỉ số trên 80% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vaccine, phải tăng lên 1 cấp độ dịch (trừ khi đang ở cấp độ 4 hoặc địa bàn không có ca mắc).

Đợt dịch thứ tư bùng phát từ ngày 26/5, đến nay TP HCM – đô thị lớn nhất nước ghi nhận 366.539 ca nhiễm (gần 50% tổng ca nhiễm của cả nước) và trải qua hơn 100 ngày giãn cách với nhiều cấp độ khác nhau. Hiện, TP HCM đã tiêm vaccine cho hơn 95% số người trên 18 tuổi, trong đó hơn 6,8 triệu người đã tiêm mũi 1 và gần 2,4 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi. Thành phố đang chuẩn bị 11 chiến lược để chuẩn bị cho việc mở cửa, khôi phục nền kinh tế.

Hoài Nam