13/04/2022 12:48:51

TP. HCM: Đẩy mạnh truyền thông để thu hút khách du lịch nội địa và quốc tế

Chương trình “TP Hồ Chí Minh chào đón bạn – Welcome to Ho Chi Minh City” diễn ra từ nay tới tháng 9/2022 là lời chào và cũng là tình cảm, sự sẵn sàng của TP Hồ Chí Minh gửi đến khách du lịch trong và ngoài nước khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát.

Với những nỗ lực chung tay chống dịch, khôi phục kinh tế trong suốt thời gian qua đã tiếp tục vun đắp một hình ảnh TP Hồ Chí Minh trẻ trung, năng động, thân thiện, nghĩa tình. Nhưng, không dừng lại ở đó, TP mong muốn tiếp tục lan tỏa nguồn năng lượng Trẻ trung – Cởi mở – Sáng tạo – Hứng khởi – Hướng đến tương lai xa hơn, cao hơn, vươn ra khu vực và quốc tế.

Ngày 15 tháng 3 năm 2022 được xem là điểm nhấn quan trọng của ngành du lịch cả nước, trong đó có TP Hồ Chí Minh khi Chính phủ cho phép mở cửa du lịch hoàn toàn.

Bắt kịp thời cơ ấy, để truyền tải hình ảnh về TP Hồ Chí Minh – điểm đến du lịch An toàn – Hấp dẫn – Thân thiện, Sở Du lịch đã tham mưu cho UBND TP ban hành Kế hoạch số 913/KH-UBND về tổ chức chương trình thu hút khách du lịch: “TP Hồ Chí Minh chào đón bạn – Welcome to Ho Chi Minh City” và kêu gọi sự hưởng ứng tích cực của các sở, ngành, quận, huyện, đoàn thể, doanh nghiệp và mọi công dân đang sinh sống và làm việc tại TP.

Chiến dịch truyền thông này được chính thức phát động từ tháng 3 đến tháng 9 năm 2022 bằng chuỗi các hoạt động tiêu biểu như: Tiếp đón đoàn 130 khách quốc tịch Hoa Kỳ đến trải nghiệm và tham quan, thưởng thức ẩm thực và các dịch vụ chất lượng cao. Đây là đoàn khách du lịch quốc tế lớn đến đúng vào thời điểm tổ chức Lễ Phát động Chương trình “TP Hồ Chí Minh Chào đón bạn – Welcome to Ho Chi Minh City”.

Đặc biệt diễn ra buổi ký kết về việc triển khai chương trình du lịch MICE giai đoạn 2022 – 2025. Tiếp nối đó là các sự kiện nổi bật: Lễ hội Áo dài lần 8 năm 2022; Ngày hội Du lịch lần thứ 18 năm 2022 (từ ngày 21 đến 24 tháng 4 năm 2022); Hội chợ Du lịch Quốc tế năm 2022 (ITE HCMC 2022); Lễ hội Ẩm thực; Giải Marathon Quốc tế lần thứ 5 năm 2022; Giao lưu với đầu bếp quốc tế gắn sao Michelin; Ngày hội Khinh khí cầu;…

Bên cạnh đó cũng diễn nhiều sự kiện hấp dẫn do Sở Du lịch phối hợp tổ chức để quảng bá, giới thiệu điểm đến như: Lễ hội Tết Việt, Liên hoan Lân Sư Rồng, Lễ hội Trái cây Nam bộ, Festival Hoa lan, Tinh hoa Gạo Việt; Tinh hoa Nông sản Việt; Lễ hội Bánh mì Sài Gòn…

Một tín hiệu vui, phấn khởi, kỳ vọng ngành du lịch TP Hồ Chí Minh sẽ được khôi phục và khởi sắc sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 là trong thời gian ngắn, đã có hàng trăm doanh nghiệp du lịch tham gia hưởng ứng với rất nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.

Điển hình như, dịch vụ lữ hành nổi bật với 08 chương trình tour có mức giá khuyến mãi của Công ty Vietravel, với giá dao động từ 699.000 đồng (tour Củ Chi – Nông Trang Xanh – Địa Đạo vùng Đất Thép) đến 7.750.000 đồng (Combo dịch vụ trải nghiệm làm phi công máy bay A320),…

Dịch vụ điểm tham quan với những ưu đãi nổi bật như: Bảo tàng Áo Dài từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2022, giảm giá vé từ 50.000 đồng còn 30.000 đồng khi khách quốc tế mặc áo dài đến Bảo tàng, tặng quà lưu niệm cho các đoàn đến nghiên cứu, giao lưu văn hóa do các cơ quan, đơn vị giới thiệu; Điểm tham quan Saigon Skydeck Bitexco từ ngày 14 tháng 4 đến ngày 01 tháng 5 năm 2022 áp dụng chương trình giảm 20% giá vé còn 160.000 đồng/người lớn và 104.000 đồng/trẻ em;…

Dịch vụ lưu trú với nhiều khách sạn có mức giảm từ 20% đến 73%  đối với phòng lưu trú, cụ thể như: Khách sạn Mường Thanh Luxury giảm 73%; Khách sạn Ramana giảm 50% ; Khách sạn Continental giảm 40%. Đặc biệt, Tập đoàn Accor tại Thành phố Hồ Chí Minh đang quản lý hệ thống gồm 06 khách sạn: Sofitel Saigon, Pullman Saigon, Hotel Des Arts Saigon – MGallery, Novotel Saigon, Ibis Saigon Airport, Ibis Saigon South đã triển khai chương trình giảm giá ưu đãi 20% giá phòng áp dụng tất cả các khách sạn của Tập đoàn Accor tại Thành phố từ ngày 18 tháng 01 năm 2022 đến ngày 30 tháng 01 năm 2023.

Dịch vụ nhà hàng, mua sắm cũng có nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá chỉ từ 149.000 đồng đến 179.000 đồng/người; nhà hàng Vietnamhouse có chương trình tặng 01 ly rượu vang cao cấp khi thưởng thức set happiness; nhà hàng Ngân Đình Sài Gòn có chương trình giảm giá “sốc” từ 2.280.000 đồng/4người còn 1.180.000/4 người đến hết ngày 29 tháng 4 năm 2022.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch TP cho biết: “Lãnh đạo TP đánh giá cao sự chủ động chuẩn bị của Sở Du lịch trong tham mưu UBND TP ban hành kế hoạch mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới và sáng kiến triển khai Chương trình “TP Hồ Chí Minh Chào đón bạn”, ngay sau khi Chính phủ và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công bố chương trình mở cửa.

Sự chủ động chuẩn bị từ rất sớm của ngành du lịch, sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ngành, sự hỗ trợ của các cơ quan ngoại giao và các cơ quan báo chí đã mang lại kết quả cụ thể là đoàn khách quốc tế lớn với 130 khách quốc tịch Hoa Kỳ. Đây là tín hiệu cho thấy thị trường du lịch quốc tế đã bắt đầu có những chuyển động khởi sắc trở lại, cho thấy Việt Nam và TP Hồ Chí Minh đã trở thành điểm đến được khách du lịch quốc tế quan tâm. Đây cũng là tín hiệu cho thấy những nỗ lực không ngừng nghỉ của TP trong thời gian qua đã bắt đầu có kết quả.”

“Thành phố cũng rất mong người dân cùng chung tay để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế thông qua việc xây dựng và giữ gìn môi trường, cảnh quan  sạch đẹp; những nụ cười thân thiện và lòng nhiệt thành hỗ trợ, giúp đỡ tận tình cho du khách để du khách cảm nhận được tình cảm và sự hiếu khách của người dân.

Với sự đồng lòng, đoàn kết, quyết tâm và phối hợp chặt chẽ của các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, sự hỗ trợ của các cơ quan ngoại giao và cơ quan thông tấn báo chí và cộng đồng cư dân, tôi tin rằng du lịch TP sẽ sớm phục hồi và phát triển mạnh mẽ” – ông Dương Anh Đức chia sẻ thêm.

Trước khi có dịch bệnh covid-19, du lịch đóng góp bình quân từ 10 – 12% trong GRDP của TP Hồ Chí Minh, khách du lịch quốc tế chiếm bình quân 50% lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Du lịch phát triển cũng thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành dịch vụ khác, đặc biệt là kéo theo sự phát triển của chuỗi cung ứng hàng hoá và vận chuyển của nhiều tỉnh thành trong cả nước. Chính vì vậy, mở cửa lại hoàn toàn hoạt động du lịch và đón du khách trở lại, đặc biệt là du khách quốc tế, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách không chỉ của ngành du lịch mà còn là sự quan tâm của TP Hồ Chí Minh trong năm 2022.

Quang Trung