05/06/2020 8:58:03

TP. HCM: Cơ hội nào cho người lao động thất nghiệp sau dịch Covid-19?

Sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường lao động tại TP. HCM đang dần phục hồi và có những tín hiệu lạc quan. Vì vậy, mỗi người lao động cần phải nắm bắt cơ hội, nỗ lực để đáp ứng được yêu cầu mới của các doanh nghiệp.

Ngành, nghề nào có xu hướng tuyển dụng cao?

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. HCM (Falmi) cho biết, nhu cầu tuyển dụng lao động hiện nay trên địa bàn giảm trên 34% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, một số ngành, nghề đang có xu hướng tuyển dụng giảm như: Dệt may, giày da, logictis, dịch vụ lưu trú, du lịch, chế biến thuỷ hải sản, một số dịch vụ giải trí… Đồng thời, các ngành, lĩnh vực phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài quốc gia, thị trường quốc tế (nguyên vật liệu sản xuất, thị trường tiêu thụ sản phẩm, các đơn hàng xuất khẩu, hệ thống vận chuyển…) cũng sẽ chưa thể phục hồi như ban đầu.

Lý giải điều này, Falmi cho biết, tháng 3 và 4 là thời điểm cả nước quyết liệt, nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng chống và kiểm soát dịch Covid-19. Trong đó, việc thực hiện biện pháp giãn cách xã hội, cách ly xã hội đã tác động đến tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ kinh doanh cá thể. Không ít doanh nghiệp đã phải cắt giảm nhân sự, thu hẹp quy mô sản xuất, kinh doanh, thậm chí là tạm dừng hoạt động với việc không tăng ca, giảm giờ làm việc, thoả thuận tạm ngừng việc có hưởng lương hoặc không hưởng lương hoặc cho nghỉ việc…

“Với việc Chính phủ nhanh chóng và quyết liệt chỉ đạo triển khai nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, đây là tín hiệu tốt để doanh nghiệp cũng như các lĩnh vực ngành nghề sẽ từng bước phục hồi, kéo theo thúc đẩy nhu cầu nhân lực. Xu hướng nhân lực trong thời gian tới tập trung vào các nhóm ngành y dược, hoá phẩm, công nghệ thông tin, thương mại – dịch vụ – bán buôn, bán lẻ, dịch vụ vận tải, sản xuất hàng tiêu dùng, xây dựng… chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nhu cầu và đa dạng các vị trí từ lao động quản lý đến lao động trực tiếp sản xuất”, bà Trần Lê Thanh Trúc, Giám đốc Falmi dự báo.

Cũng theo đánh giá của bà Trúc, khi nền kinh tế bắt đầu hồi phục, lúc này nhu cầu lao động có xu hướng tăng và thị trường lao động sẽ sôi động hơn; các chỉ tiêu, vị trí, nhu cầu tuyển dụng sẽ tiếp tục gia tăng, nhiều công việc mới phát sinh và kèm theo đó là xu hướng chuyển đổi nghề nghiệp. Nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành nghề trong lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật tăng mạnh như công nghệ thông tin, thương mại điện tử, trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, cơ khí, chế tạo; nhu cầu nhân lực vẫn tiếp tục tập trung vào nguồn nhân lực có chuyên môn kỹ thuật, có kỹ năng và nhu cầu nhân lực qua đào tạo chiếm tỷ trọng cao trong tổng nhu cầu.

“Sau dịch Covid-19, các doanh nghiệp cần rà soát lại năng lực hoạt động, thực hiện sắp xếp một phần hoặc toàn diện doanh nghiệp thông qua việc cải tiến tổ chức bộ máy, quy trình sản xuất; xây dựng chiến lược kinh doanh, phát triển sản phẩm mới. Điều này cũng góp phần tạo ra một cuộc cách mạng, giúp tái cấu trúc hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, góp phần gia tăng năng suất lao động, tăng chất lượng lao động. Đồng thời, cũng làm thay đổi suy nghĩ của người lao động về việc xây dựng cho mình giá trị nghề nghiệp để nhanh chóng đáp ứng với những thay đổi”, bà Trúc chia sẻ.

Người lao động cần chuẩn bị gì để xin việc?

Theo Falmi, hiện các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực kinh tế đều bị tác động bởi dịch Covid-19 và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Vì vậy, các nguy cơ mất thu nhập, thiếu việc làm, tạm hoãn hoặc chấm dứt hợp đồng lao động là không tránh khỏi. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để người lao động, đặc biệt là lao động trẻ nhìn lại bản thân để xác định những điểm hạn chế, điểm yếu trong việc phát triển nghề nghiệp để có hướng cải thiện nhằm thích ứng nhanh chóng với những thay đổi của thị trường lao động, những tác động của kinh tế, xã hội đến việc làm.

Đại diện Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao TP. HCM cũng cho rằng, các doanh nghiệp đang chuẩn bị đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kéo theo nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp sẽ tăng cao trong thời gian sắp tới. Vì vậy, người lao động cần chủ động chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt để có thể tiếp cận thành công với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, cụ thể như phải sẵn sàng từ hồ sơ giấy tờ cho đến cập nhật kiến thức chuyên môn cũng như kiến thức xã hội.

“Người lao động có thể đẩy mạnh tương tác trên các trang mạng việc làm để tìm kiếm thông tin tuyển dụng từ các doanh nghiệp, chủ động lựa chọn các chương trình Ngày hội Việc làm phù hợp để tham gia trong thời gian tới và nên chọn lựa những Trung tâm Việc làm uy tín”, Đại diện Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao TP. HCM khuyến cáo.

Đồng tình, bà Lê Thị Kiều Phượng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP. HCM khuyên người lao động nên tìm hiểu kỹ các đơn vị giới thiệu việc làm tư nhân, chọn những đơn vị giới thiệu việc làm có uy tín, trực tiếp vào gặp nhân viên tư vấn việc làm, tránh tiếp xúc qua trung gian, nộp hồ sơ hoặc thỏa thuận với những người tụ tập phía trước các đơn vị giới thiệu việc làm. Ngoài ra, người lao động cũng nên tìm hiểu rõ thông tin của công ty tuyển dụng, nhất là các trường hợp thông tin tuyển dụng mập mờ, việc nhẹ lương cao.

“Người lao động cũng nên chú ý trao dồi chuyên môn nghề nghiệp, các kỹ năng mềm, ngoại ngữ, tin học và tìm hiểu các lĩnh vực hoạt động có liên quan đến nghề nghiệp. Có như vậy mới giúp lao động có thay đổi góc nhìn về công việc để có sự phấn đấu, phát huy và làm tốt hơn. Ngoài ra, người lao động cần phải nhanh chóng thích nghi với những thay đổi; cần có sự linh hoạt, không ngại thử thách và luôn tư duy để không bị lỗi thời, đồng thời đáp ứng các yêu cầu của người sử dụng lao động. Bên cạnh đó, người lao động cần quan tâm hơn đến những quy định về pháp luật lao động để thực hiện tốt quyền thương lượng, thoả thuận với người sử dụng lao động trong việc thực hiện đảm bảo các chế độ chính sách, trong đó có việc tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ”, bà Trần Lê Thanh Trúc nhấn mạnh.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. HCM chia sẻ thêm, trong quá trình tìm việc hay phỏng vấn tuyển dụng, người lao động cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Chính phủ, vừa có tác dụng tự bảo vệ sức khỏe cá nhân và sức khỏe cộng đồng, vừa thể hiện được tính trách nhiệm và tính tuân thủ kỷ luật của người lao động đối với doanh nghiệp tuyển dụng.

Nguyễn Tiến (baodansinh)