04/05/2022 9:11:30

Tổng thống Nga yêu cầu phương Tây dừng chuyển vũ khí cho Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm kéo dài hơn 2 giờ. Tổng thống Nga để ngỏ khả năng đối thoại, song yêu cầu phương Tây dừng cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cập nhật cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về diễn biến chiến sự ở Ukraine, bao gồm việc sơ tán dân thường khỏi nhà máy gang thép Azovstal ở thành phố Mariupol, Đông Nam Ukraine.

Ông Putin cho rằng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã làm ngơ “tội ác chiến tranh của lực lượng an ninh Ukraine, các cuộc pháo kích lớn vào các thành phố và thị trấn ở Donbass, dẫn đến thương vong cho dân thường”.

“Cần lưu ý rằng phương Tây có thể giúp ngăn chặn những hành vi này bằng cách gây sức ép lên chính quyền Kiev, cũng như bằng cách ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine”, ông Putin cho biết.

Ông Putin cũng nói rằng, Ukraine không nhất quán và thiếu chuẩn bị cho nỗ lực đàm phán nghiêm túc để chấm dứt xung đột.

“Phía Nga vẫn sẵn sàng đối thoại”, nhà lãnh đạo Nga nói với Tổng thống Pháp.

Về phần mình, thông cáo từ Điện Elysée cho biết ông Macron đã bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc với tình hình ở thành phố Mariupol và vùng Donbass”. Ông Macron cũng kêu gọi ông Putin cho phép tiếp tục sơ tán người dân khỏi khu tổ hợp nhà máy luyện kim Azovstal đang bị lực lượng Nga bao vây và tấn công nhiều ngày qua.

Ông Macron cũng “bày tỏ sẵn sàng làm việc với các tổ chức quốc tế có thẩm quyền để giúp dỡ bỏ lệnh phong tỏa của Nga đối với xuất khẩu thực phẩm của Ukraine qua biển Đen”.

Cả Nga và Ukraine đều là những nhà xuất khẩu lương thực hàng đầu thế giới. Trong khi Ukraine bị hạn chế xuất khẩu do mất quyền tiếp cận các cảng biển, thì Nga cũng gặp khó do các lệnh trừng phạt từ phương Tây, kéo theo nguy cơ mất an ninh lương thực trên toàn cầu.

Tổng thống Macron là một trong số ít lãnh đạo phương Tây nói chuyện với Tổng thống Putin kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch tại Ukraine vào ngày 24/2. Hai nhà lãnh đạo đã dành nhiều giờ cho các cuộc điện đàm để tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột.

Nga cho đến nay đã đưa ra một loạt đề xuất nhằm chấm dứt xung đột, trong đó Ukraine phải cam kết trung lập (không gia nhập NATO), không sở hữu vũ khí hạt nhân, công nhận Crimea thuộc Nga và công nhận độc lập của vùng ly khai Donbass.

Gần đây, Nga liên tục thông báo phá hủy các kho tập kết vũ khí mà phương Tây cung cấp cho Kiev trong bối cảnh phương Tây tăng cường đưa khí tài hạng nặng hỗ trợ Ukraine đối phó giai đoạn hai chiến dịch quân sự của Nga. Moscow nhiều lần cảnh báo, việc Mỹ và đồng minh cấp vũ khí cho Kiev là hành động nguy hiểm và bất cứ lô vũ khí nào của nước ngoài vào Ukraine cũng trở thành “mục tiêu chính đáng” của lực lượng Nga.

Vào ngày 30-4, Tổng thống Pháp cũng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Gần đây, đại sứ Pháp tại Kiev đã tiết lộ rằng Tổng thống Macron sẽ đến thăm Ukraine.

Hôm 28-4, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nhắc lại quan điểm việc các nước phương Tây vận chuyển vũ khí cho Ukraine gây nguy hiểm cho an ninh toàn châu Âu.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Peskov nhấn mạnh xu hướng “bơm” vũ khí, trong đó có vũ khí hạng nặng, vào Ukraine  là hành động đe dọa đến an ninh của toàn châu Âu, kích động bất ổn tại khu vực này.

Tuyên bố của ông Peskov nhằm phản ứng với phát biểu trước đó của Ngoại trưởng Anh Liz Truss, trong đó kêu gọi các đồng minh tăng cường sản xuất vũ khí để viện trợ cho Ukraine.

Vương Tâm