13/12/2021 12:23:38

Tổng thống Nam Phi nhiễm Covid-19, Anh nâng cảnh báo Covid-19 lên cấp độ 4

Tổng thống Cyril Ramaphosa có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện Tổng thống Nam Phi có tinh thần tốt và đang được điều trị bởi Cơ quan Y tế Quân y (SAMHS) thuộc Lực lượng Quốc phòng Nam Phi (SANDF).

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa. Ảnh: Reuters

Phó Tổng thống David Mabuza sẽ điều hành đất nước.

Tổng thống Ramaphosa cho rằng, việc chính ông bị nhiễm Covid-19 là lời cảnh báo cho tất cả người dân Nam Phi rằng cần phải tiêm vaccine và luôn cảnh giác với Covid-19. Tiêm vaccine vẫn là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại biến chứng nặng và nguy cơ nhập viện do Covid-19.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ra thông báo rằng Omicron gây ra “sự giảm sút về hiệu quả của vaccine trong việc chống lại sự lây nhiễm” và “nhiều khả năng Omicron sẽ vượt qua chủng Delta” về lây nhiễm trong cộng đồng.

Đến thời điểm này các ca nhiễm biến thể Omicron chỉ bị những triệu chứng “nhẹ” hoặc hầu như không có triệu chứng, song chưa có đủ dữ liệu để đánh giá toàn diện về độc lực của biến thể này.

Tính đến ngày 9/12, Omicron đã xuất hiện tại 63 quốc gia. Tốc độ lây lan nhanh hơn được ghi nhận tại Nam Phi, nơi chủng Delta ít phổ biến hơn và tại Anh, nơi Delta là chủng chủ đạo của các các lây nhiễm Covid-19.

Trong khi đó, tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson thông báo đẩy sớm chương trình tiêm mũi vaccine tăng cường cho người trưởng thành tại nước này vào cuối tháng 12. Trong một phát biểu, ông Boris Johson nói: “Đừng ai nghi ngờ gì hết, có một cơn sóng thần biến thể Omicron đang tới”.

Số ca nhiễm Omicron tại Anh đang tăng nhanh, nâng cấp độ cảnh báo lên 4 trong thang 5 cấp số.

Thanh Huyền