08/01/2021 10:43:09

Tổng thống đắc cử Biden chỉ trích Donald Trump, một loạt bộ trưởng và cố vấn rời chính quyền

Biden chỉ trích Trump “coi thường nền dân chủ” trong 4 năm cầm quyền và gọi bạo loạn ở quốc hội là “ngày đen tối nhất trong lịch sử Mỹ”.

“Theo quan điểm của tôi, hôm qua là một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử quốc gia chúng ta”, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden phát biểu hôm 7/1 ở bang Delaware khi giới thiệu ứng viên Bộ trưởng Tư pháp. “Họ không phải người biểu tình. Họ là đám đông bạo loạn, những kẻ nổi dậy, những kẻ khủng bố trong nước”.

Biden từ chối đề cập những yêu cầu phế truất Tổng thống Donald Trump, nhưng cáo buộc Trump “tấn công toàn diện vào các thể chế của nền dân chủ”.

Tổng thống đắc cử Joe Biden gọi bạo loạn ở quốc hội là “ngày đen tối nhất trong lịch sử Mỹ”.

“Tôi ước chúng ta có thể nói không thể thấy điều đó sắp xảy ra, nhưng không đúng. Chúng ta có thể thấy. Bốn năm qua, chúng ta đã có một tổng thống tỏ ra khinh thường rõ ràng nền dân chủ, hiến pháp, nhà nước pháp quyền trong mọi việc ông ấy làm”, Biden nói. “Ông ấy đã mở cuộc tấn công toàn diện vào các thể chế của nền dân chủ chúng ta ngay từ đầu và hôm qua là đỉnh điểm của cuộc tấn công không ngừng đó”.

Biden cũng so sánh việc đối xử với những người bạo loạn quốc hội với người biểu tình đòi công bằng chủng tộc nổ ra toàn quốc đầu năm 2020.

“Không ai có thể nói với tôi rằng nếu hôm qua là một nhóm biểu tình ‘Mạng người da màu quan trọng’ thì họ sẽ bị đối xử rất, rất khác so với đám côn đồ xông vào Đồi Capitol”, Tổng thống đắc cử cho hay. “Tất cả chúng ta đều biết đó là sự thật. Và nó hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Phát biểu của Biden được đưa ra khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25, cho phép đa số nội các phế truất một tổng thống bị coi là không thể hoàn thành nhiệm vụ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao đã trở thành thành viên đầu tiên của nội các từ chức để phản đối cuộc bạo loạn ở quốc hội.

Bộ trưởng Giao thông Mỹ Elaine Chao thông báo quyết định từ chức hôm 7/1, trở thành người đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump rời nhiệm sở để phản đối vụ người ủng hộ ông chủ Nhà Trắng xông vào tòa nhà quốc hội trước đó một ngày.

Bộ trưởng Giao thông Elanie Chao

“Vụ bạo lực đã khiến tôi trăn trở đến mức không thể bỏ qua”, Chao, vợ của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, viết trong email gửi cấp dưới, thêm rằng quyết định từ chức sẽ có hiệu lực từ ngày 11/1.

Adam Kinzinger, người thường xuyên chỉ trích Trump, trở thành nghị sĩ Cộng hòa đầu tiên kêu gọi kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất tổng thống.

Mick Mulvaney, đặc phái viên Mỹ tại Bắc Ireland và cựu chánh văn phòng Nhà Trắng, cũng tuyên bố sẽ từ chức và cho biết ông mong những người khác từ chức.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Matt Pottinger, một trong những người phụ trách xây dựng chính sách Trung Quốc của Trump, đột ngột từ chức hôm 7/1. Ryan Tully, cố vấn Nhà Trắng phụ trách vấn đề Nga và châu Âu, cũng xin rời nhiệm sở ngay sau đó.

Một quan chức chính quyền giấu tên cho biết nhiều thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia cũng đang có ý định này. Cam kết “chuyển giao quyền lực có trật tự của Trump” một phần nhằm xoa dịu các cố vấn, nhưng có thể không ngăn được nhiều người ra đi trước ngày 20/1, quan chức này nói thêm.

Gabriel Noronha, cố vấn đặc biệt trong nhóm Hành động Iran thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, bị sa thải sau khi bày tỏ giận dữ với người biểu tình trên Twitter, cáo buộc Trump đã kích động đám đông và cho rằng ông chủ Nhà Trắng “không còn đủ khả năng cầm quyền và cần ra đi”.

Đây được coi là trường hợp hiếm gặp khi một quan chức chính quyền công khai chỉ trích tổng thống đương nhiệm.

Nhà Trắng cũng thông báo sẽ rút đề cử Chad Wolf cho vị trí Bộ trưởng An ninh Nội địa. Wolf hiện là quyền Bộ trưởng, trước đó lên tiếng kêu gọi Tổng thống Trump và các quan chức lên án vụ bạo lực tại Đồi Capitol.

Phát ngôn viên Nhà trắng Judd Deere cho biết quyết định này không liên quan tới những bình luận của Wolf, khẳng định ông sẽ vẫn là quyền Bộ trưởng và thực thi nhiệm vụ của mình.

PV