04/08/2021 11:56:11

Tổng thống Biden kêu gọi thống đốc New York từ chức sau bê bối quấy rối tình dục

Thống đốc New York Andrew Cuomo bị phát hiện quấy rối tình dục nhiều phụ nữ sau cuộc điều tra được tiến hành vì loạt phụ nữ tố cáo ông.

Cuộc điều tra kéo dài 5 tháng “kết luận Thống đốc Andrew Cuomo đã quấy rối tình dục nhiều phụ nữ, vi phạm luật liên bang và bang”, tổng chưởng lý bang New York Letitia James nói trong cuộc họp báo công bố kết quả điều tra hôm 3/8.

Bản báo cáo dài 165 trang cũng cho biết ông Cuomo và các phụ tá “dung dưỡng văn hóa làm việc độc hại” tại cơ quan mình, nơi đầy rẫy sự sợ hãi và đe dọa, tạo điều kiện cho “tình trạng quấy rối xảy ra”.

Theo bà James, báo cáo nêu cặn kẽ cáo buộc của 11 phụ nữ phác họa nên “bức tranh vô cùng đáng lo ngại nhưng rõ ràng” về kiểu hành vi lạm dụng của Thống đốc Cuomo cùng nhân viên cấp cao của ông.

Thống đốc New York đang đối mặt với cáo buộc quấy rối tình dục

“Cuomo đã đụng chạm gây khó chịu và không có sự đồng thuận, dùng ngôn ngữ có tính chất gợi dục, tạo môi trường làm việc không thân thiện đối với phụ nữ”, bà cho hay.

Các nhà điều tra cho biết, ít nhất một báo cáo đã được gửi cho cảnh sát về hành vi của Cuomo và những phát hiện của họ có thể được sử dụng trong bất kỳ cuộc điều tra hình sự nào. Những người phụ nữ liên quan cũng có thể quyết định liệu có muốn kiện Cuomo.

Cuộc điều tra cũng phát hiện Cuomo và nhóm nhân viên cấp cao của ông đã hành động trả đũa ít nhất một nhân viên cũ vì đứng ra cáo buộc Thống đốc quấy rối tình dục. Hiện không rõ Thống đốc có bị truy tố hình sự không vì James nói bản chất cuộc điều tra là “dân sự”, nhưng truyền thông Mỹ đưa tin văn phòng công tố viên quận tại thành phố Albany đã mở cuộc điều tra. Theo New York Times, có khả năng ông Cuomo sẽ đối mặt thêm các cáo buộc hình sự. Luật sư quận Albany, David Soares, cho biết đang tiến hành điều tra về ông Cuomo, đồng thời khuyến khích các nạn nhân khác hãy liên hệ với văn phòng của ông.

Thống đốc Cuomo kiên quyết bác bỏ kết quả điều tra và không có ý định từ chức.

“Tôi không bao giờ chạm vào bất cứ ai một cách không thích hợp hoặc thực hiện những hành vi tình dục không phù hợp”, Thống đốc New York nói trong tuyên bố được ghi hình trước trên truyền hình. “Tôi năm nay 63 tuổi, đã sống trọn vẹn cuộc sống trưởng thành của mình trước công chúng. Những việc làm đó không phải con người tôi trước đây hay bây giờ”.

“Điều quan trọng với tôi vào cuối ngày là làm những gì tôi có thể làm cho người dân, và đó là những gì tôi làm hàng ngày. Tôi sẽ không bị phân tâm khỏi công việc đó. Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm”, ông nhấn mạnh.

Để bảo vệ hành động của mình, Cuomo đăng lên trang web ảnh những người Mỹ nổi tiếng, gồm Tổng thống Joe Biden và cựu tổng thống Barack Obama, đang ôm hôn mọi người.

Tuy nhiên, phản ứng của Thống đốc New York có vẻ không nhận được sự đồng tình khi Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đều lần lượt kêu gọi ông từ chức và các nghị sĩ bang nên tiến hành thủ tục luận tội ông.

Tổng thống Biden kêu gọi Thống đốc Cuomo từ chức

“Có”, Tổng thống Joe Biden ngày 3/8 trả lời thẳng thắn trước câu hỏi của phóng viên rằng ông Cuomo có nên rời nhiệm sở hay không, theo New York Times.

“Tôi từng nói hồi tháng 3 rằng nếu cuộc điều tra của tổng chưởng lý bang New York kết luận các cáo buộc là đúng, tôi sẽ đề nghị ông ấy từ chức”, ông Biden đề cập đến cuộc phỏng vấn với ABC News nhiều tháng trước. “Và tôi đang làm đúng lời”.

Ông Biden cho biết chưa nói chuyện với thống đốc New York.

Cuomo đã làm thống đốc New York ba nhiệm kỳ. Ông được đánh giá là người ôn hòa, có sức lôi cuốn và vẫn nhận được sự ủng hộ đáng kể của cử tri. Cuomo hy vọng sẽ vượt qua cha mình là Mario Cuomo bằng cách giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ tư.

Tuy nhiên, dường như ngày càng nhiều khả năng ông có thể bị buộc từ chức trước bầu cử, khi chủ tịch nghị viện bang Carl Heastie tuyên bố Cuomo đã “mất lòng tin” của đa số đảng Dân chủ và “không thể tiếp tục tại vị”.

PV (T/h)