30/01/2021 12:55:20

Tổng LĐLĐ Việt Nam: Không để người lao động nào không có Tết

“Các cấp công đoàn tiếp tục làm tốt công tác chăm lo Tết cho NLĐ động, không để NLĐ nào không có Tết. Lưu ý các biện pháp bảo đảm an toàn cho đoàn viên, NLĐ được các cấp công đoàn hỗ trợ phương tiện về quê ăn Tết”.

Đây là nội dung được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam lưu ý LĐLĐ các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, công đoàn ngành T.Ư và tương đương, công đoàn tổng công ty trực thuộc trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Ngày 29/1, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam ban hành Công văn 1594/TLĐ  thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Hải Dương, Quảng Ninh: Căn cứ diễn biến tình hình, có thể kiến nghị dừng sản xuất, kinh doanh để đảm bảo an toàn cho NLĐ

Đối với LĐLĐ tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, chỉ đạo các cấp công đoàn rà soát các hoạt động theo kế hoạch dự kiến triển khai trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhất là Tết Sum vầy để thực hiện các biện pháp theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Tạm dừng hoạt động, không tổ chức hoạt động đông người, tiến hành giãn cách xã hội. Đối với những hoạt động cần thiết tổ chức trên địa bàn được phép tổ chức, phải hạn chế số lượng người tham gia và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Công đoàn ngành y tế kịp thời động viên, quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ cán bộ, đoàn viên, nhân viên y tế làm nhiệm vụ tuyến đầu trong phòng, chống dịch bệnh; kịp thời đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Căn cứ chỉ đạo của chính quyền địa phương, công đoàn kiến nghị việc đóng cửa, dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và hoạt động chuyên môn của các cơ quan, nhà máy, trường học… để bảo đảm an toàn cho người lao động (NLĐ).

Vận động đoàn viên, NLĐ chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết, đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác;

Phối hợp, yêu cầu người sử dụng lao động, đoàn viên và người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc, nơi tập trung đông công nhân lao động như đo thân nhiệt, thực hiện nguyên tắc 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo y tế), để chung sống an toàn với dịch bệnh.

Các tỉnh có ca dương tính: Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch

Đối với LĐLĐ các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh và những địa phương, ngành, tổng công ty trực thuộc có ca dương tính thực hiện nghiêm ngặt chỉ đạo của chính quyền địa phương và ngành về các biện pháp phòng chống dịch, nhất là nguyên tắc 5K.

NLĐ được các cấp công đoàn hỗ trợ phương tiện về quê ăn Tết: Ảnh minh họa

Không tổ chức các hoạt động có nguy cơ lây nhiễm cao, tạm dừng các hoạt động có đông người tham gia. Đối với một số hoạt động cần thiết tổ chức, phải giảm thiểu số người tham gia và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Các tỉnh chưa có ca dương tính: Hạn chế tổ chức hoạt động có đông người tham gia

Đối với LĐLĐ các tỉnh, thành phố, ngành, tổng công ty trực thuộc chưa có ca dương tính, thực hiện nghiêm ngặt chỉ đạo của chính quyền địa phương và ngành về các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là nguyên tắc 5K.

Khẩn trương chỉ đạo các cấp công đoàn tự rà soát, tuân thủ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người. Hạn chế tổ chức hoạt động có đông người tham gia, đối với các hoạt động được tổ chức, phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Bảo đảm an toàn cho người lao động về quê ăn Tết

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị, các cấp công đoàn tiếp tục làm tốt công tác chăm lo Tết cho NLĐ động, không để NLĐ nào không có Tết. Lưu ý các biện pháp bảo đảm an toàn cho đoàn viên, NLĐ được các cấp công đoàn hỗ trợ phương tiện về quê ăn Tết.

Đối với các đơn vị đã có kế hoạch tổ chức Tết Sum vầy hoặc chuẩn bị chương trình để các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam về thăm, tặng quà, động viên công nhân, viên chức, lao động, việc có tiếp tục tổ chức hay không, Tổng Liên đoàn sẽ trao đổi, thống nhất với từng đơn vị. Các đơn vị đồng thời chủ động theo sát tình hình, báo cáo với cấp ủy, chính quyền và tham mưu với Tổng Liên đoàn kịp thời.

Hải Yến