02/12/2019 10:33:49

Tòa phúc thẩm bác đề nghị đổi thẩm phán của bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ đề nghị thay đổi thẩm phán phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án ly hôn vừa bắt đầu, nhưng tòa phúc thẩm không chấp nhận

Khi phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án ly hôn vừa bắt đầu, bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ đề nghị thay đổi thẩm phán nhưng tòa phúc thẩm không chấp nhận

Sáng 2-12, TAND Cấp cao tại TP HCM mở lại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

toa phuc tham bac de nghi doi tham phan cua ba le hoang diep thao
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo có mặt tại phiên tòa phúc thẩm

Phiên tòa dự kiến kéo dài từ nay đến ngày 4-12. Trước khi bắt đầu làm việc, HĐXX phúc thẩm thông báo phiên tòa được xét xử kín theo yêu cầu từ đương sự. Hôm nay, bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ đều có mặt tại tòa.

Ngay khi phiên tòa vừa bắt đầu, bà Thảo bất ngờ có đơn đề nghị thay đổi thẩm phán. Trong đơn, bà Thảo đề nghị TAND Cấp cao tại TP HCM thay đổi 2 thẩm phán đang chịu trách nhiệm xét xử vụ án là các thẩm phán Phan Đức Phương và Nguyễn Hữu Ba. Bà Thảo cho rằng 2 thẩm phán này từng giải quyết nhiều vụ tranh chấp liên quan đến bà và đều không chấp nhận những yêu cầu do bà đưa ra. Trong 2 thẩm phán bà Thảo đề nghị thay đổi, ông Nguyễn Hữu Ba được phân công là chủ tọa phiên phúc thẩm ly hôn.

Tuy nhiên, tòa án phúc thẩm không chấp nhận yêu cầu trên.

Lần xét xử trước đó, tòa án buộc phải hoãn phiên tòa do yêu cầu từ phía luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho bà Thảo. Luật sư yêu cầu hoãn xét xử vì bà Thảo nhập viện, không thể đến tham gia phiên tòa.

Hôm 18/11, HĐXX đã phải vào tận bệnh viện để xem xét tình trạng sức khỏe của bà Thảo.

Qua xác minh, sức khỏe của nguyên đơn vẫn có thể tham gia phiên tòa nhưng phiên ly hôn kéo dài nhiều ngày, HĐXX quyết định tạm hoãn để bà Thảo có thời gian ổn định sức khỏe.

Cũng trong phiên tòa chiều 18/11, chủ tọa Nguyễn Hữu Ba nhấn mạnh phiên xử vào ngày 2/12 sẽ không hoãn vì bất cứ lý do nào.

toa phuc tham bac de nghi doi tham phan cua ba le hoang diep thao
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đến tòa

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 27/3, HĐXX tuyên cho vợ chồng “vua cà phê” Trung Nguyên ly hôn. Bà Thảo được quyền nuôi 4 người con, ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng 10 tỷ đồng mỗi năm cho 4 đứa con, tính từ năm 2013 đến khi chúng trưởng thành.

Tòa giao ông Vũ quản lý đất và tài sản gắn liền với đất tương đương 6 bất động sản trị giá 350 tỷ đồng. Bà Thảo được giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất gồm 7 bất động sản trị giá 375 tỷ. Tài sản quy ra tiền tương đương hơn 1.764 tỷ. Ông Vũ có trách nhiệm thanh toán phần chênh lệch hơn 1.200 tỷ cho bà Thảo.

HĐXX cũng phán quyết cho ông Vũ nhận 60% tài sản, bà Thảo nhận 40%. Sau đó, bà Thảo đề nghị hủy án, không đồng ý phán quyết chia tài sản theo tỷ lệ 6:4 và buộc bà giao hết cổ phần Trung Nguyên cho ông Vũ. Ngoài ra, bà Thảo thể hiện mong muốn được đoàn tụ với chồng. Phía ông Vũ cũng không chấp nhận chia tài sản theo tỷ lệ 6:4, muốn được nhận 70% tài sản với lý do đã đóng góp nhiều hơn cho Trung Nguyên.

Phóng viên (t/h)