01/06/2023 10:26:48

Tọa đàm về Khởi nghiệp xanh – hành trình 10 năm kiến tạo những doanh nông trẻ

Trải qua 10 năm, chương trình Khởi nghiệp xanh đã đào tạo ra một thế hệ những bạn trẻ khởi nghiệp và chứng minh được rằng, sức trẻ của đất nước này, nếu được sự chăm sóc, vun trồng, hỗ trợ thì sẽ trở thành một nguồn lực vô cùng quý giá trong tương lai.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến.

 

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan chia sẻ tại tọa đàm: “Khởi nghiệp xanh hành trình 10 năm kiến tạo những doanh nông trẻ – và triển khai cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh lần 9/2023” được Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức ngày 31/5 tại TPHCM vừa qua.

Các doanh nông chia sẻ về quá trình Khởi nghiệp Xanh của bản thân

Từ năm 2013 đến nay, chương trình Khởi nghiệp xanh, tiền thân là Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo, đã và đang tạo ra một thế hệ những người làm ăn kiểu mới, những “Doanh nông trẻ”. Chương trình hoạt động với mục tiêu trọng tâm là hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và lập nghiệp thành công, xây dựng cộng đồng tài năng trẻ khởi nghiệp.

Bền bỉ 10 năm qua, chương trình đã tập trung vào các nội dung chính như huấn luyện và đào tạo, hội thảo – diễn đàn – tọa đàm, xúc tiến thị trường, truyền thông và tổ chức cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp – đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp xanh.  Để từ đó, những “Doanh nông trẻ” gắn với nông nghiệp, nông thôn, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên bản địa vốn là những sản vật của vùng, miền, rồi nghiên cứu, sáng tạo, cho ra những sản phẩm mới độc đáo, có tính thương mại hóa trên thị trường.

Cho đến thời điểm hiện tại, đã có gần 400 lớp tập huấn với khoảng 30.000 lượt thành viên tham dự với của hơn 50 lượt chuyên gia tham gia chia sẻ, hướng dẫn. Bên cạnh đó, Dự án khởi nghiệp xanh cũng đã tổ chức cho doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao, hơn 300 Phiên chợ xanh tử tế, các phiên chợ nông sản, phiên chợ khởi nghiệp. ..

Bạn trẻ Lê Minh Vương (Ninh Thuận) đạt giải Nhì cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần 1 năm 2015 với nuôi sản phẩm trùn quế và quyết định tham gia cuộc thi năm 2023 với Dự án nông nghiệp tuần hoàn ứng dụng GC PLUS.

Nhận định về hành trình 10 năm chương trình Khởi nghiệp xanh đã tạo ra những “doanh nông trẻ” cho nền kinh tế, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, hệ sinh sinh thái từ Trung tâm BSA đã mang đến hạnh phúc cho các bạn trẻ trên khắp vùng miền cả nước, từ Hà Giang, Tuyên Quang, đến các tỉnh miền Trung, miền Tây… và tạo ra phong trào khởi nghiệp ở nhiều nơi. Hôm nay những bạn trẻ chập chững bước chân vào con đường khởi nghiệp thì 5 năm, 10 năm sau, chúng ta sẽ có thế hệ doanh nhân cho đất nước.

Cũng tại sự kiện, Trung tâm BSA đã chính thức phát động cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh lần thứ 9 dành cho các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp thuộc các ngành nghề nông đặc sản chế biến, thực phẩm chế biến. Thời gian triển khai cuộc thi từ tháng 5/2023 đến cuối tháng 10/2023.

Bà Vũ Kim Anh, Phó giám đốc Trung tâm BSA – phụ trách chương trình khởi nghiệp xanh – cho biết, thông qua cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh năm nay là năm thứ 9, đã hình thành được hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp với cả ngàn bạn trẻ khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa. Đây chính là lớp doanh nông trẻ tiêu biểu trong cả nước, với đam mê cháy bỏng làm giàu từ nguồn tài nguyên, đặc sản bản địa. Nhiều bạn đã xuất khẩu chính ngạch qua các thị trường lớn của châu Âu, Mỹ và khu vực… Nhiều sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ 3 sao đến 5 sao, sản phẩm được chứng nhận chỉ dẫn địa lý, sản phẩm tiêu biểu nông thôn cấp tỉnh, thành…

Được biết, cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh là một trong những hoạt động trọng tâm của chương trình khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp do trung tâm BSA sáng lập và vận hành. Trong 9 năm qua, cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh, đã có khoảng 1.000 chủ dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp trên khắp cả nước tham gia, trở thành một hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp rộng khắp, năng động và sáng tạo sản xuất ra những sản phẩm mới từ tài nguyên bản địa, sản vật quê hương.

Quang Trung