26/04/2024 5:26:45

“Tìm hiểu thế giới nghề nghiệp năm 2024”- Lan tỏa sâu rộng tới đối tượng học sinh THPT

Ngày 25/04, trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh (BCi) đã tổ chức đánh giá chương trình tư vấn Tìm hiểu thế giới nghề nghiệp năm 2024 cho các em học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Đây là sản phẩm truyền thông được quay video, với hình thức tọa đàm, trao đổi về các thông tin ngành nghề, cơ hội nghề nghiệp trong thế giới việc làm giữa các em học sinh các trường THPT, cùng với thầy cô giáo đến từ các cơ sở đào tạo Đại học, học viện và trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh.

Chương trình nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cơ quan liên ngành, giáo viên, học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Được sự ủng hộ tích cực của Sở Giáo dục – Đào tạo, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Bắc Ninh, một số doanh nghiệp tham gia, đồng hành, trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh đã chủ động xây dựng kịch bản, nội dung chương trình, nhằm giải đáp những câu hỏi từ phía các em học sinh về các lĩnh vực ngành nghề và cơ hội tương lai nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ra trường.

Chương trình tư vấn Tìm hiểu thế giới nghề nghiệp năm 2024 cho học sinh THPT trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, được trường CĐ Công nghiệp Bắc Ninh triển khai thực hiện từ ngày 16-22/04. Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia tư vấn, đại diện học sinh đến từ 05 trường THPT trong tỉnh gồm: THPT chuyên Bắc Ninh, THPT Hàn Thuyên, THPT Lý Thái Tổ, THPT Hoàng Quốc Việt, THPT Lý Nhân Tông.

Các thầy cô giáo từ các trường THPT tham gia góp ý chương trình, khẳng định chương trình có ý nghĩa với các em học sinh THPT trước ngưỡng cửa chọn trường, chọn nghề.

Chương trình được chia thành 05 số với 05 chủ đề về các lĩnh vực: Kinh tế xã hội- thị trường lao động; CMCN 4.0; trí tuệ nhân tạo và chip bán dẫn; Kỹ thuật công nghệ; Công nghệ sinh học; nông – lâm- vi sinh; y dược; ngoại ngữ, ngoại giao, du học, quan hệ quốc tế.

Tại mỗi chủ đề, các em học sinh được các chuyên gia tư vấn đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viên Ngân hàng Bắc Ninh, Đại học Kinh Bắc, Cao đẳng Lý Thái Tổ, và Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh chia sẻ những thông tin, giải đáp các câu hỏi của các em học sinh trong từng lĩnh vực nghề nghiệp mà các em đang quan tâm. Thầy Vũ Quang Khuê – Phó hiệu trưởng CĐ Công nghiệp Bắc Ninh cho biết: Với khối lượng các câu hỏi các em đưa ra, các chuyên gia đã giải đáp được 80% câu hỏi thông thường của phụ huynh và học sinh trước ngưỡng cửa chọn trường, chọn nghề.

Các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, đại diện các đơn vị đồng hành cùng BCi thực hiện chương trình.

Chương trình tư vấn Tìm hiểu thế giới nghề nghiệp năm 2024  là một bước tiến mới của trường CĐ Công nghiệp Bắc Ninh trong việc mở rộng phạm vi,  thu hút đối tượng học sinh THPTT tham gia tìm hiểu, trải nghiệm. Trong đó, có cả các em học sinh trường chuyên và các em rất hào hứng, cảm thấy chương trình mang lại ý nghĩa cho bản thân cho việc định hướng nghề nghiệp rõ ràng trong thời gian tới.

Chương trình đã nhận được sự đánh giá, góp ý thiết thực từ các thầy cô giáo các trường THPT, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác tư vấn, hướng nghiệp, lan tỏa rộng rãi trong xã hội. Qua chương trình tư vấn này,  cũng giúp đội ngũ nhà giáo tại các trường THPT có thêm các kỹ năng để định hướng tư vấn, phân luồng cho học sinh sau tốt nghiệp THPT được tốt hơn.

Với sản phẩm đặc thù của công nghệ số, chương trình tư vấn Tìm hiểu thế giới nghề nghiệp năm 2024 sẽ được kết nối và lan tỏa trên các trang thông tin, nền tảng xã hội để các em học sinh được tiếp cận, hiểu về những ngành nghề đang phát triển và xã hội đang cần tuyển dụng nguồn nhân lực. Từ đó các em sẽ có sự nhìn nhận từ năng lực bản thân, niềm yêu thích và ra quyết định lựa chọn cho mình hướng đi phù hợp.

Bảo Linh