10/08/2020 11:09:49

Tiếp tục đưa lao động Việt Nam về nước trong diễn biến phức tạp của Covid-19

Hiện có khoảng 226 lao động Việt Nam đang làm việc tại Uzbekistan trong đó có những người đã mắc Covid-19, các cơ quan chức năng đang phối hợp chặt chẽ để đưa lao động về nước trong tháng 8.

Tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao vừa qua, cập nhật tình hình công dân Việt Nam ở Uzbekistan và kế hoạch cụ thể của Bộ Ngoại giao về việc hỗ trợ các công dân này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết theo thông tin từ Cục quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện có khoảng 226 lao động Việt Nam đang làm việc tại Uzbekistan theo hợp đồng cung ứng lao động giữa một công ty tư vấn nghề nghiệp của Việt Nam và công ty dầu khí China Petroleum Jilin Chemical Engineering and Construction.

Chuyến bay mang số hiệu VN6 của Vietnam Airlines

Các cơ quan chức năng của Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga kiêm nhiệm Uzbekistan đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để xây dựng kế hoạch đưa khoảng 226 công dân Việt Nam tại Uzbekistan, trong đó có những người đã mắc Covid-19, về nước trong thời gian sớm nhất.

Hiện tại, các lao động này đang tạm ngừng làm việc tại công trường, thực hiện cách ly tại chỗ và một số trường hợp, theo cơ quan chức năng sở tại, được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nga kiêm nhiệm Uzbekistan liên lệ với người lao động để tìm hiểu thông tin, động viên thăm hỏi và liên hệ liên hệ các bên liên quan cũng như chính quyền địa phương yêu cầu tiến hành các biện pháp cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho người lao động Việt Nam.

Trước đó, Việt Nam đã thực hiện chuyến bay mang số hiệu VN6 của Vietnam Airlines đưa 219 công dân trong đó có người đã mắc Covid-19 tại Guinea Xích đạo trở về nước an toàn.

T.Anh