22/07/2021 11:31:54

Tiêm hai liều vaccine có hiệu quả ngăn ngừa biến thể Delta

Nghiên cứu công bố ngày 21/7 cho thấy tiêm hai liều vaccine Covid-19 của Pfizer hoặc AstraZeneca hiệu quả ngăn ngừa biến thể Delta.

Nghiên cứu nêu rõ: “Khác biệt về tác dụng của hai liều vaccine ở hai loại biến thể Delta và Alpha là rất ít”. Tuy nhiên, một liều vaccine chưa đủ để ngăn ngừa các biến thể. Nếu chỉ tiêm một liều vaccine, tỷ lệ bảo vệ dao động quanh trên mức 30%.

Vaccine Pfizer đươc WHO chấp thuận ngày 1/1, là loại vaccine đầu tiên được tổ chức đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Vaccine điều chế theo công nghệ mRNA, mang thông tin di truyền của nCoV vào cơ thể, thay vì virus nguyên bản đã bất hoạt hoặc giảm độc lực. Vaccine cung cấp thông tin về “bản mẫu” của virus mà không gây bệnh. Bản mẫu cho phép hệ miễn dịch làm quen mầm bệnh và tiêu diệt chúng sau này. Vaccine Pfizer sử dụng ở 103 nước.

Hai liều AstraZeneca có tác dụng 67% chống biến thể Delta, tăng so với mức 60% báo cáo ban đầu. Vaccine hiệu quả 74,5% với biến thể Alpha.

WHO phê duyệt vaccine AstraZeneca hôm 15/2. Vaccine được điều chế dựa trên công nghệ vector virus, sử dụng virus cảm cúm vô hại từ tinh tinh. Vector vận chuyển vật chất di truyền của nCoV. Từ đó, hệ miễn dịch sẽ nhận biết mầm bệnh, sản sinh kháng thể hoặc tế bào T (tế bào miễn dịch) để tự bảo vệ.

Trước đó, Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) đã kêu gọi các quốc gia đẩy mạnh chương trình tiêm chủng khi cho rằng việc tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa COVID-19 của các hãng dược phẩm đã được cấp phép lưu hành là “rất quan trọng” để có thể bảo vệ tối đa trước biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao.

Theo EMA, những minh chứng ban đầu cho thấy việc tiêm đủ 2 mũi của một loại vaccine ngừa COVID-19 gồm 2 liều là cần thiết để có thể bảo vệ tối đa trước biến thể Delta.

PV (T/h)