13/09/2021 9:30:33

Tích trữ thực phẩm sai cách trong tủ lạnh nguy hại ra sao?

Trong những ngày giãn cách xã hội, đa phần các gia đình đều dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh để ăn dài ngày, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản đúng.

Nhiều chuyên gia cho biết, thực phẩm được bảo quản lâu trong tủ lạnh sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người sử dụng.

Thức ăn đã chế biến có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3 đến 4 ngày ở nhiệt độ phù hợp với từng loại thực phẩm. Khi lưu trữ trong thời gian dài hơn, giá trị dinh dưỡng của thực phẩm sẽ bị giảm sút.

Nhiều thực phẩm bị mất đi màu sắc, hương vị và kết cấu trong quá trình bảo quản lạnh.

Chuyên gia cũng lưu ý một số thực phẩm trong điều kiện bảo quản lạnh lâu ngày có thể phát triển vi khuẩn, gây nên một số vấn đề liên quan đến ngộ độc hoặc rối loạn tiêu hóa, khó tiêu.

Đặc biệt, việc lây nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm cũng là một điều dễ xảy ra, đặc biệt trong môi trường nhiệt độ thấp như tủ lạnh. Nếu thực phẩm không được bảo quản trong những hộp hoặc bao bì riêng biệt, việc lây lan vi khuẩn và các loại bào tử bên trong tủ lạnh rất dễ diễn ra.

Trong tủ lạnh, một số vi khuẩn như listeria monocytogenes có thể phát triển mạnh khi nhiệt độ lạnh. Nó sinh sôi trên thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh theo thời gian và có thể gây bệnh.

Theo chuyên gia, hai loại vi khuẩn trong thực phẩm đã được làm lạnh. Thứ nhất là vi khuẩn gây bệnh (các bệnh liên quan đến thực phẩm) và vi khuẩn gây hỏng – làm hỏng thực phẩm cùng với việc gây mùi khó chịu.

Các vi khuẩn gây bệnh có thể phát triển nhanh chóng trong “khu vực nguy hiểm” có nhiệt độ 4-6 độ C, nhưng lại không ảnh hưởng đến vị, mùi hoặc vẻ ngoài của thực phẩm. Điều này có nghĩa chúng ta không thể nhận ra được sự có mặt của vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm nếu chỉ quan sát bằng mắt thường.

Vi khuẩn gây hỏng có thể phát triển ở nhiệt độ thấp, chẳng hạn như trong tủ lạnh. Nó sẽ làm cho vẻ ngoài của thực phẩm xấu đi và có mùi khó chịu.

Theo BS.CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp – Chủ tịch Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TP.HCM, có 3 cách để bảo quản thực phẩm: Bảo quản thực phẩm ở môi trường bên ngoài, bảo quản ngăn mát tủ lạnh và bảo quản ở ngăn đông.

Bảo quản thực phẩm ở môi trường bên ngoài: Các loại ngũ cốc như gạo, các loại hạt, rau dạng củ quả có vỏ dày như khoai mỡ, bí đỏ, khoai tây, khoai lang… có thể để được ở môi trường bên ngoài 2 tuần mà vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng (với điều kiện không dính nước vào).

Bảo quản tủ lạnh ngăn mát:

– Sữa, bơ, thực phẩm chế biến chín dự kiến ăn ngay trong ngày phải cất vào hộp đựng thực phẩm.

– Rau có lá, cắt sạch, không để dính nước bọc trong túi nilon có thể để 5 ngày vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng.

– Các loại rau mềm có nhiều nước như mồng tơi thì nên sử dụng trong vòng 3 ngày thì sẽ đảm bảo được lượng vitamin trong rau vẫn còn. Cà chua nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, nếu cất giữ trong tủ lạnh sẽ làm hỏng lớp màng bên trong, làm thay đổi hương vị, cà chua sẽ bị nhạt, mất giá trị dinh dưỡng. Cà chua sẽ chín đều và thơm ngon hơn khi để ở trong nhiệt độ phòng.

– Trứng để trong tủ lạnh ở ngăn để trứng, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 5oC trong vòng 30-45 ngày (với điều kiện không được rửa nước). Ở nhiệt độ phòng sử dụng trong vòng 7-10 ngày. Tuy nhiên trứng đã để trong tủ lạnh khi lấy ra môi trường bên ngoài phải sử dụng luôn để đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

– Hoa quả bảo quản ở ngăn riêng, không để táo chung với các loại quả khác vì khí ethylene trong táo tỏa ra khiến các loại quả khác nhanh chín hơn. Dưa hấu nếu để cả quả thì nên ở môi trường bên ngoài, nếu đã cắt ra thì phải bọc cẩn thận rồi mới cất vào tủ lạnh để tránh nhiễm khuẩn và nhiễm các mùi thực phẩm khác. Chuối không nên bảo quản tủ lạnh vì dễ thâm, nhũn mất giá trị dinh dưỡng. Nếu để trong tủ lạnh phải bọc cuống lại để chuối được tươi lâu hơn.

Bảo quản ở ngăn đông: Đảm bảo nhiệt độ ở ngăn đông dưới -15oC. Các loại thịt cá, hải sản nên chia thành từng phần nhỏ đủ lượng ăn trong ngày, có thể bảo quản ngăn đông 01 tháng mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng.

Khi sử dụng, rã đông thực phẩm bằng cách cho thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn mát để làm tăng nhiệt độ từ từ sau đó mang ra ngoài thì thực phẩm sẽ tan đá và không bị mất chất dinh dưỡng.

Nguyên tắc sử dụng thực phẩm:

– Thực phẩm mua trước sử dụng trước. Thực phẩm tươi sống nhiều nước như tôm, cá nên ăn trước.

– Mỗi ngày nên ăn đầy đủ, đa dạng thực phẩm từ các nhóm chất dinh dưỡng: Các loại ngũ cốc; đạm (thịt các loại gia súc gia cầm, cá, các loại thủy sản khác, trứng); rau, trái cây; dầu mỡ.

– Một người trưởng thành trung bình một tuần sử dụng: 2kg gạo (nếu ăn khoai, mì, bún thì bớt cơm), 2kg chất đạm (thịt, cá, tôm, trứng, đậu hũ), 3kg rau, 1kg trái cây, 1 chai dầu ăn dùng 1 tháng. Như vậy mỗi bữa ăn chính khoảng 100g tinh bột, 100g -150g thịt, 100-150g rau, 100-200g trái cây tương đương với một quả táo hoặc quả cam…

PV