20/01/2021 10:23:56

Thứ trưởng Lê Văn Thanh: Doanh nghiệp cần đảm bảo phúc lợi xã hội cho NLĐ

Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Thứ trưởng Lê Văn Thanh dẫn đầu đến thăm và làm việc về tình hình thị trường lao động, việc làm và Quan hệ lao động tại tỉnh Bắc Giang

Ngày 19/1, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Thứ trưởng Lê Văn Thanh dẫn đầu đến thăm và làm việc về tình hình thị trường lao động, việc làm và quan hệ lao động tại tỉnh Bắc Giang.

Cùng đi với Thứ trưởng có lãnh đạo Cục Việc làm, Cục  Quan hệ Lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH).

Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang và các công ty JA SOLAR, công ty SAMKWANG thuộc KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Ngọc – Phó Giám đốc Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang cho biết: “Hiện Ban Quản lý được giao phụ trách 396 doanh nghiệp đang sử dụng gần 164.000 lao động, tăng 40.000 lao động so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, lao động địa phương chiếm 64% tổng số lao động”. Theo đánh giá của Ban Quản lý, các doanh nghiệp trong KCN thực hiện tốt các quy định về pháp luật  lao động.

Ông Nguyễn Xuân Ngọc cho rằng, khó khăn lớn nhất KCN đang gặp phải là công tác dự báo 6 tháng đầu năm 2021. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ tuyển dụng hơn 42.000 lao động, trong khi nguồn lao động hạn hẹp khiến việc tuyển dụng gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Xuân Ngọc – Phó Giám đốc Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang báo cáo tại buổi làm việc

Về phía doanh nghiệp, ông Trần Thế Siêu – Giám đốc công ty JA SOLAR cho biết: “Tổng số lao động tại công ty là 784 người, trong đó 697 lao động Việt Nam, còn lại là lao động nước ngoài.

Theo ông Trần Thế Siêu, công nhân tại công ty có mức lương trung bình 14,7 triệu đồng, 100% cán bộ, công nhân lao động được tham gia BHXH. Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, 100% cán bộ công nhân viên trong công ty được thưởng lương tháng thứ 13.

Về khó khăn, ông Trần Thế Siêu cho rằng, việc tuyển dụng lao động đang gặp nhiều khó khăn và việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, thiếu lao động có kỹ thuật cao.

Ông Song Jongdeuk – Giám đốc công ty SAMKWANG

Ông Song Jongdeuk – Giám đốc công ty SAMKWANG cho biết: “Công ty chúng tôi hiện có hơn 3.000 lao động. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tháng 4/2020 doanh nghiệp phải nghỉ luân phiên là 1141 người, tháng 5/2020 có 1074 người nghỉ luân phiên”.

Để đảm bảo phúc lợi cho người lao động, ông Song Jongdeuk cho biết, Tết Tân Sửu, doanh nghiệp dự kiến chi gần 13 tỷ đồng tiền thưởng và hỗ trợ xe về quê và áo ấm cho người lao động.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho rằng: “Tuy chỉ mới đi vào hoạt động từ năm 2018, 2019, nhưng hai công ty đã làm tốt những vấn đề liên quan đến lương, thưởng và phúc lợi cho người lao động, thể hiện sự quan tâm đến người lao động”.

Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Thứ trưởng Lê Văn Thanh dẫn đầu đến thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Giang

Thứ trưởng mong rằng, các công ty tiếp tục phát triển hơn, tăng cường sử dụng lao động Việt Nam và quan tâm hơn nữa đến đời sống lao động, đặc biệt là tiền lương.

“Những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải, phía Việt Nam sẽ giúp đỡ và hướng dẫn tháo gỡ. Đối với người lao động nước ngoài, Bộ sẽ sớm có văn bản hướng dẫn gia hạn, đổi và cấp phép lao động”, Thứ trưởng thông tin.

Về nguồn nhân lực có tay nghề, Thứ trưởng lưu ý doanh nghiệp có thể phối hợp với các trường đào tạo nghề của Việt Nam để tuyển dụng.

Ông Lê Văn Thanh đánh giá cao công tác thu hút doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Bắc Giang, góp phần phát triển về kinh tế – xã hội. Theo Thứ trưởng, tỉnh Bắc Giang đã thu hút nhiều doanh nghiệp và lao động.

Bên cạnh thuận lợi, Thứ trưởng Lê Văn Thanh lưu ý, địa bàn cũng có thể xảy ra những phát sinh. “Bởi vậy việc tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát công tác sử dụng lao động, đảm bảo hài hòa, tuân thủ quy định pháp luật cần được thực hiện thường xuyên”.

Theo đó, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh, trong quá trình vận hành nếu gặp phải vướng mặc gì, Ban quản lý, doanh nghiệp trực tiếp phản ánh qua Sở LĐ-TB&XH Bắc Giang, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp thu lắng nghe và cùng tháo gỡ.

Theo Baodansinh