26/05/2020 8:58:35

Thời tiết hôm nay 26/5: Bắc Bộ mưa dông, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa đến mưa to, các tỉnh Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi trên 38 độ C.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-24 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục bị áp cao lục địa ở phía Bắc nén và đẩy dịch xuống phía Nam, kết hợp với hội tụ gió trên mực 5.000m nên từ hôm nay, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Phú Thọ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 120mm/24 giờ).

Từ chiều tối 27/5, mưa dông mở rộng xuống các tỉnh Bắc Trung Bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết các khu vực:

Phía Tây Bắc Bộ: đêm và sáng sớm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ trung bình 23-35 độ C, riêng khu Tây Bắc nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: có mưa rào và dông, vùng núi và trung du cục bộ có mưa vừa, mưa to, mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ trung bình 24-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Thủ đô Hà Nội: có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ trung bình 26-33 độ C. Đáng chú ý, hầu hết các khu vực ở thủ đô Hà Nội đều có chỉ số AQI ở mức có hại cho sức khỏe của tất cả mọi người. Các nhóm đối tượng đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi và nhóm người nhạy cảm nên hạn chế vận động ngoài trời trong thời điểm này.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế: ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ trung bình 26-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ trung bình 26-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Tây Nguyên: mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ trung bình 22-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Nam Bộ: có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ trung bình 26-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

P.V (Tổng hợp)