09/03/2021 5:04:17

Thổi bùng khát vọng hùng cường

Cuộc gặp mặt giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các doanh nhân, trí thức tiêu biểu tại “Đối thoại 2045” là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, nhằm hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2025, GDP bình quân đầu người Việt Nam là 4.700 – 5.000 USD và năm 2030 là 7.500 USD, đến năm 2045, Việt Nam sẽ vượt qua mức 12.000 USD để trở thành nước có thu nhập cao.

Tại sự kiện này, người đứng đầu Chính phủ cùng các doanh nhân và nhà trí thức lớn đã cùng nhau bàn thảo nhiều vấn đề hệ trọng nhằm thúc đẩy mục tiêu dân giàu, nước mạnh, sánh vai với cường quốc năm châu như di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thổi bùng khát vọng hùng cường (Ảnh minh họa)

Một trong những nhận thức mang tính xuyên suốt, nhất quán được khẳng định tại buổi đối thoại, đó là muốn đất nước trở nên hùng cường thì cần phải có những DN lớn mạnh, những thương hiệu có sức cạnh tranh tầm khu vực và toàn cầu, và đặc biệt phải có nguồn nhân lực xuất sắc để đảm đương những công việc lớn của đất nước.

Trong những năm gần đây, chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam đã có những bước tiến lớn. Tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng nhanh qua từng năm giúp cho mặt bằng chất lượng nhân lực được nâng lên. Đặc biệt, lực lượng nhân sự trung, cao cấp được đào tạo bài bản, có môi trường học tập và sáng tạo đầy thuận lợi ngày càng đông đảo, là yếu tố mang tính then chốt để các doanh nghiệp có thể áp dụng các mô hình quản lý hiện đại, sử dụng công nghệ tiên tiến, tiệm cận với trình độ của các quốc gia hàng đầu thế giới. Nhờ đó mà rất nhiều sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam đã tỏa đi nhiều thị trường, nhanh chóng khẳng định được vị thế.

Nhiều trí thức, nhà quản lý Việt Nam đã được thế giới biết đến qua các công trình nghiên cứu, các ý tưởng sáng tạo cùng năng lực điều hành xuất sắc.

Tuy nhiên, để tiếp tục đưa đất nước phát triển mạnh mẽ hơn vẫn cần phải tập trung đầu tư phát triển nguồn nhân lực. Từ nguồn nhân lực chất lượng cao mới có thể nghĩ đến những thương hiệu ôtô Việt, những chuỗi cung ứng hoàn thiện và có khả năng thích ứng tốt với thị trường thế giới, và mới có thể nói tới sự chuyển đổi mô hình từ quản lý truyền thống sang nền kinh tế số hóa…

Có thể nói, sự kiện “Đối thoại 2045” đã tạo ra một luồng sinh khí mới, một làn gió mát lành thổi bùng ngọn lửa khát vọng của mọi người, mọi nhà, mọi DN cùng chung tay đưa đất nước tiến tới vững mạnh, hùng cường.

Theo Baodansinh