18/08/2022 9:54:26

Thị trường lao động cuối năm: Dự kiến biến động lớn

Với 80% số lao động ở các cấp độ tham gia khảo sát cho biết, họ có nhu cầu chuyển việc và tìm việc mới vào những tháng cuối năm 2022, khả năng thị trường lao động cuối năm sẽ biến động lớn và sự cạnh tranh công việc sẽ rất cao. 

Ảnh minh họa. 80% người được khảo sát cho biết có nhu cầu chuyển việc, tìm việc mới trong thời điểm cuối năm.

Đây là nhận định của VietnamWorks thuộc Navigos Group – Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam cùng Công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search đưa ra trong báo cáo “Tình hình thị trường lao động trong năm 2022: Thực trạng và Hướng đi”.

Theo báo cáo, 80% người lao động ở các cấp độ tham gia khảo sát cho biết họ có nhu cầu chuyển việc và tìm kiếm một công việc mới trong những tháng cuối năm 2022.

Cụ thể: Nhu cầu tìm việc của nhóm Thực tập sinh là 92%; nhóm Fresher/Entry level (nhóm người tìm việc gia nhập thị trường lao động, thường là đã tốt nghiệp Đại học/Cao đẳng…) chiếm 88%; nhóm người lao động dưới 2 năm kinh nghiệm là 89%; nhóm trên 2 năm kinh nghiệm (không phải là cấp quản lý) là 78%; nhóm Quản lý/Trưởng nhóm là 80%; và nhóm Giám đốc là 79%.

Các nhóm ngành có nhu cầu ứng viên tìm việc cao nhất có thể kể đến: An toàn môi trường, bảo hiểm, bất động sản, hóa học/hóa sinh, nhân sự, hành chính/pháp lý và y/nha/dược.

Báo cáo cũng chỉ rõ: Lương, phúc lợi và môi trường làm việc vẫn chiếm tỷ trọng cao trong lý do nghỉ việc của người lao động trong những tháng cuối năm 2022.

Đáng chú ý, 51% người lao động tham gia khảo sát cho biết muốn chuyển việc ngay trong 5 tháng cuối năm. Điều này càng khẳng định xu hướng cạnh tranh về ứng viên sẽ khá gay gắt trên thị trường lao động trong nửa cuối năm 2022.

19% người tìm việc cho biết sẽ chuyển việc trong vòng 1-2 năm tới và 12% sẽ chuyển việc sau 2 năm tới. Đây là nhóm người lao động đang có công việc ổn định trong tương lai gần và sẽ cân nhắc chuyển việc khi thị trường việc làm đã hoàn toàn hồi phục sau Covid-19.

Xu hướng ổn định trong công việc và không có ý định nghỉ việc vẫn có 9% người tham gia khảo sát lựa chọn. Điều này cho thấy họ vẫn muốn gán bó lâu dài với tổ chức đang làm việc.

5 tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn công việc mới của người lao động

Người lao động tham gia khảo sát của VietnamWorks đã chọn ra 5 tiêu chí mong muốn đạt được khi tìm kiếm một công việc mới, theo đó xếp lần lượt bao gồm: Lương thưởng – Chế độ đãi ngộ xứng đáng – Môi trường tạo động lực với sếp và đồng nghiệp thân thiện – Lộ trình thăng tiến rõ ràng – và cuối cùng là Sức mạnh của thương hiệu doanh nghiệp.

PV