05/06/2020 10:15:34

The Matrix One có đang thực hiện đúng giấy phép khi bỏ quên hạ tầng xã hội?

Thực trạng hiện nay một số dự án thay vì làm hạ tầng xã hội, chủ đầu tư đã cắt xén diện tích đất để mở rộng thêm diện tích xây dựng chung cư. Liệu The Matrix One có đang trong tình trạng đó?

The Matrix One có đang thực hiện đúng giấy phép!?

Mặc dù dự án tổ hợp tháp Dầu khí (Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội) là một dự án đình đám vào những năm 2010 với thiết kế 102 tầng; gồm khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại, công viên giải trí… Dự án dự kiến tổng vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD.  Theo ý tưởng xây dựng ban đầu đây sẽ là tòa nhà cao nhất Việt Nam do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư.

Dự án The Matrix One có đang thực hiện đúng giấy phép khi bỏ quên hạ tầng xã hội?

Thế nhưng sau nhiều lần sang tay, đổi chủ, đổi tên, hạ dần độ cao, dự án tháp Dầu khí 102 tầng trước đây, trở thành dự án “Công viên giải trí, trường học và tổ hợp nhà ở, thương mại, dịch vụ Golden Palace A”. Sau đó chính phủ đã cho phép thành phố Hà Nội lựa chọn nhà đầu tư không theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất mà chỉ định và tháng 7/2015. Công ty cổ phần Đầu tư Mai Linh (Công ty Mai Linh) trở thành chủ đầu tư mới và MIK Group là đơn vị phát triển dự án.

“Công viên giải trí, trường học và tổ hợp nhà ở, thương mại, dịch vụ Golden Palace A” có tổng vốn đầu tư 4.460 tỷ đồng từ vốn góp chủ sở hữu và vốn huy động các nguồn khác, trong đó: vốn tự có của chủ đầu tư 669 tỷ đồng, chiếm 15% tổng mức đầu tư; vốn vay, vốn huy động hợp pháp khác 3.791 tỷ đồng, chiếm 85% tổng mức đầu tư.

Theo giấy phép xây dựng, The Matrix One có tổng diện tích sử dụng đất 206.337 m2, bên cạnh hai tòa nhà cao 37 và 44 tầng, nhà ở thấp tầng… công viên giải trí (công viên mở phục vụ chung cho dân cư dự án và khu vực lân cận) có diện tích là 144.140m2; các trường mầm non, trung học cơ sở, trung học phổ thông với diện tích khoảng 15.756 m2; công trình hỗn hợp thương mại, dịch vụ (ký hiệu HH2) là 15.410 m2 và HH1 có diện tích đất khoảng 13.172 m2…

Với hạng mục công viên giải trí được thực hiện từ quý I/2017 đến quý IV/2018; khu hỗn hợp nhà ở, trường học, thương mại từ quý I/2017 đến quý IV/2021. Theo Quyết định chủ trương đầu tư (quyết định số 1208/QĐ-UBND), giai đoạn kết thúc đưa vào khai thác sử dụng đối với khu công viên giải trí từ quý I/2019 và đối với khu nhà ở, trường học, thương mại là quý II/2022.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, khối chung cư thương mại của dự án thì được thi công gấp rút còn hạ tầng xã hội là công viên cây xanh, trường học đang bị “bỏ quên”. Hiện tại, khu vực dành để xây dựng hạ tầng xã hội này đang được quây tôn, cỏ mọc um tùm, trái ngược với khối nhà thương mại của dự án đã xây cao đến 17 tầng.

Người dân căng băng rôn phản đối Chủ đầu tư chưa đền bù đã rao bán nhà

Xử lý nghiêm Chủ đầu tư không thực hiện theo giấp phép

Theo thông tin, hiện nay có rất nhiều dự án khu đô thị mới, khu nhà ở có quy hoạch đất xây dựng nhà trẻ, trường học phổ thông nhưng việc đầu tư xây dựng chưa đồng bộ, chậm so với tiến độ xây dựng nhà ở.

Thậm chí có tình trạng chủ đầu tư vì lợi nhuận nên đã cắt xén diện tích đất được quy hoạch làm hạ tầng xã hội để mở rộng thêm diện tích xây dựng chung cư, dẫn đến việc một số khu đô thị mới thiếu trầm trọng hạ tầng xã hội.

Tương tự, cũng liên quan đến việc nhiều chủ đầu tư “bỏ quên” xây dựng các hạng mục hạ tầng xã hội, cử tri TPHCM đã có kiến nghị lên Bộ Xây dựng. Theo đó, Bộ Xây dựng đã có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri TP.HCM liên quan tới tình trạng quá tải hạ tầng, vỡ quy hoạch vì ồ ạt phát triển khu đô thị, chung cư mới. Bộ Xây dựng cho biết, đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ và giải pháp nhằm đảm bảo diện tích đất dành cho các công trình công cộng phục vụ cộng đồng.

Đồng thời, Bộ Xây dựng  còn kiến nghị xử lý nghiêm chủ đầu tư mải xây nhà để bán mà “bỏ quên” công trình công cộng phục vụ cộng đồng theo quy hoạch được duyệt.

Ngoài ra, cần quản lý chặt chẽ quỹ đất đã được quy hoạch để xây dựng công trình công cộng phục vụ cộng đồng. Khi phê duyệt, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở cần yêu cầu chủ đầu tư dự án xây dựng các công trình công cộng phục vụ cộng đồng theo quy hoạch và cam kết thực hiện triển khai xây dựng theo đúng tiến độ đã được phê duyệt.

Đặc biệt, cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm đối với các chủ đầu tư không triển khai xây dựng các công trình công cộng phục vụ cộng đồng theo quy hoạch được duyệt hoặc chậm đầu tư xây dựng các công trình này.

Lê Quân – Nguyễn Long