19/10/2021 1:36:37

Thầy giáo Hà Quốc Trung- tỏa sáng trên con đường Tri thức trẻ vì giáo dục

Để giúp học sinh sinh viên học nghề có thể dễ dàng tiếp cận bài giảng, thầy giáo trẻ Hà Quốc Trung- khoa Điện (Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu – BCTECH) đã không ngừng sáng tạo, chế tạo thành công những thiết bị hỗ trợ dạy nghề trong lĩnh vực điều khiển tự động, nhận được nhiều giải thưởng, tôn vinh, tiêu biểu là giải Nhất cuộc thi “Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2020”.

Thầy giáo Hà Quốc Trung

Có thâm niên gắn bó với giảng đường, nhà xưởng tại CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu, trong quá trình giảng dạy học sinh sinh viên (HSSV) Khoa Điện, thầy Hà Quốc Trung nhận thấy một số trang thiết bị của trường chưa đồng bộ, thiếu tính tích hợp, khiến học sinh khó tiếp thu bài, đặc biệt là chưa phù hợp với đòi hỏi thực tế của doanh nghiệp.

Những hạn chế đó đã thôi thúc thầy giáo trẻ mày mò nghiên cứu các thiết bị hỗ trợ. Năm 2020, sau 3 tháng chế tạo, thầy Trung đã lắp ráp thành công thiết bị hỗ trợ dạy nghề trong lĩnh vực điều khiển tự động với chi phí rẻ hơn 2/3 so với giá thành các thiết bị tương tự trên thị trường, giúp HSSV nắm bắt toàn diện hơn về lĩnh vực điều khiển tự động hóa, tiếp cận nhanh hơn với thực tế sản xuất của doanh nghiệp. Từ hệ thống này có thể áp dụng rộng ra các hệ thống liên quan đến tự động hóa. Hiện nay, HSSV của BCTECH đang được học tập trên nền tảng hệ thống này. Đây cũng là công trình giành giải Nhất tại cuộc thi “Tri thức trẻ vì Giáo dục năm 2020” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ GD&ĐT, Tập đoàn Thiên Long và Báo Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Thầy giáo Hà Quốc Trung( thứ 4 bên trái) đạt Giải Nhất cuộc thi Tri thức trẻ vì Giáo dục năm 2020 và tiếp tục tham dự cuộc thi năm 2021 với công trình Y khoa.

Ngoài công trình này, thầy Trung còn thực hiện thành công hàng loạt các công trình, sản phẩm trong lĩnh vực tự động hóa như: máy rửa tay sát khuẩn tự động; thùng rác thông minh “biết nói”; mô hình tay gấp sản phẩm; thiết bị điều khiển bãi đỗ xe tự động; mô hình gia công; mô hình định lượng kiểm tra và phân loại sản phẩm… đã được Thầy Hà Quốc Trung tìm hiểu nghiên cứu, sáng tạo và chế tạo thành công, ứng dụng trong công tác giảng dạy và đào tạo. Một số sản phẩm như hệ thống máy rửa tay sát khuẩn tự động, thùng rác thông minh “biết nói” (tự động mở đóng bằng cảm ứng và phát ra tiếng kêu báo hiệu hành động bỏ rác chưa đúng chỗ quy định, rác bị rơi ra ngoài) đã có ứng dụng trong thực tế giảng dạy và đào tạo, ứng dụng trong đời sống góp phần bảo vệ sức khỏe và môi trường. Công trình thùng rác thông minh “biết nói” đã được gửi tới cuộc thi “Chỉnh trang và phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu”.

Thầy Hà Quốc Trung sinh năm 1990, năm 2013 Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP HCM, Kỹ sư chuyên ngành Điện.

Năm 2018, tốt nghiệp Thạc sĩ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ĐH Giao thông vân tải TP.HCM.

Làm giảng viên khoa Điện Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu từ năm 2013 đến nay.

Thành tích nổi bật:

+ Giải Nhất cuộc thi Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2020

+ Giải Ba Hội giảng Nhà giáo GDNN tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

+ Giải Khuyến khích Hội giảng Nhà giáo GDNN toàn quốc năm 2018

+ Được tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT, Bằng khen của Đoàn TN từ Trung ương tới địa phương; Bằng khen của UNDN tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu; Giấy khen của Tổng cục GDNN… vì đã có những đóng góp trong công tác xây dựng, phát triển Đoàn và những sáng tạo trong nghiên cứu, chế tạo các thiết bị phục vụ công tác giảng dạy. + Là một trong số 75 thầy cô giáo được Trung ương Đoàn trao giải thưởng Võ Thị Sáu về công tác Đoàn và phong trào Thanh niên năm 2019.

Cũng không thể không nhắc đến một công trình khác khá thành công của thầy Trung kết hợp nghiên cứu cùng cán bộ Hồ Thành Nghiệp – Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người là “Công nghệ tự động trong việc điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu ở lĩnh vực Y khoa”. Hiện nay, thiết bị này đã và đang được ứng dụng trong điều trị thoái hóa, thoát vị cột sống tại bệnh xá Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

“Mục đích của thiết bị này làm tăng tính tự động hóa trong việc điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, giúp cho người bệnh phục hồi các chức năng mà bác sỹ  không phải ngồi túc trực bên giường bệnh, thời gian linh hoạt. Sự khác biệt của thiết bị này khi tác động kéo giãn cột sống cho người bệnh là sử dụng trọng lượng nước tăng từ từ, tạo sự thoải mái cho bệnh nhân” – thầy Hà Quốc Trung nói về tính  ưu việt của thiết bị.

Trước khi đưa thiết bị này ứng dụng trong điều trị bệnh nhân thoát vị, thoái hóa cột sống, công trình này đã được Hội đồng khoa học quân khu 7 thẩm định và nghiệm thu, ghi nhận và đánh giá cao sự sáng tạo của nhóm tác giả. Đây là công trình thứ 2 liên tiếp mà thầy Hà Quốc Trung gửi tham dự cuộc thi “Tri thức trẻ vì giáo dục”. Dù chưa có kết quả, nhưng ứng dụng của công trình này đã mang đến cho bệnh nhân những lợi ích đáng kể trong chăm sóc, phục hồi sức khỏe.

Thiết bị tự động điều trị thoái hóa cột sống bằng áp lực nước do thầy Trung đồng tác giả được sử dụng tại bệnh xá Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Ông Phan Văn Đức (tổ 13, Ấp Bắc, xã Hòa Long, T.P Bà Rịa) 69 tuổi cho biết: “Tôi bị đau nhói ở lưng nhiều năm do thoái hóa đốt sống cổ. Cùng với liệu pháp châm cứu, xoa bóp, tôi còn được chữa trị bằng phương pháp kéo giãn cột sống bằng áp lực nước. Không ngờ chỉ vài lần là tôi đỡ hẳn. Thay vì phải thuê xe tới tận nhà chở bằng cáng đến bệnh xá, sau vài ngày tôi tự chạy xe máy đi điều trị. Mọi người và bản thân tôi đều bất ngờ về kết quả. Sau khoảng 1 tuần, tôi đi lại và làm việc bình thường. Giờ người thân hoặc bạn bè bè bị đau lưng, tôi đều giới thiệu đến sử dụng phương pháp kéo dãn cột sống bằng áp lực nước”.

Là người luôn nắm bắt được xu hướng phát triển của công nghệ và truyền được cảm hứng sáng tạo cho HSSV, thầy Hà Quốc Trung còn hướng dẫn và hỗ trợ và cùng học sinh thực hiện nhiều công trình nghiên cứu để tạo cho các em tư duy, thói quen làm việc nhóm. Hiện tại, thầy đang cùng hai sinh viên Mai Thanh Nhựt và Vũ Nguyễn Đình Phước thực hiện chung công trình sáng tạo bộ kit điều khiển zen phục vụ công tác đào tạo nghề.

Thầy Hà Quốc Trung cùng sinh viên học tập trên thiết bị tự làm.

Bằng kinh nghiệm bản thân, thầy Trung luôn khuyến khích HSSV học tập và làm việc với tinh thần thoải mái nhất, khó đến đâu khắc phục đến đó…“Sinh viên của BCTECH rất chịu khó nghiên cứu học tập, đặc biệt có ý thức tự giác cao, có khả năng làm việc nhóm rất tốt. Với tư duy sáng tạo ngay từ khi còn là sinh viên sẽ tạo tiền đề để các em được tiếp cận nghiên cứu khoa học sau này, những khả năng và tố chất kỹ năng nghề của các em sẽ ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, các em cũng năng nổ trong các hoạt động của Đoàn Thanh niên, tham gia các hoạt động thiện nguyện như “Tết yêu thương”, lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho các cụ già sống neo đơn, cơ nhỡ được đón Tết ấm cúng, sum vầy” – thầy Trung chia sẻ.

“Không chỉ nhiệt tình, thầy Trung luôn khuyến khích, động viên sinh viên trong học tập, giúp chúng em được nghiên cứu sáng tạo và tìm ra cách học tốt nhất. Những kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm thầy truyền đạt giúp chúng em rất nhiều trong việc phát triển bản thân” – sinh viên Vũ Nguyễn Đình Phước nhận xét về thầy Trung.

Thu Thủy