25/04/2022 9:10:41

Thanh tra mua sắm kit test ở Hà Nội, Bộ Y tế: Có dấu hiệu vi phạm

Trong phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy cho biết, liên quan đến phòng chống dịch COVID-19, Chính phủ đã ban hành 2 nghị quyết, trong đó giao Thanh tra Chính phủ thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit test xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch.

Ngày 25/4, tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ 10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021.

Nêu ý kiến tại cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề cập đến việc mua sắm trang thiết bị y tế. Theo ông Vương Đình Huệ, Quốc hội và Chính phủ đều có nghị quyết về vấn đề ngày, thế nhưng nhiều nơi không dám mua.

Ngược lại, có đơn vị mua thì lại xảy ra sai phạm, điển hình nhất là vụ Việt Á, sai phạm của CDC các tỉnh, thành. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, vấn đề này phải “nói thẳng” trong báo cáo.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy

Cũng tại phiên họp, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy cho hay, liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19, Chính phủ đã ban hành 2 nghị quyết, trong đó có giao Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit test xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch.

Theo ông Bảy, Thanh tra Chính phủ đã và đang triển khai thanh tra tại Bộ Y tế, thành phố Hà Nội, TPHCM, cũng như hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương tiến hành thanh tra theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Dự kiến trong tháng 5, sẽ báo cáo Chính phủ về chuyên đề này.

“Sơ bộ bước đầu, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong mua sắm trang thiết bị y tế, kit test, sinh phẩm phòng chống dịch COVID -19. Kết quả chính thức sẽ báo cáo Chính phủ trong tháng 5/2022”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết.

Cũng theo ông Bảy, Thanh tra Chính phủ, các bộ, ngành đã và đang thực hiện thanh tra liên quan đến việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia, trong đó có xử lý 12 dự án yếu kém…. “Đây là nội dung rất nóng và thực tế được dư luận đặc biệt quan tâm”, Phó Tổng Thanh tra nhận định.

Chính phủ đã và đang thực hiện tháo gỡ khó khăn việc xử lý sau thanh tra liên quan đến 12 dự án yếu kém hay quy hoạch trong quản lý, sử dụng đất. Thanh tra Chính phủ cũng đã thành lập 4 đoàn đi kiểm tra việc thực hiện xử lý sau thanh tra ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Tuy nhiên, theo Phó Tổng Thanh tra, trong tháo gỡ khó khăn có những việc rất khó, đặc biệt là liên quan đến cơ chế chính sách. “Khi Thanh tra Chính phủ kết luận, có rất nhiều nội dung theo quy định pháp luật hiện hành thì vi phạm, tuy nhiên để khắc phục, tháo gỡ là vấn đề vô cùng khó khăn”, ông Lê Sỹ Bảy nói.

Một dẫn chứng được Phó Tổng Thanh tra đề cập đến là việc đến xử lý sau thanh tra tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (TPHCM) cũng có một số vấn đề hết sức khó khắn, vướng mắc về cơ chế chính sách.

Hiện Thanh tra Chính phủ đã và đang lấy ý kiến các bộ, ngành để có ý kiến báo cáo Thủ tướng để tháo gỡ khó khăn trong thực hiện kết luận sau thanh tra ở dự án này.

Vương Tâm