08/12/2021 5:06:26

Thanh tra Chính phủ đề nghị xử lý Việt Đức Complex xây dựng sai thiết kế, cho thuê văn phòng trái phép

Ngày 7/12, sau buổi tiếp các công dân đại diện hơn 100 hộ dân sở hữu căn hộ tại chung cư Việt Đức Complex (164 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) tố cáo sai phạm của chủ đầu tư hôm 7/12, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong kết luận, liên danh chủ đầu tư Việt Đức Complex đã thi công không đúng hồ sơ thiết kế, cũng như cho thuê, sử dụng làm văn phòng trái phép tầng kỹ thuật K1 và K2 của tòa nhà.

Chung cư Việt Đức Complex

Tổng thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý những sai phạm này của chủ đầu tư, đồng thời niêm phong, dừng ngay hoạt động kinh doanh để xử lý; Yêu cầu chủ đầu tư phối hợp cùng với các cơ quan chức năng của TP Hà Nội cấp sổ hồng cho các hộ dân; các hộ dân thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định, thời hạn hoàn thành trong Quý I/2022.

Dự án khu văn phòng dịch vụ và nhà ở Việt Đức Complex do liên danh Công ty CP Đầu tư Sông Đà-Việt Đức, Công ty CP Tập đoàn Xây dựng và Thiết bị công nghiệp, Công ty CP Kinh doanh vật tư và Xây dựng làm chủ đầu tư.

Dự án này có diện tích sử dụng đất là 1,17ha, gồm 4 tòa nhà cao chung cư từ 23 đến 27 tầng, được xây dựng trên diện tích đất là 11.754m2, có tổng số 704 căn hộ. Tổng mức đầu tư 1.444 tỷ đồng.

Lịch sử dự án cho thấy, nguồn gốc đất trước khi chuyển mục đích sử dụng do Công ty CP Tập đoàn Xây dựng và Thiết bị công nghiệp, Công ty CP Kinh doanh vật tư và Xây dựng thuê để làm cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Các hộ dân tại Việt Đức Complex căng băng rôn phản đối chủ đầu tư trước cổng UBND quận Thanh Xuân

Năm 2010 UBND TP Hà Nội cho phép hai công ty trên chuyển mục đích sử dụng đất và liên danh với Công ty CP Đầu tư Sông Đà – Việt Đức để thực hiện dự án chung cư Việt Đức Complex.

Năm 2018, Thanh tra Chính phủ đã từng chỉ rõ sai phạm tại dự án này, như: Sở Quy hoạch – Kiến trúc chấp nhận phương án kiến trúc tại văn bản số 1045/QHKT-PAKT-P8 ngày 18/3/2015 và Sở Xây dựng đã cấp phép xây dựng cho chủ đầu tư xây dựng 2 tầng kỹ thuật không đúng quy hoạch tổng mặt bằng đã được chấp thuận tại văn bản số 3420/QHKT-P2 ngày 4/12/2009.

Trong đó tầng kỹ thuật 1 diện tích sử dụng 3.344m2, tầng kỹ thuật 2 diện tích sử dụng 3.072 m2. Đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư không sử dụng vào công năng kỹ thuật vi phạm Khoán 4 Điều 11, Điều 12 Luật Xây dựng 2014.

Chính vì vậy, vừa qua, cư dân sinh sống tại chung cư Việt Đức Complex đã căng băng rôn phản đối việc chủ đầu tư tự ý cải tạo xây dựng các tầng kỹ thuật thành văn phòng cho thuê khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh, dẫn đến việc cư dân về ở nhiều năm nhưng đến nay vẫn không được cấp sổ đỏ. Không những thế, chủ đầu tư còn dùng chiêu cắt điện để ép các hộ dân ký biên bản bàn giao nhà.

Thùy Linh