31/10/2021 6:53:41

Thành phố Tề Tề Cáp Nhĩ của Trung Quốc ban bố tình trạng khẩn cấp vì tình hình Covid-19

Thành phố Tề Tề Cáp Nhĩ, tỉnh Hắc Long Giang, phía đông bắc Trung Quốc, ban bố tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn Covid-19 xâm nhập.

Theo lệnh khẩn cấp, người dân không được phép rời khỏi thành phố 5,3 triệu người trừ khi có kết quả xét nghiệm âm tính thực hiện trước đó 48 giờ, South China Morning Post đưa tin.

Việc xét nghiệm sẽ được tiến hành tại các nhà ga, bến xe buýt, lối vào sân bay và đường cao tốc của thành phố. Những người đã đến Cáp Nhĩ Tân (cùng tỉnh Hắc Long Giang) trong tuần qua cũng được yêu cầu báo cáo lịch trình với địa phương.

Trường đại học tại thành phố Tề Tề Cáp Nhĩ

Thông báo được đưa ra khi Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm nay cho biết nước này ghi nhận 48 ca Covid-19 mới trong cộng đồng vào ngày 30/10. Trong đó, 18 người ở Hắc Hà, tỉnh Hắc Long Giang, và một người ở Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ tỉnh, đưa tổng số ca ở Hắc Long Giang trong đợt bùng phát mới nhất này lên 55.

Giới chức NHC trước đó nói rằng cụm dịch Hắc Hà là do một trường hợp nhập cảnh gây ra và các xét nghiệm giải trình tự bộ gen cho thấy nó không liên quan đến các ca nhiễm khác ở Nội Mông và tỉnh Cam Túc.

Ở khu vực lân cận Nột Hà, Kê Đông và Bái Tuyền, tất cả người dân sẽ phải xét nghiệm Covid-19.

Văn phòng giáo dục Cáp Nhĩ Tân cũng ra lệnh ngừng giảng dạy trực tiếp, chuyển sang các lớp học trực tuyến trong vòng một tuần trên toàn thành phố từ ngày 1/11.

Hôm 30/10, NHC cảnh báo dịch bệnh “vẫn tiến triển nhanh và tình hình kiểm soát virus rất nghiêm trọng và phức tạp”. Trung Quốc đã xuất hiện ca nhiễm tại 14 tỉnh trong vòng 14 ngày.

Bảo Minh