14/04/2021 9:16:29

Tháng ATVSLĐ 2021: Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động

Khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp và khám bệnh nghề nghiệp; gặp mặt, thăm hỏi, động viên các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; tập huấn công tác ATVSLĐ tại doanh nghiệp (DN)… là những hoạt động thiết thực hướng về người lao động sẽ được triển khai trong Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 1 – 31/5/2021 tới trên phạm vi toàn quốc với chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiếm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên”.

Ban Chỉ đạo họp bàn thống nhất kế hoạch tổ chức Tháng hành động

Phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ ngày 13/4, ông Lê Tấn Dũng – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Phó Ban Chỉ đạo cho biết, các hoạt động trong Tháng hành động góp phần tạo cao điểm về tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động và các cấp, các ngành trong thực hiện công tác ATVSLĐ. Đẩy mạnh các chương trình phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong các DN, cơ sở, hộ gia đình.

Thông qua các hoạt động, người lao động có dịp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng để cùng đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp (DN). Đồng thời thể hiện sự trân trọng, ghi nhận người lao động là vốn quý của DN. Các hoạt động cũng thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cùng toàn xã hội trong chăm lo xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.

Trước đó, từ năm 2017, Chính phủ đã quyết định chuyển từ Tuần lễ ATVSLĐ sang Tháng hành động về ATVSLĐ nhằm nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ. Đồng thời đẩy mạnh thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, giảm ô nhiễm môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe người lao động.

Nhìn lại thời gian qua, việc tổ chức Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ – phòng chống cháy nổ cùng với các hoạt động của Chương trình quốc gia về ATVSLĐ, Tháng hành động về ATVSLĐ đã và đang góp phần kiềm chế tai nạn, bệnh tật liên quan đến lao động. Nhận thức của các cấp, các ngành, người sử dụng lao động và người lao động về công tác ATVSLĐ và phòng chống cháy nổ theo đó đã từng bước chuyển biến tích cực. Người sử dụng lao động, người lao động cũng có ý thức hơn trong việc chấp hành pháp luật về ATVSLĐ.

Theo Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, năm nay Ban chỉ đạo sẽ phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ kết hợp Tháng Công nhân năm 2021 và kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị (Hà Nội).
Lễ phát động dự kiến diễn ra vào sáng ngày 28/4/2021 với sự tham dự của khoảng 600 đại biểu. Trường hợp bị giãn cách do dịch bệnh Covid-19, Lễ phát động sẽ được tổ chức theo quy mô nhỏ gọn, được ghi hình và chuyển phát sóng trên báo đài và chuyển phát tới các địa phương.

Vũ Lan