23/11/2023 10:50:33

TECHFEST – WHISE 2023: Nâng tầm Hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Việt Nam

Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM năm 2023 (TECHFEST – WHISE 2023) – chuỗi sự kiện lớn nhất trong năm về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp tổ chức kéo dài từ 20 – 25/11/2023.

TECHFEST – WHISE 2023 do Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND TP.HCM chủ trì. Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC), Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) và Văn phòng Đề án 844 phối hợp tổ chức thực hiện.

TECHFEST – WHISE  2023 với chủ đề “Phát huy tài nguyên đất nước – Nâng tầm Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam hội nhập quốc tế” nhằm mang đến cơ hội kết nối nguồn lực tài chính, đối tác, phát triển thị trường trong nước và quốc tế, chia sẻ kiến thức cho các sáng lập viên giúp cho các doanh nghiệp phát huy hiệu quả nguồn lực và thúc đẩy kinh tế.

TECHFEST – WHISE 2023 hướng tới thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở với sự tham gia của mạng lưới doanh nghiệp lớn; cộng đồng chuyên gia, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để phát triển sản phẩm từ khai thác tài nguyên bản địa; các giải pháp về an ninh lương thực toàn cầu, nền tảng logistic phục vụ, đảm bảo chuỗi cung ứng trong các trường hợp thiên tai, dịch bệnh và các công nghệ về năng lượng mới đảm bảo phát triển bền vững. Từ đó nâng tầm Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung hội nhập quốc tế.

(TECHFEST – WHISE 2023) thu hút sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp/tổ chức trong hệ sinh thái khởi nghiệp, cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan ban ngành tại TP. HCM và các cơ quan trung ương như Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng nhiều sở ngành khu vực phía Nam.

Tại hơn 40 sự kiện xuyên suốt Tuần lễ, với hàng ngàn lượt người đăng ký tham dự, điều này thể hiện rõ sự quyết tâm và tinh thần chung sức thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, từ khối cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị-xã hội cho tới khối doanh nghiệp trong và ngoài nước, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các cá nhân, với tinh thần không ngừng học hỏi, thay đổi để thích nghi và tiếp tục phát triển.

Theo đó, các sự kiện hưởng ứng diễn ra từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 11 năm 2023 và các sự kiện chính diễn ra từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 11 năm 2023 tại Trung tâm Hội nghị 272 – 272 Võ Thị Sáu, Quận 3 và Hội trường Thành ủy – 111 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3.

TECHFEST – WHISE 2023 là cơ hội đặc biệt để cộng đồng khởi nghiệp cùng tổng kết hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP.HCM; Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố với các tỉnh lân cận nhằm góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng và quốc gia; Tập hợp và giới thiệu những mô hình khởi nghiệp thành công, đồng thời tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực vào hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của TP.HCM và cả nước.

Một số sự kiện tiêu biểu của Tuần lễ TECHFEST-WHISE 2023 như sau:

  • Khai mạc triển lãm sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest – Whise 2023: Sáng ngày 24/11/2023, sẽ diễn ra với hơn 500 khách tham dự trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo khởi nghiệp TP. HCM và cả nước. Tại chương trình, sẽ có sự tham gia của Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Lãnh đạo Ủy ban nhân Thành phố và các Bộ ngành địa phương trên cả nước.
  • Ngay sau phiên khai mạc, Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp – I-Star 2023 sẽ diễn ra trang trọng với những kết quả đáng ghi nhận. I-Star 2023 đã thu hút 225 hồ sơ tham gia dự thi. 39 bài dự thi lọt vào vòng trong được chia làm 4 nhóm đối tượng, bao gồm: đối tượng 1 – doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đối tượng 2 – giải pháp đổi mới sáng tạo; đối tượng 3 – các tác phẩm truyền thông; đối tượng 4 – các tổ chức, cá nhân hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp. Sau nhiều vòng thi, Hội đồng giám khảo đã chấm điểm và chọn ra 12 hồ sơ xuất sắc nhất của 4 nhóm để tôn vinh và trao giải thưởng I-Star 2023.
  • TECHFEST – WHISE 2023 sẽ tiếp tục diễn ra các sự kiện chính trong 3 ngày bao gồm 2 Phiên tổng thể là Khai mạc TECHFEST-WHISE 2023 và Dấu ấn TECHFEST 2023, 1 Toạ đàm và 26 Hội thảo chuyên đề. Các phiên tọa đàm, hội thảo sẽ dành không gian cho các chuyên gia, doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và lãnh đạo địa phương thảo luận về chiến lược phát triển của nền kinh tế Việt Nam thông qua chiến lược phát triển của doanh nghiệp: sự tham gia và vai trò của các trường đại học, viện nghiên cứu với vai trò là nguồn đổi mới sáng tạo, công nghệ, nhân tài của quốc gia, thảo luận chuyên sâu về đổi mới sáng tạo mở, kiến tạo môi trường thúc đẩy sáng tạo và đổi mới, các chính sách quốc gia phát triển hệ sinh thái Khởi nghiệp sáng tạo và hoạt động đối thoại giữa các lãnh đạo Bộ, Tỉnh với các nhà đầu tư, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trong nước, các hội thảo Quốc tế Chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Jeonbuk, Hàn Quốc Koreto Viet & Sở KHCN…
  • Chiều 25/11/2023 cũng sẽ diễn ra Chương trình Dấu ấn TECHFEST-WHISE 2023 với sự tham gia của Chính phủ, các Bộ Ban Ngành và cả hệ sinh thái đổi mới sáng tạo khởi nghiệp Quốc gia cùng hàng trăm chuyên gia, doanh nghiệp các lĩnh vực ngành liên quan.
  • Đặc biệt, xuyên suốt 2 ngày 24 và 25/11/2023 diễn ra TECHFEST – WHISE 2023, tại khu vực triển lãm và giới thiệu sản phẩm khoa học công nghệ, hoạt động kết nối kinh doanh và kết nối đầu tư được tổ chức nhằm mở rộng cơ hội hợp tác với gần 200 dự án/doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tham gia triển lãm với Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam và khu vực.
  • Ngoài ra, trong khuôn khổ của Tuần lễ TECHFEST – WHISE còn có nhiều hoạt động hấp dẫn khác như: Chung kết Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp ĐMST quốc gia và gọi vốn đầu tư, Vietnam Innovation Summit 2023 (VIS 2023)Cuộc thi STEM Smartschool Kidkul; Cuộc thi AI Hackathon 2023 KDI & SHTP-IC; Cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh năm 2023; Chung kết Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp – CiC 2023; Tổng kết các hoạt động kết nối hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo.

Quang Trung