21/06/2021 4:44:03

Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống – Kênh thông tin hiệu quả lan tỏa giá trị giáo dục nghề nghiệp

Hơn 11 năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam, Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống đã luôn bám sát tôn chỉ mục đích, tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và của ngành LĐ-TB&XH, làm tốt vai trò định hướng dư luận, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về các lĩnh vực, trong đó nổi bật là lĩnh vực GDNN. Tạp chí cũng là diễn đàn để các nhà khoa học, cán bộ quản lý, nghiên cứu cơ sở lý luận, tổng kết thực tiễn; trao đổi kinh nghiệm, giải pháp hình thành hệ thống lý luận chung về GDNN, làm nền tảng cho việc hoạch định chính sách phù hợp với thực tiễn cuộc sống.

Kỷ niệm 96 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021), đông đảo đại diện lãnh đạo Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam, Hội GDNN TP Hồ Chí Minh, các cơ sở GDNN, các cơ quan, đoàn thể… đã gửi lời chúc mừng đến tập thể lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên của Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống. Các ý kiến cũng ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và sự phát triển của Tạp chí trong thời gian qua. Đồng thời đưa ra nhiều góp ý để nâng cao chất lượng Tạp chí, để trên cơ sở đó góp phần tích cực vào việc phát triển lĩnh vực GDNN.

PGS, TS Dương Đức Lân, Chủ tịch Hiệp hội GDNN và nghề Công tác xã hội Việt Nam:

“Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống ngày càng năng động, sáng tạo”

Trải qua chặng đường hơn 10 năm phát triển, Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống ngày càng năng động, sáng tạo, đi sâu, đi sát cơ sở, kịp thời nắm bắt thông tin và phản ánh trung thực khách quan tình hình kinh tế, văn hóa xã hội của đất nước, đặc biệt là các hoạt động của GDNN.

PGS.TS Dương Đức Lân, Chủ tịch Hiệp hội GDNN và Nghề CTXH Việt Nam 

Sau một năm thực hiện cơ chế tự chủ, Tạp chí tiếp tục có những bước phát triển khởi sắc mới cả về quy mô tổ chức hoạt động, chất lượng đội ngũ cán bộ, biên tập viên, phóng viên. Điều này được thể hiện rõ nét qua lượng thông tin và chất lượng các bài viết đăng tải trên Tạp chí. Trong đó, gần đây nhất, Tạp chí đã có các bài viết phản biện các ý kiến trái chiều về chương trình đào tạo thí điểm cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS; về đề xuất của Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam chuyển các trường cao đẳng về thuộc sự quản lý nhà nước của Bộ GD&ĐT, giúp người đọc có góc nhìn đa chiều, khách quan về các vấn đề, từ đó góp phần định hướng dư luận.

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021), thay mặt lãnh đạo Hiệp hội, tôi xin chúc Tạp chí Nghề nghiệp Cuộc sống sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, tiếp tục là tiếng nói mạnh mẽ đại diện cho ý chí, nguyện vọng của các cơ sở GDNN, đại diện cho thành viên của Hiệp hội GDNN và nghề Công tác xã hội Việt Nam.

Ông Lâm Văn Quản, Chủ tịch Hội GDNN TP Hồ Chí Minh:

“Lãnh đạo, phóng viên của Tạp chí rất tâm huyết với GDNN, năng động, chịu khó”

Tôi cho rằng, truyền thông nói chung và Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống có vai trò rất quan trọng trong việc chuyển tải các thông tin về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về GDNN đến  với người dân và xã hội. Từ đó góp phần quan trọng vào việc lan tỏa sâu rộng hình ảnh, giá trị của GDNN trong đời sống kinh tế – xã hội, nâng cao nhận thức về GDNN.

Đặc biệt, với vai trò, vị trí là một cơ quan báo chí chuyên ngành về GDNN, Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống đã có nhiều bài viết chuyên sâu mang tính chất nghiên cứu lý luận. Trong đó, các loạt bài về vấn đề dạy văn hóa THPT trong các cơ sở GDNN, về đề xuất chuyển đổi vai trò quản lý nhà nước đối với GDNN đăng tải trên Tạp chí gần đây, tôi cho rằng đó là những góp ý mang tính chất hệ thống, có căn cứ khoa học và thực tiễn trên cơ sở vì lợi ích của người học.

Ông Lâm Văn Quản, Chủ tịch Hội GDNN TP Hồ Chí Minh (bên phải) chúc mừng hội viên mới của Hội GDNN TP Hồ Chí Minh

Quá trình tiếp xúc, làm việc cùng đội ngũ lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên của Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống, chúng tôi rất có thiện cảm và ấn tượng. Các phóng viên của Tạp chí đã năng động, chịu khó đến với các cơ sở GDNN, đặc biệt là các trường ở vùng sâu, vùng xa.

Các bài viết giới thiệu về những mô hình giảng dạy, đào tạo mới, độc đáo, hiệu quả, gương các thầy, cô giáo tâm huyết với sự nghiệp dạy nghề, những thành tựu cho học sinh, sinh viên trường nghề trong các kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia và thế giới đăng trên Tạp chí… vừa là kênh tham khảo hữu ích cho các cơ sở GDNN, các em học sinh, sinh viên, vừa góp phần tạo dựng sự gắn kết giữa các cơ sở GDNN với nhau. Việc thông tin kịp thời thực tiễn từ cơ sở, đặc biệt là những vướng mắc, khó khăn cũng là cơ sở để các cấp ngành liên quan có sự tiếp thu, bổ sung điều chỉnh chính sách cho phù hợp hơn với thực tế cũng như xu thế phát triển, tạo điều kiện cho GDNN phát triển.

Tổng biên tập Tạp chí NN&CS Chử Hà (bên phải) nhận hoa chúc mừng từ đại diện các đơn vị nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6)

Không chỉ kịp thời đưa tin về lĩnh vực GDNN, Tạp chí còn có sự đồng hành gắn bó với các cơ sở GDNN, phụ huynh, học sinh, sinh viên. Quan tâm, theo sát các em học sinh, sinh viên từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cho đến khi trở thành các lao động có kỹ năng làm việc và cống hiến trong các doanh nghiệp, đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Cung cấp những thông tin định hướng đúng đắn cho các em trong quá trình chọn trường, chọn nghề và quá trình lao động, sản xuất.

Mong rằng trong thời gian tới, Tạp chí sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, phát triển hơn về quy mô tổ chức hoạt động để theo sát được với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực GDNN hiện nay, hướng nhiều hơn về cơ sở.

Ông Tô Xuân Giao, Ủy viên Thường vụ BCH Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam, Giám đốc Công ty TNHH Toàn Á:

“Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống cần “bám sát”, hướng mạnh về cơ sở”

Tôi cho rằng, trọng tâm của lĩnh vực GDNN là vấn đề đào tạo và việc làm. Các nội dung xã hội khác cũng cần bám sát vào hai vấn đề này, chẳng hạn đào tạo nghề cho người yếu thế, khiếm khuyết…

Trên cơ sở xác định được các mũi nhọn tuyên truyền, Tạp chí cần triển khai các chuyên đề liên quan đến các mũi nhọn đó. Chẳng hạn chuyên đề về vai trò của lực lượng lao động có kỹ năng nghề, về chất lượng sau đào tạo có đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp hay không? Quá trình đào tạo của các cơ sở GDNN đã chú trọng đến nhu cầu của thị trường hay vẫn chỉ dừng lại ở việc đào tạo những gì sẵn có?…

Ông Tô Xuân Giao, Ủy viên Thường vụ BCH Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam, Giám đốc Công ty TNHH Toàn Á

Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống cần theo sát hoạt động của các cơ sở GDNN, kịp thời nắm bắt và phản ánh những tâm tư nguyện vọng, những vướng mắc khó khăn trong việc triển khai các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực GDNN. Chú trọng truyền tải những mong muốn cải tiến liên quan đến quá trình đào tạo nghề trong hệ thống GDNN của các trường.

Không chỉ tập trung vào vấn đề thông tin, Tạp chí cũng cần chú trọng thêm các hoạt động giao lưu, gặp gỡ với các cơ sở GDNN, các tổ chức đơn vị ở các vùng miền, các doanh nghiệp tâm huyết, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp GDNN để cùng chia sẻ, trao đổi các vấn đề liên quan…

Khi có sự bám sát và tạo dựng được sự gắn kết như vậy, thông tin đăng tải trên Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống sẽ rất kịp thời và có tính lan tỏa cao.

TS Đồng Văn Ngọc – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội:

“Tạp chí đã cung cấp nhiều góc nhìn đa chiều, khách quan về lĩnh vực GDNN”

Kỷ niệm 96 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021), chúc Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, tuyên truyền và phản ánh thông tin của các cơ sở GDNN, các lĩnh vực về GDNN Việt Nam, góp phần vào định hướng xã hội học nghề. Chúc tập thể Ban biên tập, phóng viên của Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc.

TS Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội 

Những năm gần đây, GDNN nước ta đã có nhiều phát triển vượt bậc, bước đầu xây dựng được hệ thống GDNN toàn quốc, khẳng định được vị thế, vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân, đóng góp phần không nhỏ vào cung cấp nhân lực đáp ứng cho phát triển đất nước. Hệ thống GDNN đã từng bước hình thành được các Trường chất lượng cao, sinh viên học GDNN Việt Nam đã 3 lần đứng thứ hạng nhất toàn đoàn tại cuộc thi kỹ năng nghề ASEAN những năm gần đây. Lần đầu tiên sinh viên Việt Nam đạt Huy chương bạc tại kỳ thi kỹ năng nghề Thế giới năm 2019; Huy chương vàng nghề Cơ điện tử trực tuyến châu Á Thái Bình Dương 2021,…

Quá trình phát triển của Hệ thống GDNN đã được Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống phản ánh sinh động, trung thực, chính xác đã cung cấp cho xã hội, cho doanh nghiệp, cho người học tác động đến xã hội tạo nhận thức cho người dân về GDNN tốt hơn, thu hút người học nghề nhiều hơn.

Tổng biên tập Tạp chí NN&CS Chử Hà ( thứ 3 từ phải sang) cùng đại diện lãnh đạo Hiệp hội GDNN và nghề CTXHH Việt Nam, Ban lãnh đạo và đội ngũ chuyên gia huấn luyện Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội động viên các thí sinh tham dự Cuộc thi nghề Cơ điện tử online Châu Á – Thái Bình Dương.

Đối với Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội là một cơ sở trong hệ thống GDNN, chúng tôi nhận thấy Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống là đơn vị báo chí có uy tín, được nhiều độc giả quan tâm. Các thông tin được Tạp chí đăng tải không những chỉ tuyên truyền mà còn mang tính định hướng, phản biện xã hội rất rõ ràng. Gần đây nhất loạt bài phản ánh khó khăn của các cơ sở GDNN về đào tạo văn hóa giáo dục thường xuyên bậc trung học phổ thông là rất kịp thời, xác đáng.

Loạt bài đã phản ánh những khó khăn của các cơ sở GDNN cần có sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ, sự tháo gỡ của Bộ GD&ĐT. Sau khi những bài báo của Tạp chí được đăng tải, Chính phủ đã có chỉ đạo và Bộ GD&ĐT cũng đã quan tâm dự thảo hướng dẫn đào tạo văn hóa GDTX bậc THPT trong các cơ sở GDNN. Quá trình góp ý hoàn thiện dự thảo, còn nhiều vấn đề cần phản biện, Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống tiếp tục đăng tải các bài viết chuyền tải thông tin, ý kiến của đại diện các cơ sở GDNN lên mặt báo,… .

Đại diện lãnh đạo, phóng viên Tạp chí NN&CS

Chính những bài báo được trau chuốt của Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống đã góp phần vào tuyên truyền, giúp cho xã hội có nhiều góc nhìn đa chiều, khách quan về nhiều lĩnh vực liên quan đến GDNN Việt Nam, khu vực và thế giới, cũng là tiếng nói của Hiệp Hội GDNN và Nghề CTXH Việt Nam- Hiệp Hội đại diện cho gần 1000 trường Cao đẳng, Trung cấp và gần 2000 cơ sở GDNN trong cả nước, nơi đào tạo và cung cấp nhân lực làm việc trực tiếp từ đơn giản đến kỹ thuật viên lành nghề, nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp góp phần vào phát triển kinh tế và phát triển đất nước phồn vinh.

Ông Đặng An Bình, Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Kỹ thuật Công nghệ:

“Các bài viết của Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống phản ánh rõ nét quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng trong mỗi cơ sở GDNN”

Thời gian qua, Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống đã thể hiện được vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của xã hội về GDNN; tích cực thông tin tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với giáo dục nghề nghiệp. Không những phản ánh đầy đủ, chính xác và kịp thời các tin tức không chỉ liên quan lĩnh vực GDNN mà còn thông tin những tấm gương người tốt việc tốt, những điển hình tiên tiến, những câu chuyện thành công;… nhằm giúp xã hội và mỗi cá nhân, mỗi người học nghề có cái nhìn đầy đủ hơn, khách quan hơn về GDNN.

Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Kỹ thuật Công nghệ Đặng An Bình

Việc Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống phối hợp với các cơ sở GDNN, trong đó có Trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật Công nghệ (Đông Anh, Hà Nội) vừa tăng cường công tác thông tin tuyên truyền vừa hỗ trợ công tác quảng bá các hoạt động giảng dạy, hình ảnh hoạt động của nhà trường cũng như cung cấp thông tin chuyên sâu của lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đến bạn đọc, người học nghề.

Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống luôn đi trước để đưa thông tin tới xã hội, định hướng dư luận, chủ động đưa ra những giải pháp phù hợp cho phát triển giáo dục nghề nghiệp. Những bài báo là minh chứng cụ thể như: đào tạo gắn với doanh nghiệp, đào tạo gắn với việc làm, thu nhập…; phản ánh rõ nét quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng trong mỗi cơ sở GDNN; các mô hình, cá nhân lập nghiệp, khởi nghiệp thành công từ GDNN…

Các bài viết trên Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống đã được Trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật Công nghệ (Đông Anh, Hà Nội) luôn cập nhật lên website, fanpage của trường, đưa thông tin vào bài giảng, … bởi những thông tin tuyên truyền đó đã hỗ trợ rất nhiều cho phụ huynh, người học, từ đó tin tưởng hơn vào việc học nghề, dựng nghiệp sau này.

Đại sứ Kỹ năng nghề Nguyễn Văn Hưng:

“Tạp chí là kênh thông tin hữu ích để học sinh, sinh viên chọn trường, chọn nghề”

Với Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống, học sinh, sinh viên chúng em có thêm kênh tham khảo hữu ích về xu hướng phát triển nghề nghiệp, những đòi hỏi của thị trường lao động… để có thêm cơ sở chọn ngành, chọn trường cho phù hợp.

Câu chuyện về thành công từ học nghề của Đại sứ Kỹ năng nghề Nguyễn Văn Hưng được Tạp chí NN&CS đăng tải chia sẻ

Cũng từ các bài viết về thành công của học sinh, sinh viên GDNN đăng tải trên Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống và các cơ quan báo chí khác, đã giúp cho các bạn trẻ và phụ huynh có thêm cái nhìn mới về học nghề và hiểu được rằng, Đại học không phải là con đường duy nhất để đi đến thành công.

Với bản thân em, sau khi bài viết về em được đăng tải trên Tạp chí, đã có đông đảo bạn trẻ biết đến em cũng như các Đại sứ Kỹ năng nghề khác. Các bạn đã liên lạc với em để hỏi thêm các thông tin về nghề Cơ điện tử, về kinh nghiệm chọn trường chọn nghề. Nhờ đó em có thêm cơ hội để tiếp xúc, chia sẻ về những kinh nghiệm của bản thân mình cũng như lan tỏa được giá trị GDNN đến các bạn.

Hải An (thực hiện)