26/06/2023 9:34:43

Tăng lương cơ sở từ 1/7/2023: Tăng lương có theo kịp tăng giá?

Quốc hội sẽ giám sát việc Chính phủ triển khai Luật Giá (sửa đổi), đặc biệt là trong bối cảnh từ 1/7 tới sẽ tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức. Với sự vào cuộc từ sớm của Chính phủ, sự giám sát của Quốc hội thì tình trạng tăng lương không theo kịp tăng giá sẽ không xảy ra.

Chiều 24/6, tại Trung tâm báo chí Kỳ họp Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khoá XV.

Tại họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội cùng đại diện các cơ quan của Quốc hội đã trực tiếp trao đổi, trả lời làm rõ các vấn đề phóng viên quan tâm liên quan đến nội dung kỳ họp Quốc hội và hoạt động của Quốc hội như: Vai trò giám sát của Quốc hội liên quan đến cung ứng điện, ứng phó với việc tăng giá hàng hóa, dịch vụ khi lương cơ sở tăng;

Việc Tổng Liên đoàn Lao động được làm chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được quy định trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi); những quyết sách của Quốc hội để mà giải phóng cho nguồn lực tồn dư trong ngân quỹ trong bối cảnh nền kinh tế đang thiếu vốn;

Giải pháp  khắc phục tình trạng là một bộ phận cán bộ, công chức ở nhiều ngành, nhiều cấp sợ trách nhiệm, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm…

Chính phủ đã có kinh nghiệm kiểm soát giá cả hàng hóa, dịch vụ khi thực hiện tăng lương

Liên quan đến vấn đề kiểm soát giá cả hàng hóa, dịch vụ khi thực hiện tăng lương cơ sở từ ngày 1/7 tới, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang cho biết, Chính phủ đã có kinh nghiệm trong việc này.

Cùng với đó, Luật Giá (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua cũng đã quy định các giải pháp kiểm soát giá.

“Quốc hội sẽ giám sát việc Chính phủ triển khai Luật Giá (sửa đổi), đặc biệt là trong bối cảnh từ 1/7 tới sẽ tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức.

Ngoài ra, tại Nghị quyết Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội cũng đã yêu cầu kiểm soát giá cả hàng hóa thiết yếu và chỉ số lạm phát (CPI).

Như vậy, với sự vào cuộc từ sớm của Chính phủ, sự giám sát của Quốc hội thì tình trạng tăng lương không theo kịp tăng giá sẽ không xảy ra”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật nhận định./.

Theo VGP