08/12/2020 11:28:04

Tài xế Grap đình công tập thể phản đối tăng chiết khấu VAT

Hàng trăm tài xế xe ôm công nghệ đã tập trung về văn phòng đại diện của GrabBike (ngõ 78 phố Duy Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội) để phản đối việc đơn vị này tăng chiết khấu thuế VAT lên đối tác tài xế.

Rất đông tài xế tập trung phản đối Grab tăng chiết khấu VAT.

Sáng 7/12, hàng trăm tài xế Grap đã tập trung tại khu vực trước trụ sở Grab (ngõ 78 phố Duy Tân, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) và đồng loạt tắt App Grab để phản đối việc đơn vị này tăng giá cước cho mỗi chuyến đi từ ngày 5-12.

Một tài xế chạy GrabBike cho biết việc tắt App Grab để phản đối mức khấu trừ mỗi chuyến xe là quá bất công đối với tài xế và cảm thấy rất bức xúc.

Về phía đại diện truyền thông Grab, sau khi nắm được thông tin về sự việc đã cắt cử người đến nói chuyện và giải thích cho tài xế.

Theo đại diện phía Grab, đơn vị đang cố gắng giải thích cho tài xế hiểu, đây là quy định của nhà nước chứ Grab không tự ý tăng như vậy.

Trước đó, theo Nghị định 126 hướng dẫn Luật Quản lý thuế, từ ngày 5/12/2020, mức thuế GTGT với xe công nghệ sẽ là 10% trên doanh thu. Theo quy định này, nếu thuế GTGT với xe công nghệ tăng từ 3% lên 10% trên doanh thu và cước vận tải giữ nguyên, thu nhập của tài xế sẽ giảm 8%. Ví dụ, một chuyến xe có cước phí 100.000 đồng thì tài xế nhận về khoản doanh thu 76.400 đồng (sau khi trừ thuế và phí dịch vụ kết nối). Với quy định tại Nghị định 126, tài xế sẽ chỉ còn nhận được 70.800 đồng.

Được biết, trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên tài xế tập trung đình công để phản đối Grab. Trước đó, cũng đã nhiều lần đơn vị tăng mức chiết khấu gây bức xúc cho các tài xế.

Thanh Thúy (T/h)