24/12/2022 12:57:32

Synopsys Vietnam – Hành trình đến thành công

Synopsys là một trong số ít các công ty Mỹ thống trị thị trường Thế giới trong lĩnh vực phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) còn được biết đến với định nghĩa đơn giản hơn là thiết kế chip.

Synopsys được thành lập tại Công viên Tam giác Nghiên cứu, Bắc Carolina vào năm 1986 bởi Aart J. de Geus và David Gregory.

Công ty ban đầu  được thành lập với tên gọi Giải pháp tối ưu với các điều lệ phát triển và công nghệ tổng hợp thị trường do nhóm General Electric phát triển. Sau hơn 35 năm phát triển, Synopsys hiện nay tự hào là nhà cung cấp các giải pháp và dịch vụ thiết kế điện tử tự động hóa hàng đầu thế giới.

Với thương vụ sát nhập năm 2020, Synopsys đã tham gia thành công  vào thị trường vi mạch Việt Nam bằng cách mua lại một phần của eSilicon Corporation.

Trước đó, eSilicon Corporation được thành lập tại Việt Nam vào tháng 5 năm 2010 thông qua việc mua lại quyền kiểm soát Công ty Cổ phần SDS Việt Nam. Công ty Cổ phần SDS Việt Nam được thành lập vào năm 1998, cung cấp các sản phẩm bán dẫn nhúng bộ nhớ  sở hữu trí tuệ (IP).

Việt Nam là một trong những điểm đầu tư chiến lược tại Châu Á Thái Bình Dương của Synopsys, điều này đã thể hiện rất rõ qua sự phát triển của Synopsys Việt Nam trong 2 năm qua (2020-2022). Synopsys Việt Nam đã mở rộng đến bốn văn phòng tại hai thành phố lớn là thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, thu hút gần 500 kỹ sư có năng lực tại hai trung tâm công nghệ hàng đầu của cả nước.

Tất cả những thành tựu này xuất phát từ những đóng góp của Tập đoàn, Ban Giám đốc và các đội ngũ nhân viên, góp phần giúp Việt Nam nuôi dưỡng và hiện thực ước mơ bước chân vào lĩnh vực bán dẫn. Điều này được thể hiện qua việc Synopsys đã tài trợ 30 giấy phép cho Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) trị giá 20 triệu USD.

Như ông Robert Lee – Phó Chủ tịch phụ trách Kinh Doanh Khu vực Châu Á Thái Bình Dương phát biểu tại lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ đào tạo nhân tài  thiết kế vi mạch tại Việt Nam vào ngày 26/8/2022: “Synopsys đã giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến cho các đối tác Việt Nam nhằm tăng cường năng lực thiết kế vi mạch và rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường. Synopsys hy vọng sự hợp tác với SHTP sẽ không chỉ mang lại công nghệ mới cho các đối tác tại Việt Nam, mà còn ươm mầm tài năng trẻ và giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành bán dẫn Việt Nam”.

Tất cả những đầu tư của Synopsys Inc. cùng những nỗ lực và cố gắng của Synopsys Việt Nam trong hai năm qua đã đạt được ghi nhận bằng giải thưởng danh giá “Nơi làm việc tốt nhất tại Châu Á  năm 2022” do tạp chí nhân sự hàng đầu  HR Asia trao tặng vào ngày 11 tháng 8 năm 2022 ở Thành phố Hồ Chí Minh. Đây được coi là một trong những cột mốc quan trọng của Synopsys Việt Nam, thể hiện  sự lớn mạnh cả về  quy mô lẫn môi trường làm việc của công ty.

Hy vọng trong tương lai gần, Synopsys Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn, đào tạo được nhiều kỹ sư chất lượng cho ngành thiết kế vi mạch hơn; chắp cánh cho nền công nghiệp điện tử và vi mạch Việt có những bước phát triển vượt bậc hơn. Biết đâu đấy một ngày không xa sẽ giúp Việt Nam mang nền công nghiệp điện tử và vi mạch vươn tầm thế giới.

Minh Hải