01/04/2022 9:58:16

Sun Asterisk công bố mô hình khởi tạo startup hướng tới công nghệ y tế – giáo dục

Với sự hội tụ của 3 nguồn lực: Công nghệ – Vốn – Thị trường, cùng sự đồng hành của các nhà đầu tư, Sun Asterisk vừa cho ra mắt “vườn ươm” dành cho các startup trong lĩnh vực công nghệ y tế, giáo dục ở giai đoạn tiền hạt giống và hạt giống.

Sự kiện ra mắt Mô hình khởi tạo startup giai đoạn 2022 – 2025 của Sun Asterisk. Ảnh Văn Cao

Ngày 31/3, Sun* Startups (thuộc Sun Asterisk Việt Nam) tổ chức lễ công bố Mô hình khởi tạo startup giai đoạn 2022 – 2025 và Kick-off Chương trình khởi tạo năm 2022 tại Hà Nội.

Theo Sun* Startups, tại Việt Nam hiện có khoảng 208 Quỹ đầu tư mạo hiểm đang hoạt động, trong đó có gần 40 quỹ đầu tư nội địa. Thời gian qua, cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam đã và đang nhận được nhiều nguồn lực hỗ trợ từ các hệ sinh thái khởi nghiệp trong hành trình của mình như: nguồn vốn, hành lang pháp lý thông thoáng, nhiều tổ chức ươm tạo cũng như có những cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm.

Tuy nhiên, Sun* Startups nhận định, với các startup ứng dụng công nghệ thông tin thì những nguồn lực này còn chưa đủ. Cụ thể, họ cần những nhân tố trực tiếp tham gia vào quá trình phát triển sản phẩm, chẳng hạn như các lập trình viên phù hợp, thiết kế sản phẩm hay người quản lý sản phẩm, cố vấn công nghệ… Sự thiếu hụt đó dẫn đến khả năng thất bại cao hoặc doanh nghiệp sẽ mất nhiều thời gian “luẩn quẩn”, thiếu sự bứt phá khi ra thị trường.

Nhận thấy ở Việt Nam vẫn còn thiếu vắng những mô hình khởi tạo có thể giải quyết khoảng trống này, dự án của Sun* Startups ra đời với định hướng hoạt động như một hệ sinh thái “vườn ươm”, hội tụ các nguồn lực để tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp về công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Theo đó, từ năm 2018, Sun* Startups đã thử nghiệm mô hình Khởi tạo startup ứng dụng công nghệ thông tin ở giai đoạn tiền hạt giống và hạt giống, với sự bảo đảm về nguồn lực cố vấn công nghệ.

Sau 4 năm vận hành, Sun* đã có kinh nghiệm làm việc với hơn 300 startup ở 2 quốc gia Việt Nam và Nhật Bản cùng nguồn lực sẵn có gần 1.000 kỹ sư công nghệ tại và đội ngũ R&D để có khả năng thích ứng với cả những công nghệ mới nhất như Web3, Blockchain…

Hướng tới Startup lĩnh vực y tế, công nghệ giáo dục

Bà Trang Bùi, Co-founder Sun* Startup cho biết sau 3 năm thử nghiệm, mô hình trên đã sẵn sàng được nhân rộng để bứt tốc trong giai đoạn 2022-2025 nhằm cho ra đời nhiều startup hơn, đáp ứng “cơn khát” startup của các nhà đầu tư…

Đáng chú ý, ở giai đoạn mới, mô hình khởi tạo startup tập trung hỗ trợ các startup về công nghệ cho các lĩnh vực Y tế và Giáo dục tại Hà Nội, trong giai đoạn tiền hạt giống hoặc đã có sản phẩm nhưng cần tiếp tục phát triển. Điểm đặc biệt của mô hình giai đoạn này là sự cam kết về hỗ trợ quản lý sản phẩm, cố vấn công nghệ song song với sự đảm bảo về nguồn vốn, đầu ra thị trường từ các nhà đầu tư và đối tác chiến lược của chương trình.

Theo đó, mỗi startup tham gia chương trình được lựa chọn sẽ nhận được khoản đầu tư “tiếp sức ban đầu” cam kết tối thiểu từ 20.000 – 60.000 USD hoặc không giới hạn từ các nhà đầu tư chiến lược của chương trình trong 1,5 đến 2 tháng Sau 4 đến 5 tháng sẽ là khoản đầu tư chính thức cho vòng tiếp theo.

Ngoài ra, các startup còn nhận được nhiều hỗ trợ khác từ các đối tác lớn của chương trình như: Gói hỗ trợ nền tảng công nghệ trị giá lên đến 10.000 USD từ các hãng công nghệ lớn, gói hỗ trợ truyền thông, tuyển dụng, tư vấn pháp lý, đào tạo,..

Hiện tại, Dự án Startup Foundation 2022 hướng tới mục tiêu hỗ trợ được 5 startup tiềm năng gọi vốn thành công vòng hạt giống (Seed Funding) hoặc được gia nhập vào hệ sinh thái của một tập đoàn lớn.

Chia sẻ tại sự kiện, bà Trang nhìn nhận, trong các yếu tố hỗ trợ khởi nghiệp hiệu quả, không thể không kể đến sự hiện diện của các nhà đầu tư chiến lược là các quỹ có kinh nghiệm đồng hành với startup giai đoạn sớm, có tầm nhìn, kinh nghiệm gọi vốn…

Với Sun*, có thể kể đến những tên tuổi uy tín trong “làng” khởi nghiệp như: Do Ventures, Cyber Agent, BK Fund, ThinkZone Ventures, KK Fund, An Viet Venture, VIC partners… Cùng với đó là các đối tác chiến lược khác như: VMED, Edtech Agency, AWS, Flipbizz/Freshwork, Gitiho, MACTVN, Novaon; BHub Group…

Theo Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học Công nghệ), năm 2021 đã có hơn 1,35 tỷ USD vốn đầu tư đến với các startup của Việt Nam. Các lĩnh vực thu hút vốn lớn là: Giáo dục, y tế, công nghệ tài chính, game, thương mại điện tử…

Theo KEN RESEARCH, Việt Nam hiện nằm trong top 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng E-learning lớn nhất thế giới. Vào năm 2023, thị trường Edtech của Việt Nam có thể đạt giá trị 3 tỷ USD.

Tuấn Việt