20/05/2020 9:38:52

Số ca mắc covid-19 trên toàn thế giới vượt quá 5 triệu

Toàn thế giới hôm nay ghi nhận hơn 5 triệu ca mắc covid-19 trong đó, Mỹ vẫn đang đứng đầu với hơn 1,5 triệu ca nhiễm bệnh.

Xếp thứ hai sau Mỹ về số ca nhiễm bệnh là Nga với 308.705 ca và Tây Ban Nha với 278.803 ca. Hiện, có tổng cộng 11 nước có trên 100.000 bệnh nhân covid-19 là Mỹ, Nga, Tây Ban Nha, Brazil, Anh, Italy, Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Ấn Độ.

Trên toàn thế giới, tính đến nay, đã có hơn 325 ngàn người chết vì covid-19, trong đó vùng dịch chết chóc nhất vẫn là Mỹ với 93.561 ca và Anh với 35.341 ca tử vong.

Mỹ và Nga là 2 quốc gia thực hiện nhiều xét nghiệm covid-19 nhất trên thế giới, lần lượt là 12,6 triệu và 7,5 triệu xét nghiệm. Brazil là quốc gia duy nhất trong top 10 quốc gia có số ca mắc covid-19 cao nhất thế giới chưa thực hiện tới 1 triệu xét nghiệm. Hiện, ổ dịch đáng lo ngại ở khu vực Mỹ Latin này mới thực hiện được 735 ngàn xét nghiệm. Theo nhiều chuyên gia, con số nhiễm bệnh trên thực tế tại Brazil cao hơn 15 lần con số thống kê.

Nhân viên y tế tại phòng chăm sóc đặc biệt của một bệnh viện ở Sao Paulo, Brazil

Hôm qua, 19/5, Đại hội đồng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông qua nghị quyết kêu gọi điều tra độc lập về sự ứng phó của cơ quan này trước đại dịch Covid-19. Văn kiện được toàn bộ 194 thành viên ủng hộ, trong đó có Mỹ và Trung Quốc.

Nghị quyết yêu cầu tiến hành “càng sớm càng tốt” một cuộc đánh giá khách quan, độc lập và đầy đủ về phản ứng quốc tế dưới sự điều phối của Tổ chức Y tế thế giới nhằm đối phó với đại dịch Covid-19, để từ đó cải thiện năng lực phòng ngừa, sự sẵn sàng và phản ứng toàn cầu trước các đại dịch. Cuộc điều tra sẽ phải xem xét một cách kỹ lưỡng những biện pháp mà Tổ chức Y tế thế giới đã thực hiện khi đối mặt với đại dịch Covid-19.

Nhân viên dịch vụ hỏa táng chuyển thi thể những người chết vì covid-19 trong nhà xác ở Silver Spring, Maryland

Tuy nhiên, việc nghị quyết đã được toàn thể các thành viên Tổ chức Y tế thế giới thông qua không có nghĩa là cuộc tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc đã được dàn xếp. Trong khi Trung Quốc tiếp tục khẳng định sự ủng hộ với WHO, chỉ trích chính quyền Mỹ tìm cách chối bỏ các nghĩa vụ, cũng như phủ nhận nỗ lực của Trung Quốc trong cuộc chiến chống Covid-19, thì Mỹ lại kêu gọi một cơ quan y tế Liên Hợp Quốc minh bạch và đáng tin cậy hơn.

Trong một phản ứng liên quan, Liên minh châu Âu tuyên bố tiếp tục ủng hộ Tổ chức Y tế thế giới, đồng thời nhấn mạnh giờ không phải là lúc để đổ lỗi.

Đại dịch covid-19 khởi phát ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019 và hiện đã lan rộng ở hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đại dịch Covid-19 đã và đang làm thay đổi thế giới một cách chưa từng thấy, đẩy thế giới loài người vào một thử nghiệm xã hội chưa từng có tiền lệ: giãn cách xã hội như một điều bình thường mới. Nhiều dự báo cho rằng, covid-19 sẽ tạo ra một số hành vi và chuẩn mực xã hội mới, chẳng hạn, việc làm việc từ xa (từ nhà) sẽ trở nên phổ biến hơn nữa. Khẩu trang sẽ được bình thường hóa ở những nơi mà trước đó chúng bị hắt hủi. Và các bài giảng, các cuộc họp, hay hội nghị sẽ được tổ chức nhiều hơn qua công cụ internet. Bên cạnh đó, việc rửa tay có thể sẽ trở thành một nếp tốt phổ biến.

P.V (Tổng hợp)