Số ca mắc covid-19 ở Brazil tăng kỷ lục

Trong 24h qua, Brazil đã ghi nhận số ca mắc mới và số ca tử vong trong ngày do Covid-19 đều tăng kỷ lục ở mức lần lượt là 17.408 và 1.179 ca.

Đây là những con số cao kỷ lục từ khi dịch bệnh covid-19 xuất hiện ở Brazil. Hiện, tổng số ca mắc covid-19 tại Brazil đã tăng vọt lên 271.628 ca, trong đó có 17.971 ca tử vong. Hôm 18/5, Brazil đã vượt qua Anh và trở thành quốc gia có số ca mắc covid-19 cao thứ 3 trên thế giới, sau Nga và Mỹ.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, con số nhiễm bệnh trên thực tế tại quốc gia Mỹ Latin này cao hơn 15 lần con số thống kê. Tổng thống theo chủ nghĩa hoài nghi, hàng triệu người từ chối giãn cách xã hội, hệ thống y tế quá tải là 3 trong số nhiều yếu tố đang biến Brazil trở thành tâm chấn tiếp theo của dịch Covid-19 và có thể là một trong những nước bị tác động nặng nề nhất trên thế giới.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro luôn đánh giá thấp tính nghiêm trọng của Covid-19. Ông thậm chí còn tham gia cùng những người biểu tình phản đối giãn cách xã hội và mô tả dịch bệnh này chỉ như “cúm nhẹ”. Mặc dù tỷ lệ lây nhiễm vẫn đang tăng nhanh, nhưng Tổng thống Bolsonaro vẫn giữ nguyên lập luận rằng hầu hết mọi người, bao gồm cả bản thân ông, không có gì phải sợ covid-19.

“Từng là một vận động viên, nếu tôi bị nhiễm virus, tôi cũng sẽ chẳng có lý do gì phải lo lắng. Tôi sẽ không cảm thấy gì, hoặc nhiều nhất chỉ là một chút biểu hiện giống như cúm”, ông Bolsonaro nói. Không chỉ phản đối các biện pháp phòng ngừa mà các thống đốc bang thông qua để ngăn chặn Covid-19 như đóng cửa trường học, cấm các tuyến xe buýt liên thành phố, đóng cửa các cửa hàng, quán bar và bãi biển, Tổng thống Bolsonaro còn có những quan điểm khác lạ khi tuyên bố rằng các phòng gym và salon làm đẹp là các hoạt động kinh doanh “thiết yếu” và có thể mở cửa trở lại.

Chính những phát ngôn “ác cảm” với các biện pháp giãn cách xã hội từ chính Tổng thống Jair Bolsonaro đã dẫn tới việc ngày càng ít người Brazil tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Tính đến giữa tháng 5, chỉ có khoảng 40-55% người dân Brazil tuân thủ giãn cách xã hội.

Trong khi đó, phần lớn dân số của Brazil tập trung ở các thành phố đông đúc, do đó dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh hơn. Chỉ số lây nhiễm ở Brazil là 2, tức là trung bình một người mắc bệnh lây cho 2 người khác. Trong khi đó, Mỹ và những nước khác bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19 đều đã đưa chỉ số này xuống dưới 1.

P.V (Tổng hợp)