03/06/2022 2:43:39

Sẽ tổ chức Worldskills Global Challenge vào tháng 10/2022

Đây là sáng kiến được Tổ chức Kỹ năng thế giới (WSI) đưa ra tại cuộc họp trực tuyến hôm 31/5 vừa qua để thay thế cho Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới 2022 tổ chức tại Thượng Hải, Trung Quốc bị hủy do chính sách chống dịch.

Trước tình hình phong tỏa tại Thượng Hải, Trung Quốc do dịch bệnh Covid-19 và việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch chặt chẽ tại Trung Quốc hiện nay đã dẫn đến việc không thể tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới lần thứ 46 năm 2022 tại Thượng Hải, Trung Quốc (Worldskills Shanghai 2022). Đây là kết luận tại cuộc họp trực tuyến ngày 31/5/2021 do Tổ chức Kỹ năng thế giới (WSI) chủ trì.

Các đại biểu tham dự Cuộc họp trực tuyến hôm 31/5 do WSI tổ chức

Tham dự cuộc họp này, phía WSI gồm có: Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc điều hành và Ban thư ký của WSI; phía các nước thành viên có đại diện các nước thành viên gồm Đại biểu chính thức (Official Delegate), Đại biểu kỹ thuật (Techinical Delegate) và các đại biểu liên quan của các nước thành viên, nhà tài trợ, các đối tác…

Về phía Việt Nam có Đại biểu Kỹ thuật của Việt Nam, ông Nguyễn Chí Trường – Vụ Trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) và một số lãnh đạo, cán bộ liên quan của Vụ Kỹ năng nghề, Ban tổ chức Thi Kỹ năng nghề Việt Nam tham dự.

Sau khi lấy ý kiến đầy đủ của các nước thành viên và trao đổi, thống nhất tại cuộc họp, ông Chris Humphries – Chủ tịch WSI đã thông báo chính thức hủy Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới lần thứ 46 năm 2022 tại Thượng Hải, Trung Quốc; đồng thời đề xuất các giải pháp thay thế Kỳ thi Worldskills Shanghai 2022 trong năm 2022.

Theo đó, WSI đã trình bày sáng kiến tổ chức sự kiện “Worldskills Global Challenge” (Thách thức kỹ năng toàn cầu) nhằm tạo điều kiện, cơ hội cho các thí sinh đã tham gia huấn luyện chuẩn bị để tham dự Kỳ thi Worldskills Shanghai 2022 nhưng đã bị hủy được trình diễn, thể hiện trình độ kỹ năng nghề.

Dự kiến sự kiện này sẽ được tổ chức từ ngày 12-17/10/2022 (trừ một số nghề không thể tổ chức được) và sẽ được thông báo cụ thể chính thức vào cuối tháng 6/2022.

Về phía Ban Tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam hiện đã có văn bản thông báo đến các nhà tài trợ, đồng hành cùng Ban Tổ chức trong thời gian qua về việc thông báo hủy Kỳ thi Worldskills Shanghai 2022 như nói trên và đang báo cáo Lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để xin ý kiến các hoạt động tiếp theo.

Phan Long