14/08/2021 1:17:56

Sau tiệc sinh nhật không khẩu trang của ông Obama, số ca mắc Covid-19 tăng

Sau bữa tiệc sinh nhật với hàng trăm khách mời của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, 74 người ở hòn đảo Martha’s Vineyard được xác nhận mắc Covid-19.

Bữa tiệc diễn ra ở dinh thự 12 triệu USD trên đảo Martha’s Vineyard, bang Massachusetts của cựu lãnh đạo Mỹ hôm 7/8 với hàng trăm khách mời và không ai đeo khẩu trang.

Ông Obama được nhìn thấy không đeo khẩu trang trong tiệc sinh nhật. Ảnh: Instagram

Đây là số ca nhiễm cao nhất trên đảo Martha’s Vineyard kể từ tháng 4.

Trong tuần lễ trước khi tiệc sinh nhật của ông Obama được tổ chức, số ca mắc tại Martha’s Vineyard là 48 ca, cao gấp đôi so với tuần trước đó.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương cho rằng không hẳn nguyên nhân gia tăng số ca nhiễm Covid-19 bắt nguồn từ bữa tiệc sinh nhật không khẩu trang của Cựu lãnh đạo Mỹ. Hiện chính quyền đang truy vết toàn diện.

Ông Obama ban đầu định mời 475 khách mời, gồm bạn bè, gia đình, các cựu phụ tá và những người nổi tiếng tới dự tiệc sinh nhật. Tuy nhiên, sau hàng loạt chỉ trích, ông tuyên bố thu nhỏ quy mô bữa tiệc. Dù ông Obama cho biết đã giảm bớt số khách mời, nhưng vẫn có 300-400 người tham dự. Nhiều vị khách bay bằng máy bay riêng tới và nghỉ lại Edgartown – nơi tập trung nhiều ca nhiễm.

Được biết, khách mời đến dự sinh nhật đều phải cung cấp được thông tin đã tiêm vaccine đầy đủ và kết quả xét nghiệm Covid-19 mới nhất.

Khi được hỏi về nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 từ tiệc sinh nhật của ông Obama, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết dù không thực hiện các biện pháp an toàn tại chỗ nhưng các khách mời đã tiêm phòng vaccine đầy đủ.

PV (T/h)