27/12/2019 10:59:35

Ra mắt Trang thông tin tra cứu Văn bằng GDNN và Trang kết nối doanh nghiệp

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội) vừa tổ chức lễ công bố 2 trang thông tin phục vụ cho công tác quản lý hhà nước, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp trong việc tra cứu văn bằng và thông tin kết nối giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp. 

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục GDNN nhấn nút ra mắt 2 trang thông tin.

Trang Thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp ra mắt nhằm tăng cường công tác quản lý văn bằng tốt nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp, công bố công khai, minh bạch thông tin về việc cấp bằng trên trang thông tin điện tử. Điều này giúp cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân kiểm tra, giám sát hoạt động cấp bằng tốt nghiệp một cách thuận lợi, hạn chế tình trạng gian lận sử dụng bằng tốt nghiệp giả và tiêu cực trong việc cấp bằng tốt nghiệp, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người học.

Đồng thời, trang thông tin cũng hỗ trợ các cơ quan, tổ chức, các nhà tuyển dụng kiểm tra tính xác thực văn bằng của cá nhân khi tham gia công tác tuyển dụng, sử dụng văn bằng trong học tập, công tác; giúp giảm thiểu tối đa việc phải xác mình văn bằng qua đường văn bản, tiết kiệm chi phí thời gian và chi phí cho cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức, cá nhân.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân phát biểu tại lễ ra mắt.

Để tra cứu thông tin về văn bằng giáo dục nghề nghiệp, người dùng truy cập địa chỉ http://vanbang.gdnn.gov.vn (hoặc http://vanbang.gov.vn), sau đó nhập chính xác đồng thời họ và tên, số hiệu bằng, hệ thống sẽ cho ra kết quả tra cứu bao gồm các thông tin: họ và tên, số hiệu bằng, ngành/nghề đào tạo, trình độ đào tạo, cơ sở đào tạo (tên khi cấp bằng và tên hiện tại), tình trạng bằng (đã thu hồi hay chưa).

Trường hợp không nhập đúng, không đầy đủ 2 thông tin bắt buộc hệ thống sẽ báo và yêu cầu nhập lại. Trường hợp người dùng nhập đúng thông tin, mà không hiện ra kết quả tìm kiếm thông tin như văn bằng thì hệ thống sẽ báo văn bằng không tồn tại trên hệ thống.

Trang thông tin này sẽ chỉ cung cấp cơ sở dữ liệu văn bằng trung cấp, cao đẳng của giáo dục nghề nghiệp từ năm 2017 trở lại đây. Về cơ sở dữ liệu sẽ do các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cung cấp và cam kết về tính chính xác dữ liệu.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ phối hợp với các cơ quan chủ quản, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khẩn trương nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu để sớm hoàn thiện cơ sở dữ liệu của trang.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội Lê Quân đánh giá cao sự nỗ lực của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp trong việc xây dựng trang thông tin này.

Thứ trưởng cho biết: “Mô hình trang thông tin tra cứu văn bằng đã được Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội ấp ủ từ 2 năm nay và hôm này đã trở thành hiện thực. Đó là cố gắng rất lớn thể hiện sự thay đổi tư duy về phương thức quản lý. Chúng ta sẽ từng bước hoàn thiện, chúng ta thay đổi phương thức quản lý văn bằng, thay đổi phương thức quản lý giáo dục nghề nghiệp. Thay vì quản lý theo quy trình, quản lý trên giấy, dần dần chúng ta số hoá và chúng ta quản lý đầu ra. Khi triển khai tra cứu được thông tin văn bằng trên mạng tức là chúng ta yêu cầu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải công khai minh bạch, tự chủ nhưng gắn với trách nhiệm giải trình”.

Toàn cảnh lễ công bố.

Trang thông tin tra cứu Văn bằng này đảm bảo các yếu tố ưu việt: 1- Các trường công khai minh bạch đầu ra của mình, thông qua đó có chính sách quản lý trong đó gắn với chính sách về đầu tư; 2- Trang thông tin này giúp tra cứu và xác nhận văn bằng nhanh.

Hiện nay các đơn vị sử dụng lao động tra cứu văn bằng thật hay giả rất mất thời gian. Với quy trình như thế này, chỉ cần có tấm văn bằng trên tay là có thể tra cứu được ngay đó là văn bằng thật hay văn bằng giả, không cần phải gửi công văn về cơ quan chức năng để thẩm định như trước đây;

3- Trang tra cứu này mang tính số hoá, dần dần người lao động ứng tuyển tìm việc làm thì không cần phải sử dụng hồ sơ, mà chỉ cần gửi đường link trên hệ thống này…

4- Trang thông tin sẽ kết nối hiệu quả nguồn nhân lực với thị trường lao động.  Tức là Bộ không quản lý phôi bằng, Bộ cũng không quản lý trực tiếp như trước đây về cấp văn bằng chứng chỉ. Do đó, việc đưa thông tin quản lý văn bằng trên hệ thống thông tin này chính là công khai minh bạch, có sự giám sát của cơ quan Nhà nước.

Hiện nay trên trang thông tin này đã có cơ sở dữ liệu của 4 trường, Thứ trưởng Lê Quân mong muốn trong 6 tháng nữa, tất cả các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đều có dữ liệu thông tin trên trang này. Một văn bằng được cấp từ 1/1/2017 trở lại đây mà không có trên hệ thống tức là văn bằng đó không tồn tại, không được cấp theo quy định.

Hệ thống trang thông tin quản lý đồng bộ từ khi sinh viên đó nhập học vào thời gian nào cho đến khi tốt nghiệp đều được cập nhật tại đây, tức là quản lý dữ liệu từ đầu vào cho đến đầu ra, khi sinh viên ra trường cập nhật mã tốt nghiệp của sinh viên đó.

Tiếp theo là Trang thông tin kết nối doanh nghiệp do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với văn phòng ILO Hà Nội xây dựng, với mục tiêu cung cấp những thông tin cần thiết về cơ chế, chính sách, mô hình đào tạo tốt…để kết nối.

Qua đó, hỗ trợ doanh nghiệp và nhà trường, người học tìm đến với nhau dễ dàng hơn, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Trang này có 2 phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh, đồng thời có giao diện riêng cho máy tính và thiết bị di động. Để tìm hiểu thông tin về trang, người dùng truy cập vào địa chỉ: http://kndn.gdnn.gov.vn.

Trang thông tin có các mục chính như: Lợi ích gắn kết với doanh nghiệp, hướng dẫn, văn bản- chính sách, tin học- sự kiện, tài nguyên, diễn đàn…Trang diễn đàn cho phép người sử dụng đăng ký thành viên và tham gia thảo luận theo các chủ đề có sẵn, hoặc đã được các thành viên khác tạo lập hoặc tự tạo ra chủ đề để thảo luận.

Diễn đàn là nơi trao đổi, thảo luận các thông tin về chính sách, pháp luật, các hoạt độn của doanh nghiệp , GDNN… phục vụ cho công tác quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, các chuyên gia và các cá nhân quan tâm, muốn đóng góp ý  kiến cho GDNN.

Thu Thuỷ