01/02/2021 12:04:20

Quảng Ninh xử phạt nhiều trường hợp không chấp hành quy định phòng, chống dịch Covid-19

Từ khi phát hiện có ca bệnh đầu tiên, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai ngay các công tác phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất, bao gồm cả việc nâng cao ý thức phòng dịch cho người dân.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, từ sáng ngày 31/1, các lực lượng chức năng thành phố Hạ Long đã ra quân xử phạt các cơ sở kinh doanh không chấp hành quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Qua kiểm tra, ngay trong sáng nay, trên địa bàn thành phố Hạ Long đã có 5 cơ sở kinh doanh vi phạm những quy định trong công tác phòng, chống dịch. Các lực lượng chức năng đã tiến hành lập rào chắn, phun tiêu độc khử trùng vào toàn bộ hàng quán để đảm bảo an toàn và lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Lực lượng y tế thành phố Hạ Long tiến hành phun tiêu độc khử trùng đối với các cơ sở vẫn cố tình để khách vào ăn uống tại cửa hàng.

Trong đó, có cửa hàng bán phở do để đông người vào ăn đã bị UBND phường Hồng Hải lập biên bản, xử phạt 15 triệu đồng và đình chỉ kinh doanh cho đến khi có thông báo được phép mở cửa trở lại.

Trước đó, sáng 30/1, đoàn kiểm tra của thành phố Hạ Long cũng đã có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19 và đã phát hiện 2 của hàng, gồm:  Điện máy xanh tại tổ 51, khu 4, phường Cao Xanh và Thế giới điện máy tại đường Hạ Long, phường Bãi Cháy không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Cụ thể là không có sổ theo dõi khách hàng, không có máy đo thân nhiệt.

Đoàn kiểm tra tại cửa hàng Điện máy xanh ở tổ 51, khu 4, phường Cao Xanh.

Lực lượng chức năng đã tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu các chủ cửa hàng này thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đoàn kiểm tra đã giao UBND các phường Cao Xanh, Bãi Cháy lập biên bản, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo quy định Điểm a, khoản 1, điều 12, nghị định 117, với mức phạt 4 triệu đồng/cửa hàng.

Từ ngày 28 đến 30/01/2021, UBND phường Minh Thành và phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên đã ban hành 4 quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 triệu đồng đối với những trường hợp người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng. Các đối tượng bị xử phạt gồm: bà Ngô Thị Hạnh (nhân viên cắt tóc, gội đầu tại chợ Minh Thành), bà Nguyễn Thị Hoa (tiểu thương kinh doanh rau, hoa quả tại chợ Minh Thành), bà Trần Thúy Mai (tiểu thương kinh doanh quần áo tại chợ Minh Thành) và Vũ Công Tùng(trú tại phường Trưng Vương, Thành phố Uông Bí).

Cả bốn trường hợp trên đều vi phạm việc không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế, không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Một trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử phạt 2 triệu đồng.

Ngày 29/1, UBND phường Vàng Danh, thành phố Uông Bí cũng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với một tiểu thương kinh doanh làm may tại ki ốt số 2 chợ Vàng Danh. Đối tượng này đã có hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Ngày 30/1, tại thành phố Móng Cái, cơ quan chức năng cũng đã cưỡng chế cách ly tập trung 1 người đang cách ly tại nhà do tự ý rời địa bàn. Theo thông tin từ UBND phường Trà Cổ (TP Móng Cái), trước đó, phường đã rà soát toàn bộ các khu dân cư và phát hiện 30 trường hợp là công dân vừa từ ngoài địa bàn thành phố trở về địa phương. Sau khi lấy thông tin khai báo và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp, UBND phường đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp cách ly tại nhà đối với các công dân nói trên trong thời gian 14 ngày.

Tuy nhiên đến sáng 30/1, lực lượng chức năng phát hiện ông Nguyễn Văn L, trú tại khu Đông Thị, phường Trà Cổ, tự lái xe ô tô ra khỏi địa bàn. Đây là người có lịch trình di chuyển từ TP Hồ Chí Minh – sân bay Vân Đồn – phường Trà Cổ trong ngày 27/1/2021.

Thời điểm hiện nay, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến hết sức phức tạp, việc mỗi người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, tuân thủ tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) là đã góp phần vào công tác đẩy lùi và ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

Theo Baodautu