27/04/2021 12:28:18

Quảng Ninh: Rác thải “bủa vây” trước thềm mùa du lịch

Chỉ còn khoảng gần một tháng nữa là đến mùa cao điểm du lịch, thế nhưng, Hạ Long vùng đất có nhiều lợi thế tiềm năng du lịch biển vẫn đang phải đối diện với vấn nạn ô nhiễm môi trường, tình trạng dồn đọng rác thải bừa bãi khiến du khách thất vọng.

Ngập rác, nhưng không biết ai là thủ phạm xả rác!

Theo ghi nhận của PV, hiện nay rất nhiều kênh mương, đê, kè biển trên địa bàn Hạ Long bị rác thải “bủa vây”, ô nhiễm nặng. Tình trạng này khiến cho môi trường, nguồn nước biển, kênh mương luôn trong tình trạng báo động về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, ảnh hưởng đến sinh hoạt cộng đồng.

Khi đến gần bờ biển dọc đường Lê Thánh Tông (Hồng Gai, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh), khu vực bến phà cũ một mùi tanh tưởi bốc lên, nước biển cũng chuyển sang màu xanh rêu đậm. Đủ các loại rác thải, từ vỏ quả dừa, đồ nhựa thậm chí có cả bát hương cũng bị trôi dạt vào đây.

Anh M. Cường (người dân sống tại khu vực Lê Thánh Tông, Hồng Gai, Hạ Long) bức xúc nói: “Tình trạng rác thải dọc ven bờ biển rất mất mỹ quan. Những ngày mưa còn đỡ, mỗi khi trời nắng gắt, mùi hôi tanh từ rác thải bốc lên ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân sống xung quanh”.

Thiếu ý thức, kè biển hóa bãi rác. Ảnh: N.Ly

Người dân cho biết, tình trạng ô nhiễm ở khu vực này diễn ra từ lâu, nhất là mỗi khi thủy triều dâng, rác thải bị đẩy ngược vào bờ khiến cả khu phố bị ô nhiễm nhiều hơn. Nhân viên vệ sinh môi trường cũng có đến thu gom rác, nhưng chỉ xử lý rác thải vứt trên bờ, còn phía dưới nước thì không thu gom cho nên rác thải ứ đọng ngày càng nhiều.

Điều đáng nói, mặc dù phủ nhận việc có xả rác xuống khu vực ven biển, nhưng chỉ sau ít phút đứng đây chúng tôi đã bắt gặp ngay một cảnh chủ thuyền vô tư vứt rác xuống bãi đá như không hề hay biết chính mình chứ không phải ai khác đang là thủ phạm hủy hoại môi trường sống, làm khổ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Rác “ngập ngụa” dưới khu vực bến phà cũ (Hồng Gai, Hạ Long). Ảnh: N.Ly

Không chỉ dọc đường bờ biển, trên các tuyến kênh, mương phường Cao Xanh (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) cũng diễn ra tình trạng ứ đọng đầy rác thải.

Túi nilon, phế thải vứt vương vãi khắp khu vực vùng cửa biển, kênh mương. Ảnh: N.Ly

Các loại rác như túi nhựa, xác động vật, chai thủy tinh dồn đọng thành đống rác lớn, dài hàng chục mét ngay ven vùng cửa biển khiến nguồn nước đen kịt và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng do rác thải. Ảnh: N.Ly

Anh N. Huy (du khách đến từ Q. Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Tôi đang có chuyến thăm quan tại Hạ Long, nhưng khi chứng kiến rác nhiều ven bờ biển thì thấy rất khó chịu và thất vọng. Một khu du lịch biển mà vấn đề môi trường không được giải quyết triệt để thì có thể sẽ mất đi một lượng khách rất lớn”.

Kè biển khu vực Bãi Cháy khiến nhiều du khách lắc đầu ngao ngán vì rác. Ảnh: N.Ly

Cần các biện pháp mạnh với nạn xả rác bừa bãi

Trong những năm qua, TP. Hạ Long đã và đang thực hiện nhiều chương trình nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn. Công tác tuyên truyền về vệ sinh môi trường diễn ra khá thường xuyên với băng rôn, áp phích khắp nơi. Báo chí cũng thường xuyên có bài viết và hình ảnh để phê phán hành vi xả rác…, nhưng tình trạng xả rác nơi công cộng ở một số khu vực trên địa bàn vẫn không giảm, thậm chí có xu hướng tăng. Nhiều người vẫn tiện tay ném rác ở mọi lúc, mọi nơi. Công nhân vệ sinh dọn dẹp xong một bãi rác tự phát thì vài hôm sau, một bãi rác khác sẽ xuất hiện cách chỗ cũ không xa.

Trước tình trạng rác thải “ngập ngụa” ở một số khu vực dọc ven biển Hạ Long đã diễn ra khá lâu và đang đe dọa nghiêm trọng đến môi trường, câu hỏi đặt ra lúc này là làm gì để nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường?

Trên thực tế, quy định xử phạt hành vi vi phạm trong bảo vệ môi trường đã có, mức phạt cũng khá nặng, có thể đủ sức để răn đe những người thiếu ý thức nhưng số lượng người bị xử phạt vì hành vi xả rác chưa nhiều, trong khi rác thải vẫn có mặt khắp nơi.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để người dân nhận thức được hành vi xâm hại môi trường đang gây hậu quả nặng nề cho cộng đồng và chính bản thân, đã đến lúc chính quyền cần phải hành động quyết liệt hơn, thực thi chế tài xử phạt một cách đồng bộ, nhịp nhàng, để sớm chấm dứt tình trạng vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, lúc đó TP. Hạ Long mới có thể xanh – sạch – đẹp.

Nguyễn Ly